Khan Academy chủ yếu được biết đến như một cổng thông tin trực tuyến về video và bài tập (chúng tôi đã phân phối hơn 207 triệu bài học cho đến nay). Chúng tôi tin rằng việc học trực tuyến tương đương với việc học tập dựa trên dự án – và đó là lý do chúng tôi quyết định điều hành một trại hè, phòng thí nghiệm khám phá, để khám phá những khám phá sâu hơn có thể thực hiện trong không gian vật lý. Khi chúng tôi điều chỉnh các bài học hoạt động trong môi trường này, chúng tôi sẽ cố gắng tích hợp chúng sâu hơn vào nền tảng Học viện Khan cốt lõi, vì vậy sinh viên và giáo viên trên khắp thế giới có cơ sở hạ tầng và công cụ để khám phá đầy đủ tính sáng tạo của họ.

Trại hè của Discovery Lab có 66 trại viên, từ những người vào lớp 5 cho đến những người bước vào lớp 8. Họ tham gia vào một loạt các hoạt động khác nhau trong các trại hai tuần. Chúng tôi rất vui vì chúng tôi có thể chia sẻ sự phấn khích của chúng tôi về các chủ đề với họ!

VIDEO: Học viện Khan khám phá học tập thực hành. Xem thêm video về Khan Academy.

Dưới đây là một số điểm nổi bật về trải nghiệm của trại. Nhiều người trong số này có thể được tích hợp trong các thiết lập lớp học khác. 

Kỹ thuật RE cho các vật gia dụng

Tất cả phải mất rất nhiều tâm trí kỹ thuật nhiệt tình và một chút hỗ trợ nhân viên. Các trại viên đã dành một vài ngày để tháo các vật dụng trong nhà khác nhau để hiểu cách vận hành. chúng đã có một buổi làm việc hăng say với một loạt các vật dụng gồm máy fax, đầu DVD, đồng hồ, điều khiển từ xa, radio và nhiều hơn nữa. Bên cạnh niềm vui khi có thể tháo tung các đồ vật, chúng cũng phải xác định cẩn thận tất cả các thành phần khác nhau và hiểu tại sao chúng lại được sử dụng trong từng đồ vật. Cuộn xuống cho bài học “cách thực hiện” cho kỹ thuật RE.

Thống kê và mô phỏng kinh tế

Các trại viên tham gia vào các mô phỏng thị trường khác nhau và các trò chơi giao dịch để cho phép họ hiểu rõ hơn về trực giác đằng sau các khái niệm kinh tế cơ bản như cung và cầu. Họ cũng đã tìm hiểu về xác suất và tính ổn định của tần số (bao gồm cả việc làm thế nào để mô phỏng tung nhiều đồng xu và tại sao).

Toán học thực hành
Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều các hoạt động thực hành trong hình học đa diện, chất rắn tinh khiết và hình học phân dạng fractals. Trước tiên, các trại viên đã vẽ các phiên bản hai chiều của tam giác Sierpinski (một hình fractal đẹp), và sau đó được khuyến khích làm cho khái niệm về fractal thậm chí còn thực hơn bằng cách tạo ra các tứ diện ba chiều của Sierpinski. Phần lớn về dự án đó là tất cả những gì chúng tôi thực sự cần là những vật liệu đơn giản, hàng ngày – giấy, kéo và keo hay băng dính!
Robotics
Những người cắm trại của chúng tôi đã sử dụng bộ dụng cụ Lego NXT để tạo ra nhiều loại robot khác nhau. Một số đã thực hiện các chức năng hữu ích như tìm kiếm đồ vật, một số là các chương trình robot (đã dạy cho các trại viên về việc giảm một nửa số bánh răng) và những robot khác nhảy múa với nhau.
Khoa học máy tính
Cuối cùng, các trại viên đã học lập trình bằng Javascript thông qua nền tảng Khoa học Máy tính của Học viện Khan, một giao diện lập trình đồ họa trực quan mà chúng tôi xây dựng trong nhà. Trong vòng một vài ngày, chúng tôi đã thấy các chương trình tuyệt vời như Dancing Androids, Tweety Bird và mèo, nghệ thuật lấy cảm hứng từ Minecraft, Brickbreaker và nhiều chương trình khác.

Kỹ thuật RE: Tháo lắp

Những trại viên của chúng tôi đã mang các vật dụng từ nhà không còn được sử dụng và có tính cơ học nhiều hơn (tháo tung iPhone sẽ không vui lắm, không chỉ vì khó có thể tách rời, mà còn quá nhiều chức năng bị ẩn từ chế độ xem thực tế). Chúng tôi cung cấp các công cụ (tua vít có kích thước khác nhau là kính hữu ích nhất) và kính an toàn cơ bản, nhưng các trại viên cũng có thể mang dụng cụ của mình từ nhà. Chúng tôi nghĩ rằng dự án này hoạt động tốt nhất khi sinh viên theo nhóm từ hai đến ba. Nó có thể mất từ một đến bốn giờ, tùy thuộc vào độ phức tạp của vật thể. Dưới đây là một cách để cấu trúc chương trình của trại hè:

1.Tạo bối cảnh cho từng buổi
Các sản phẩm mà chúng tôi mua đã được tạo ra để đáp ứng một nhu cầu cụ thể. Ví dụ, một máy sấy tóc được tạo ra để làm khô tóc – đủ đơn giản. Nhưng làm thế nào nó hoạt động? Những phần nào bên trong? Trong dự án này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu bên trong một số thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày để hiểu cách chúng hoạt động.
2. Thể hiện một ví dụ
Để đảm bảo học sinh biết họ dự kiến sẽ làm gì, hãy cho họ xem video. Liên kết này đi đến các video của Học viện Khan nơi giáo viên Karl Wendt của chúng tôi say sưa hướng dẫn các em học sinh tháo lắp các vật thể như máy sấy tóc, radio đồng hồ báo thức, máy ảnh kỹ thuật số và hơn thế nữa.

3. Chia sẻ hướng dẫn

Dưới đây là ví dụ về cách bạn có thể tiến hành: Chọn một đối tượng mà bạn muốn tháo rời. Lưu ý rằng đối tượng có thể không hoạt động sau khi tháo gỡ, do đó, không tháo rời thứ gì đó mà bạn có thể muốn sử dụng lại.
Bạn có thể muốn xem trước và phê duyệt các vật dụng của học sinh vài ngày trước để lọc những thứ sẽ hoạt động trong khung thời gian bạn có – nghĩa là, nếu bạn chỉ có một vài giờ, hãy tuân theo các cơ chế đơn giản như đồng hồ, đồ chơi cơ bản và bất kỳ đối tượng nào khác không có quá nhiều phần. Mỗi phần cần được loại bỏ cẩn thận và không bị hư hỏng. Nếu sinh viên gặp rắc rối với một cái gì đó, họ nên hỏi một người hướng dẫn.
Mỗi phần đều được tính – không vứt đi bất cứ thứ gì.
Tháo các bộ phận ra khỏi thiết bị bằng tua vít và các dụng cụ khác.

Nghiên cứu các bộ phận. Sử dụng bất cứ điều gì trên một phần bạn có thể tìm thấy để xác định nó là gì và sau đó Google nó. Chúng tôi đã tìm thấy trang web này hữu ích cho các thành phần điện tử.
Gắn các bộ phận lên bảng với chỉ mục cho biết tên của bộ phận và chức năng của nó (ví dụ: Motor -> Biến điện năng thành cơ năng làm quay để đẩy không khí qua máy sấy tóc; Quạt -> Kéo không khí vào máy sấy).
Bao gồm các nguyên tắc khoa học và toán học có liên quan.


Chúng tôi hy vọng điều này sẽ truyền cảm hứng cho các giáo viên tháo rời một số đồ vật trong nhà với học sinh của họ! Chúng tôi thích làm điều này với các trại viên của chúng tôi, và chúng tôi hy vọng rằng bạn cũng vậy.

Minli Virdone

Lê Hải Thanh dịch

(Reverse Engineering: –kỹ thuật RE hoặc kỹ thuật đảo ngược hay kỹ thuật dịch ngược phần mềm- công nghệ thông tin là quá trình tìm ra các nguyên lý kỹ thuật của một phần mềm ứng dụng hay thiết bị cơ khí qua việc phân tích cấu trúc, chức năng và hoạt động của nó. Trong quá trình này, người ta thường phải tháo dỡ đối tượng thành từng phần và phân tích chi tiết hoạt động của nó, thường là với mục đích xây dựng một thiết bị hoặc phần mềm mới hoạt động giống hệt nhưng không sao chép bất cứ thứ gì từ đối tượng nguyên bản.)