Cuốn sổ tay khoa học làm một công cụ quan trọng cho mọi lứa tuổi. Bạn, dù là giáo viên hay cha mẹ, hay học cách hướng dẫn những nhà khoa học nhỏ tuổi trong việc sử dụng những công cụ giá trị để học tập và khám phá khoa học.

Một cuốn sổ tay khoa học là gì?

Một cuốn sổ tay khoa học (hoặc cuốn sổ ghi chép thí nghiệm) là một cuốn sổ tập hợp các ghi chép hoặc vẽ, được thực hiện bởi học sinh. Chúng tôi khuyên sử dụng một vở cho mỗi một môn học và đã được bọc để giúp những ghi chép không bị bắn hay đổ những hóa chất trong khi làm thí nghiệm. Những trang giấy trong những cuốn vở đó không có dòng kẻ để có thể sử dụng ở bất kỳ lớp nào. Bạn cũng có thể lựa chọn một cuốn sổ gáy xoắn để làm sổ tay khoa học.

Tại sao lại cần một cuốn sổ khoa học?

 • Viết các ghi chép có thể giúp học sinh hiểu và nhớ mỗi bài khoa học.
 • Vở thực hành cho giúp học sinh suy nghĩ về khía cạnh “đã xảy ra” của mỗi thí nghiệm.
 • Ghi chép sổ tay khoa học là một cách tiếp cận thực tiễn và cá nhân trong học tập.
 • Một quyển sách khoa học có thể khuyến khích những học sinh không có tư duy khoa học  nhưng thích viết hay vẽ.

Ai nên có cuốn sổ này?

Học sinh ở bất kể tuổi nào cũng sẽ thích hoạt động này. Tiếp tục đọc để tìm những ý tưởng cụ thể về dạy học từng nhóm độ tuổi học sinh.

Tiểu học (6-8 tuổi)

Học sinh lớp bé sẽ có thể vẽ và viết những ý tưởng lớn trong cuốn vở ghi của mình. Công cụ khoa học này cũng có thể rèn luyện kỹ năng đọc và viết. Ở lứa tuổi này thì đề mục ở đầu mỗi phần sẽ là:

 • Trước và sau thí nghiệm được mô tả bằng hình ảnh
 • Tô lá cây
 • Bản vẽ các phần của cây được dán nhãn
 • Liệt kê các giác quan

 

Khuyến khích học sinh sử dụng màu sắc có ý nghĩa, phát âm, hoặc copy những ví dụ.

Tiểu học (lớp 3- 6)

Những học sinh lớp lớn hơn sẽ thích thú với việc sử dụng công cụ này để lưu giữ ghi chép. Những học sinh có thể viết ra những dự đoán của mình hoặc liệt kê những bước bất kỳ một thí nghiệm. Khuyến khích sự sắp xếp tổ chức trên trang giấy, vì vậy học sinh có thể trình bày theo một cách đẹp và rõ ràng những gì mà chúng biết. Bạn có thể sử dụng cuốn sổ tay khoa học như là một loại tạp chí. Hãy để học sinh duy trì việc khi chép hàng ngày những gì mà chúng thấy về thí nghiệm dài hơn hoặc việc học. Điều này hữu ích cho:

 • nghiên cứu về vòng đời của sâu bọ
 • quan sát sự sinh trưởng của cây

Học sinh trung học (Lớp 7 – 12)

Một cuốn sổ tay khoa học là một công cụ tuyệt vời cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Học sinh có thể kết hợp phương pháp khoa học vào sổ của chúng. Để học sinh quan sát, viết ra giả thuyết, và có đầy đủ thông tin của các thí nghiệm. Biến số nào mà bạn đã sử dụng? Thí nghiệm đã thành công chưa? Kết luật sẽ là mục cuối cùng trong cuốn sổ tay khoa học. Học sinh sẽ giải thích cái gì đã xảy ra và tại sao. Dưới đây là một số ý tưởng thí nghiệm để học sinh có thể bắt tay ngay vào công việc:

 • Quan sát sự phát triển của vi khuẩn sử dụng đĩa petri
 • Kiểm tra các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn khác nhau
 • So sánh lượng vitamin C trong các loại nước ép hoa quả khác nhau.

Bạn cũng có thể để cho học sinh lứa tuổi này vẽ ra những gì chúng thấy trong việc phẫu thuật của một mẫu vật được bảo quản. Hoặc, Trong khi làm việc với kính hiển vi trong phòng thí nghiệm, để học sinh làm một bức tranh về các thành phần của một tế bào được dán các nhãn.

Viết cuốn sổ này như thế nào?

Vở khoa học và một công cụ để ghi chép việc học tập. Những cuốn vở này có thể giúp cho cha mẹ hoặc thầy cô giáo đưa ra điểm số môn khoa học công bằng. Hướng dẫn học sinh viết ngày tháng ở phần đầu trang. Cần đảm bảo rằng học sinh đã hiểu cách ghi các mục. Sử dụng các đề mục ở đầu trang như: Quan sát, Dự đoán, Quá trình thí nghiệm và Kết luận.

Việc ghi lại những thí nghiệm không thành công cũng là một việc quan trọng của việc học khoa học. Nếu thí nghiệm không thành công lần đầu tiên, hãy để học sinh xem lại ghi chép của mình và thử giải thích tại sao lại như thế. Học sinh có thực hiện đúng theo từng bước không? Thử lại lần nữa, và ghi lại kết quả.

Nguồn: https://learning-center.homesciencetools.com

Lê Hải Thanh Dịch