Montessori, trường học lấy cảm hứng từ ba phương pháp giáo dục sớm được đánh giá cao. Dưới đây là 05 sự thật về mỗi phương pháp, kèm theo các liên kết và video tài liệu bổ sung mà tôi đã chọn lọc nhằm mở rộng kiến thức cho bạn.

05 điều nên biết về Montessori

Montessori là tên của một phương pháp tiếp cận rất phổ biến trong dạy học bậc mẫu giáo và tiểu học. Chúng ta sẽ khám phá những lý do cho sự nổi tiếng của nó sau. Đầu tiên, chúng ta hãy xem Montessori đã bắt đầu như thế nào. Cũng như những cuộc cách mạng tuyệt vời khác, Montessori bắt đầu với một ý tưởng và một số lý thuyết của những người đi trước và đã có tên tuổi. Maria Montessori (1870-1952) sinh ra và lớn lên ở Ý. Bà xuất thân trong một gia đình trung lưu. Cha bà không chấp nhận ước mơ trở thành bác sĩ của con gái mình. Phụ nữ không làm những công việc như vậy vào cuối thế kỷ XIX. Mặc dù gặp rất nhiều trở ngại, Maria vẫn tốt nghiệp trường Đại học Rome năm 1896. Chuyên môn của bà là dược – nhi khoa.

Trong công tác chuyên môn, TS. Montessori đã nghiên cứu và làm việc với những đứa trẻ bị khuyết tật về tinh thần. Bà có cơ hội thử nghiệm, quan sát và vận dụng lý thuyết của mình vào thực tiễn khi nhận được lời mời thành lập một trường học cho con em các gia đình lao động nằm trong một dự án nhà ở thu nhập thấp ở Rome năm 1907. Casa dei Bambini đầu tiên là trường truyền thống với bàn học, bảng phấn và tất cả các điều kiện khác của một lớp học bình thường. TS. Montessori không dạy. Bà trao nhiệm vụ đó cho con gái của người xây dựng bến cảng.

  1. Montessori quan sát thấy trẻ em rất chuyên tâm học và chơi. Bà bắt đầu tổ chức ngày học và môi trường lớp học của chúng để khuyến khích ý thức kỷ luật và trách nhiệm. Ý tưởng của bà là “theo chân đứa trẻ”. Không gian lớp học, tài liệu học tập, bàn làm việc, lịch trình, tất cả đều xuất phát từ nguyên lý trung tâm này của Montessori. Giáo viên là người hướng dẫn, không phải chuyên gia thực hiện nhiệm vụ nghiêm khắc. Khỏi phải nói, phương pháp tiếp cận của TS. Montessori khác biệt so với những gì chúng ta thường thấy trong các lớp tiểu học. Tuy nhiên, ngôi trường Casa dei Bambini đầu tiên của bà đã thành công, phương pháp của bà thu hút sự chú ý và đồng thuận từ các nhà giáo dục khác cũng như lãnh đạo địa phương. Casa dei Bambini thứ hai của bà được thành lập vào năm 1907.
  2. Montessori bắt đầu phát triển các tài liệu dạy học mà chúng ta biết đến với cái tên chung Montessori để hỗ trợ việc đọc, viết và làm toán. Bà đã trình bày phương pháp tiếp cận của mình trong cuốn sách Phương pháp sư phạm khoa học vận dụng trong Giáo dục trẻ mẫu giáo.

Sau đây là 05 sự thật về các trường Montessori để bạn kiểm chứng khi chọn trường mẫu giáo và tiểu học cho con.

  1. Có hơn 8.000 trường Montessori ở Mỹ

Hầu hết các trường Montessori trực thuộc Hiệp hội Montessori Mỹ hoặc Hiệp hội Montessori Quốc tế được TS. Montessori thành lập năm 1929. Tùy thuộc vào quan hệ hợp tác của nhà trường, nếu nó trực thuộc một tổ chức thì cũng có thể là thành viên của các hiệp hội khu vực và tiểu bang.

Trước khi bắt đầu công tác ở nội thành với con em các gia đình có thu nhập thấp, phương pháp tiếp cận của TS. Montessori xuất phát từ tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Gõ “Đánh giá các trường Montessori tư nhân” trong phạm vi bán kính 10 dặm ở hầu hết các khu vực đô thị, bạn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm là hàng chục trường Montessori để chọn.

  1. Không phải trường nào gắn mác Montessori đều là “hàng thật giá thật”. 

Maria Montessori không bao giờ đăng ký nhãn hiệu ‘Montessori’. Kết quả là, ai cũng có thể gọi trường mình  Montessori nếu muốn. Nhưng điều đó không nghĩa là trường học tuân thủ các nguyên tắc và phương pháp của TS. Montessori. Bạn sẽ chỉ học nếu đó là điều thiết thực, nếu bạn biết bản thân mong muốn và thiếu sót gì.

Một giáo viên Montessori được đào tạo, có chứng chỉ đã được tập huấn kỹ lưỡng và hiểu biết về các nguyên tắc, khái niệm và phương pháp Montessori. Hiệp hội Montessori Mỹ cung cấp thông tin về việc trở thành giáo viên Montessori.

Từ Hiệp hội Montessori Mỹ: “Các thành phần cần thiết của một chương trình được coi là Montessori đích thực bao gồm các nhóm đa dạng thúc đẩy học tập ngang hàng, thời gian làm việc liên tục và lựa chọn hoạt động có định hướng. Thêm vào đó, các tài liệu học tập Montessori được thiết kế chuyên biệt luôn sẵn sàng để sử dụng trong một môi trường thẩm mỹ.” –  Giới thiệu về Montessori.

Một không gian học tập đẹp: “Môi trường học Montessori được sắp xếp theo chủ đề – nấu ăn, dọn dẹp, làm vườn, nghệ thuật, chăm sóc động vật, góc thư viện,… – trẻ em được tự do di chuyển trong phòng học thay vì ngồi ở bàn làm việc. Không có giới hạn cho các nhiệm vụ mà bé đã chọn thực hiện.” – Chỉ số Montessori quốc tế.

  1. Các trường Montessori đều là trường tư

Các trường Montessori không được vận hành theo nguyên tắc nhượng quyền thương mại. Mỗi trường Montessori thuộc quyền sở hữu và điều hành riêng. Nhiều trường nhỏ thuộc quyền sở hữu của một cá nhân. Những trường khác không dành cho các tổ chức lợi nhuận do một ban quản trị điều hành. Hầu hết các trường Montessori có quy mô nhỏ với chưa đến 100 học sinh. Quyền sở hữu cá nhân và quy mô nhỏ có thể cho thấy khả năng tồn tại của nhà trường phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh của chủ sở hữu. Một trường được thành lập như một tổ chức phi lợi nhuận, do một ban quản trị giám sát sẽ có một cơ sở rộng lớn hơn trường do tư nhân thành lập. Cả hai mô hình kinh doanh đều có những ưu điểm và nhược điểm. Hãy chắc chắn rằng trường học được quản lý tốt và tình hình tài chính tốt.

Cách xác định một trường có đủ tiêu chuẩn Montessori hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là lý do cha mẹ cần phải đọc về Montessori và hiểu tường tận. Sau đó đối chiếu mỗi trường trong danh sách của bạn với các nguyên lý Montessori và các yếu tố mà bạn cảm thấy cần thiết cho việc học của con bạn.

  1. Các trường Montessori được coi là các trường tiên tiến

Nếu bạn đang tìm kiếm cái gọi là phong cách học tập “truyền thống” lấy giáo viên làm trung tâm thì bạn sẽ thất vọng. Trường Montessori hầu hết đều là những trường “tiên tiến”. Các lớp học của họ có học sinh ở nhiều độ tuổi và giáo viên chỉ là người hướng dẫn. Giáo viên ở bên học sinh, quan sát, giúp đỡ và hướng dẫn quá trình học tập.

Vai trò của giáo viên: “Giáo viên, trẻ em và môi trường tạo ra một tam giác học tập. Lớp học được giáo viên chuẩn bị để khuyến khích sự độc lập, tự do trong giới hạn và ý thức tự giác. Trẻ em, thông qua sự lựa chọn cá nhân, tận dụng môi trường để phát triển bản thân, tương tác với giáo viên khi cần hỗ trợ và / hoặc hướng dẫn.” – Hiệp hội Montessori Mỹ.

Montessori có dành cho tất cả trẻ em không? “Không có trường nào phù hợp với tất cả trẻ em và chắc chắn có những đứa trẻ học tốt hơn trong môi trường lớp học nhỏ hơn và lấy giáo viên làm trung tâm, ít được lựa chọn hơn và cấu trúc bên ngoài nhất quán hơn. Những đứa trẻ hiếu động có thể là đối tượng khó thích nghi với chương trình Montessori.” – Quỹ Montessori.

  1. Trường Montessori sử dụng tài liệu học tập được thiết kế chuyên biệt. Montessori thiết kế các vật liệu cảm quan nhằm mục đích phát triển năm giác quan của trẻ. Các vật liệu bao gồm các khối xi lanh, tháp màu hồng, cầu thang màu nâu hoặc rộng, các thanh màu đỏ, các xy lanh màu,… Ngoài ra còn có một loạt các vật liệu khác được sử dụng cho các hoạt động học tập và khám phá của trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Giáo viên phổ thông thường được kỳ vọng ​​phát triển tài liệu của riêng họ.

Tài liệu học tập: “Trong lớp học Montessori, tài liệu học tập được sắp xếp một cách hấp dẫn trên các kệ mở thấp. Trẻ em có thể chọn bất kỳ tài liệu nào họ muốn sử dụng miễn là họ hứng thú. Khi làm xong, họ trả lại đúng vị trí cũ.” – Hiệp hội giáo viên Montessori Bắc Mỹ.

Robert Kennedy

Táo trường học dịch