Chắc hẳn những câu hỏi mà trẻ hay hỏi nhiều nhất là câu “Tại sao?” Vậy tại sao bạn lại không làm cho khoa học thú vị và hào hứng hơn cho học sinh của mình bằng cách khuyến khích trí tò mò sẵn có của chúng về thế giới và dạy chúng tự tìm câu trả lời nhỉ. Thực ra, thí nghiệm khoa học là đi điều tra để tìm câu trả lời của “tại sao”

Tại sao một con sâu lại kết cái kén? Tại sao lá cây lại có ven? Tại sao có những chiếc máy bay lại có thể bay được? Cũng giống như nhà khoa học, trẻ con có thể mài dũa kỹ năng quan sát và học cách kiểm tra giả thuyết. Dưới đây là những ý tưởng để khiến cho học sinh bắt đầu khám phá khoa học và tìm hiểu “tại sao”:

Làm thí nghiệm hóa học

Làm những thí nghiệm chứng minh hóa học thú vị với màu sắc và những phản ứng sủi bọt khuyến khích hoạt động thảo luận trong lớp! Hãy làm nhiều hơn là những thí nghiệm tạo bọt với vinegar và baking soda điển hình. Giúp những đứa trẻ lứa tuổi tiểu học làm những thí nghiệm với chất giống bùn nhão như polymer slime không độc hại hoặc tự làm những quả bóng bouncy. Học sinh lớp nhỏ hay lớp lớn sẽ rất thích thú tìm kiếm những tính chất nhiệt màu, chất lỏng phi newton.

Tìm hiểu cách hoạt động

Dù học sinh có muốn trở thành kỹ sư hay không, phần lớn trẻ rất hào hứng với việc tìm hiểu cách thức hoạt động của máy móc. Để khám phá các quy tắc khoa học, bên cạnh công nghệ chúng gặp hàng ngày, học về những phát minh nổi tiếng như Thomas Edison và sau là làm những dự án để chứng minh những phát minh đó vận hành! Bạn cũng có thể giúp học sinh chứng minh các quy tắc vật lý sử dụng các vật gia dụng: Học sinh có thể tìm ra cách xây một cái cầu từ que kem hoặc thậm chí là làm một chiếu roller coaster siêu nhỏ hoặc có lẽ chúng có thể làm một chiếc xe phản lực bong bóng hoặc tên lửa từ chai nhựa?

Khám phá năng lượng tái tạo và công nghệ

Giá xăng dầu thì lên rồi xuống, vậy giờ đây là lúc thích hợp để khiến cho các em học sinh lớp lớn trung học cơ sở và trung học phổ thông nghĩ về những nguồn năng lượng tái tạo thay thế, những cái có thể là nhiên liệu chính trong tương lai. Những bộ công cụ đầy đủ để tạo ngôi nhà năng lượng của chính bạn với nguồn năng lượng mặt trời, gió, điện hóa học và năng lượng từ cây.  

Quan sát vòng đời của động thực vật

Con gà mái đẻ trứng như thế nào? Những con côn trùng là khác nhau khi còn ấu trùng và khi trưởng thành? Cây có thực sự mọc lên từ hạt nhỏ bé? Học sinh có thể tìm ra bằng cách quan sát những quá trình phát triển lý thú của động vật và cây cối! Bọ rùa, bướm, chim cút và nòng nọc có những vòng đời đặc biệt mà cũng dễ dàng để học trong lớp. Ở tiểu học có một số bộ như Dunecraft plant kit- bộ kiểu như nhà kính mini giữ hơi nước và giúp cây phát triển hoặc bộ kiểu quần thể sinh thái thực vật mini.

Hãy thực tế

Có những vấn đề hàng ngày nào ảnh hưởng và làm trẻ thấy thích thú không? Những thí nghiệm kiểm chứng như dự án làm giấy- ý tưởng cho tái chế giấy phế liệu hay nghiên cứu thời tiết có thể làm giúp học sinh hiểu hơn về các hiện tượng thời tiết hay rất nhiều những dự án khác nữa.

Lê Hải Thanh dịch

Nguồn: https://learning-center.homesciencetools.com/