Todd Whitaker đã từng nói “Khi hiệu trưởng hắt hơi, cả trường đều cảm thấy lạnh.” Là hiệu trưởng, tôi biết rằng xây dựng văn hoá của trường là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của tôi. Tôi đón nhận nó như vai trò của cá nhân, cố gắng tận hưởng và thưởng thức vai trò đó. Tôi tự hào về nền văn hoá của trường mình, nhưng tôi biết rằng không một hiệu trưởng nào có thể tự tạo ra văn hoá của trường học. Văn hoá trường học là tổng hòa của các giá trị, thái độ và hành vi của tất cả những giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường. Mặc dù vai trò quan trọng nhất của giáo viên là dạy học sinh trong lớp học, nhưng giáo viên cũng có ảnh hưởng to lớn đến văn hoá của trường học. Giáo viên không bao giờ đứng ngoài nền văn hoá của trường. Mỗi việc giáo viên làm hàng ngày sẽ làm suy yếu hoặc nâng cao tầm nhìn, sứ mệnh của trường. Nếu bạn là một giáo viên, đây là 5 cách cụ thể mà bạn có thể tích cực tác động đến nền văn hoá của trường:

  1. Quan sát các lớp học của giáo viên khác … và mời các giáo viên khác đến với lớp học của mình. Tôi cho rằng đây là một trong những chiến lược phát triển chuyên môn tốt nhất đối với giáo viên. Khi giáo viên bắt đầu các quan sát đồng nghiệp, họ sẽ thúc đẩy nền văn hoá hợp tác trong trường. Nó tạo sự gắn kết hơn và tăng khả năng thực hiện các phương pháp giảng dạy mới nhất.
  2. Chịu trách nhiệm về thành tích học tập của học sinh… và chia sẻ dữ liệu với đồng nghiệp. Dữ liệu được các trường sử dụng để đưa ra các quyết định về hướng dẫn và thúc đẩy nỗ lực cải thiện môi trường học tập. Không phải lúc nào giáo viên cũng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ kết quả học tập của lớp mình giảng dạy, nhưng nó là một phần thiết yếu của các cộng đồng học tập lành mạnh. Khi bạn thực hiện các bước khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu với đồng nghiệp, nó khuyến khích những người khác làm theo. Sự thẳng thắn của các giáo viên sẽ giúp nhà trường nhìn nhận những khó khăn thách thức mà cộng đồng trường học đang phải đối đầu. Các bộ môn có thành thật với nhau về thành tích của học sinh thì họ mới có thể làm điều gì đó để thay đổi. Đừng chờ đến khi ban giám hiệu phải tổ chức cuộc họp giáo viên thì chúng ta mới bắt đầu chú ý đến nó.
  3. Rủi ro … và không công khai. Các giáo viên dễ trở nên tự mãn, đặc biệt là khi mọi thứ trở nên dễ dàng và đầy đủ. Hãy thử một cái gì đó mới hơn trong lớp học của bạn và mời đồng nghiệp của bạn đến dự. Hoạt động đó có thể thành công hoặc thất bại nhưng rõ ràng bạn sẽ tìm được những nguồn cảm hứng mới trong công việc. Sự can đảm và tính minh bạch của bạn sẽ truyền cảm hứng cho các giáo viên khác thoát khỏi lối mòn tư duy của họ. Những sáng kiến và đổi mới sẽ ​​phát triển mạnh mẽ trong các trường học mà giáo viên được tự do thất bại.
  4. Hãy kiên nhẫn với mục tiêu… và đừng bao giờ để mất mục tiêu của bạn. Hầu hết các giáo viên đều gặp những học sinh cá biệt hoặc có vấn đề về hành vi. Giáo viên sẽ dễ dàng phàn nàn về học sinh trong phòng hội đồng, phòng giáo viên, tại bàn ăn trưa, ở hành lang, hoặc thậm chí tại các cuộc họp của giáo viên. Hãy kiên trì với con đường giảng dạy, hãy đồng cảm và chia sẻ với học sinh. Giáo viên cần hiểu rằng các hành vi không thích hợp là một biểu hiện của hoàn cảnh khách quan và chủ quan ở bên trong hoặc bên ngoài trường học mà học sinh đang phải đối mặt. Thái độ của bạn đối với những học sinh cá biệt sẽ có sức ảnh hưởng đến các giáo viên khác. Sự kiên nhẫn của bạn với những đứa trẻ này một cách vô tình đã nhắc nhở giáo viên khác về những giá trị thực sự quan trọng trong cuộc sống – tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của những đứa trẻ.
  5. Hãy sống tích cực … ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh. Chúng ta đều có những ngày khó khăn, và một số trường hợp dường như khiến chúng ta không còn chút động lực nào. Nụ cười, sự lạc quan là điều mà mỗi giáo viên nên nghĩ đến. Hãy cố gắng tìm ra một cách để nhắc nhở bản thân và các đồng nghiệp về những thử thách của công việc và cuộc sống. Sự lạc quan cũng có sức lan truyền mạnh mẽ. Năng lượng tích cực bạn mang đến làm việc mỗi ngày sẽ nâng cao tinh thần của những người xung quanh. Suy nghĩ của giáo viên về những triển vọng tích cực sẽ tạo ra năng lượng tích cực trong trường và có thể tác động đến cả những người không liên quan.

Nếu bạn là một giáo viên, trong ADN của bạn đang mang sẵn một sứ mệnh để tạo nên sự khác biệt! Giáo viên thường nhận thức được sự khác biệt mà mình tạo ra với học sinh, nhưng đừng bao giờ quên sự khác biệt bạn đang tạo ra với cả đồng nghiệp và cộng đồng trường học. Những gì giáo viên nói và làm hàng ngày sẽ vượt qua không gian lớp học và thực sự hình thành nên văn hóa của trường học. Các giá trị, thái độ và hành vi mà bạn mang đến môi trường làm việc có thể truyền cảm hứng cho đồng nghiệp, củng cố các giá trị cốt lõi của trường và tăng cường nỗ lực tập thể của tất cả mọi người. Điều làm cho tầm nhìn, sứ mệnh của trường trở thành hiện thực.

– Táo giáo dục dịch –