Quản lý lớp học có thể không phải là một thuật ngữ bạn thường nghe thấy trong các chương trình đào tạo ở trường đại học. Mặc dù hầu hết mọi người trong đó bao gồm cả bản thân tôi đều thấy rằng nó rất cần thiết nhưng dường như giáo viên không có đủ thời gian để nắm được nó trước khi tốt nghiệp. Học cách quản lý lớp học thực sự là một thách thức với các bạn sinh viên sư phạm và họ chỉ chính thức đối diện với nó khi họ trở thành giáo viên và bước chân vào lớp học. Nhưng việc quản lý lớp học, liệu có thực sự quan trọng không? Trên thực tế các giáo viên giỏi có luôn có những lợi thế độc đáo trong việc quản lí học sinh.

Tại sao Quản lý lớp học là kĩ năng cơ bản của các nhà giáo dục?

  1. Giảng dạy hiệu quả

Giảng dạy hiệu quả là kết quả đầu tiên của việc quản lý lớp học tốt. Quản lý lớp học tốt có thể không đảm bảo việc giảng dạy hiệu quả nhưng sẽ tạo ra môi trường nơi mà việc giảng dạy tốt và hiệu quả có thể xảy ra. Hãy tưởng tượng một lớp học nơi học sinh đang nói chuyện, trêu đùa, mất tập trung, không chú ý. Liệu sẽ có bao nhiêu học sinh có thể hiểu được nội dung bài học? Nhưng với sự quản lý lớp học tốt, những học sinh đó sẽ chú ý, tham gia vào các hoạt động và cố gắng thu nhận thông tin mà giáo viên trình bày. Khi có được điều đó, chúng ta sẽ là những giáo viên hiệu quả hơn. Học sinh sẽ học tốt hơn và học hỏi được nhiều hơn. Điều đó xuất phát từ cách chúng ta quản lí, vận hành một lớp học.

  1. Các vấn đề về hành vi

Giống như dạy học có hiệu quả, quản lý lớp học tốt sẽ không loại trừ các vấn đề hành vi, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể chúng. Nó làm giảm số học sinh mất tập trung, không tham gia lớp học. Và khi học sinh được tham gia và quan tâm, cảm giác này sẽ được lan tỏa. Học sinh của bạn sẽ bị ảnh hưởng và sẽ tham gia vào quá trình học tập. Ngoài ra, việc quản lý lớp học tốt giúp giảm các vấn đề về hành vi học sinh, làm giảm số lượng các phiền nhiễu do hành vi không mong muốn gây ra. Các vòng tròn tích cực của hành vi này sẽ lan tỏa, tăng lên và các ảnh tiêu cực sẽ giảm đi.

  1. Sự thất vọng

Ngay cả những giáo viên tốt nhất cũng có thể cảm thấy thất vọng và thiếu kiên nhẫn. Giáo viên mới bắt đầu công việc giảng dạy có thể dễ bị lâm vào tình trạng đó hơn. Với việc quản lý lớp học tốt, cảm xúc và thái độ của giáo viên về công việc trong lớp học cũng sẽ được cải thiện cùng với sự thành công của học sinh. Giáo viên ít thất vọng và chán nản khi học sinh không tham gia vào các hoạt động học tập hoặc có cách cư xử không đúng. Từ đó chính giáo viên cũng có kĩ năng giao tiếp tốt hơn, nâng cao hiệu quả giảng dạy.

  1. Những khó khăn trong học tập ít hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giáo viên có kĩ năng quản lý lớp học tốt sẽ giúp các học sinh khó khăn trong học tập một cách hiệu quả hơn. Những khó khăn này thường xuất phát từ các vấn đề trong học tập và các vấn đề về hành vi. Do đó, quản lý lớp học của bạn tốt hơn, học sinh sẽ học tốt hơn. Và khi học sinh của bạn học tập dễ dàng hơn, hiệu quả giảng dạy của bạn sẽ lại tăng lên.

Bạn có thể không có nhiều kiến ​​thức về quản lý lớp học, vì vậy bạn sẽ nỗ lực để tìm hiểu trong thực tiễn công việc giảng dạy. Điều đó sẽ giúp bạn trở thành một giáo viên giỏi hơn và giúp học sinh của bạn học tập hiệu quả hơn. Ngay cả khi khi có sự hướng dẫn quản lý lớp học từ những giáo viên trước thì việc nâng cao khả năng quản lí lớp học vẫn là điều quan trọng. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của học sinh và kết quả học tập của chúng. Nói cách khác, khi bạn là một giáo viên, thành công của bạn sẽ được quyết định bởi cách bạn tiếp cận và áp dụng các kĩ năng quản lý lớp học.

Vậy công cụ quản lý lớp học quan trọng nhất của bạn là gì? Bạn đã áp dụng nó thành công và thất bại ra sao? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi!

Tác giả: SUSAN VERNER

Nguyễn Hữu Long dịch