Là một giáo viên, thật dễ dàng để nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát mọi khía cạnh của lớp học. Tuy nhiên, thực tế là rất nhiều điều xảy ra với học sinh thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này.

Tìm sự cân bằng trong lớp học

Là giáo viên mới, bạn có thể có xu hướng cố gắng và kiểm soát mọi thứ liên quan đến lớp học của bạn. Khi nghĩ về nó, bản chất của cuộc sống của một giáo viên cho thấy hiện tượng này. Giáo viên chịu trách nhiệm quản lý một lớp học 30 – 40 học sinh hàng ngày. Thêm vào đó là trách nhiệm của công việc hàng ngày như chuẩn bị bài, dạy học và đánh giá việc học của học sinh. Và đừng quên tầm quan trọng của mối quan hệ công việc với cha mẹ học sinh… Đó là những sự kiểm soát!

Nỗ lực của bạn là cố gắng và kiểm soát càng nhiều càng tốt, trong sự nỗ lực giữ sự tỉnh táo của mình. Tuy nhiên, các giáo viên giàu kinh nghiệm biết rằng có những điều có thể và cả những điều bạn không thể kiểm soát lớp học của mình

Hãy buông những thứ vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn

Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng nếu bạn tiếp tục dạy học và vẫn đúng mực, bạn phải học cách bỏ đi một số thứ trong lớp của bạn. Mặc dù bạn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của học sinh trong lớp, có những khía cạnh liên quan đến cuộc sống gia đình và khả năng kinh tế ảnh hưởng đến khả năng học tập của chúng. Trong khi nhiều giáo viên mới cố gắng hết sức để làm siêu anh hùng trong mắt học sinh, vẫn có một phần nào đó trong cuộc sống của học sinh nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Vì vậy, là một giáo viên mới, bạn phải học thách buông bỏ nhiều điều.

Cuộc sống gia đình của học sinh

Nhiều học sinh không có một gia đình lý tưởng. Trong khi một số học sinh có gia đình truyền thống, nhà là nơi cả gia đình cùng nhau ăn tối, nhiều gia đình khác lại được như vậy. Anh chị em, cô dì, chú bác, ông bà… đang nuôi dưỡng học sinh của bạn; một số học sinh thâm chí còn được nhận nuôi.

Các học sinh khác có thể ở trong gia đình có môi trường khá phức tạp, hoặc bất ổn, xen kẽ giữa hai hay nhiều lịch sắp xếp trong tuần. Một số học sinh có thể sống trong nhiều nhà trong một thời kì, thậm chí phải thay đổi trường liên tục. Cố gắng để tập trung hoàn thành bài tập trong hoàn cảnh gia đình như vậy hầu như là không thể. Do đó, chúng không có được sự hỗ trợ cần thiết để hoàn thành bài tập.

Khi học sinh không làm bài tập, rất khó để bạn cố gắng thúc đẩy chúng, đó không phải là điều bạn có thể kiểm doát được. Bạn không thể đưa chúng về nhà, ngồi vào bàn và cho chúng một nơi yên tĩnh để học tập.

Với học sinh khó khăn

Ở hầu hết các trường bạn sẽ làm việc, rất có thể bạn sẽ gặp những học sinh đang sống trong nghèo khổ. Một số trong số chúng có thể có trách nhiệm quan trọng ngoài giờ học. Ví dụ, chúng phải trông em cho bố mẹ làm việc vào buổi tối. Học sinh lớp lớn có thể phải làm việc sau khi tan học để giúp đỡ bố mẹ chúng và nấu nướng phụ bố mẹ.

Thậm chí những đứa trẻ kém may mắn hơn phải về nhà mà chẳng có gì ăn, không điện hay nước sinh hoạt, một số thậm chí có thể là trẻ vô gia cư. Theo báo cáo của Trung tâm Giáo dục người vô gia cư Quốc gia, trong năm học 2014-2015, có 1263323 học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông là trẻ vô gia cư. Là một giáo viên, những hoàn cảnh như vậy sẽ làm bạn xúc động. Bạn có thể muốn thay đổi những trường hợp ngoại lệ này, nhưng bạn chỉ có thể làm được trong khả năng của mình

Hãy nắm lấy những thứ bạn có thể kiểm soát

Thay vì khiến bản thân suy nghĩ điên rồ về tất cả những điều trong cuộc sống của học sinh mà bạn không thể kiểm soát, hãy tập trung vào những điều nằm trong tầm kiểm soát của bạn trong lớp học. Chúng bao gồm cách bạn cư xử với học sinh và ứng xử với phụ huynh. Ví dụ, nếu học sinh của ạn có vấn đề về hành vi ứng xử, bạn dễ dàng để lộ sự thất vọng. Đó là lý do tại sao việc sử dụng các kỹ năng quản lý lớp học của bạn rất quan trong để đối phó với các thách thức từ phía học sinh của mình.

Tạo môi trường tôn trọng

Lớp học là lãnh địa của bạn tính từ cửa lớp. Trong đó, cho dù học sinh của bạn có thanh lịch hay không, bạn có thể tạo ra một môi trường tôn trong an toàn cho tất cả. Thiết lập một môi trường tôn trọng bắt đầu với cách bạn tiếp cận và nói chuyện với học sinh. Khi bạn nói với chúng bằng giọng điệu thiếu tôn trọng, ngay cả khi đó chỉ là vô ý, nó sẽ gửi thông điệp đến học sinh rằng sẽ chẳng sao nếu chúng cũng cư xử như vậy.

Bắt đầu từ ngày đầu vào lớp, hãy cố gắng thiết lập một chương trình quản lý lớp học tích cực. Ví dụ, hãy thưởng cho những học sinh đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Tạo một hệ thống giải thưởng trong lớp, nơi học sinh có thể hợp tác kiếm “tiền” để chi tiêu trong “gian hàng lớp học” bằng bút chì, bút mực, tẩy, bim bim… Các học sinh lớn có thể đánh giá cao một nhận xét tích cực trong một ghi chú.

Kiểm soát cư xử của bạn

Đôi khi bạn chỉ cần để tâm hướng phật, và học cách giữ bình tĩnh khi tiếp xúc với học sinh của mình ngay cả trong tình huống xấu nhất. Là giáo viên, bạn không thể kiểm soát hết mọi quyết định dù tốt hay xấu mà học sinh đã làm, tuy nhiên bạn có thể kiểm soát được cách bạn cư xử với chúng.

Nếu Stephen quyết định ném sách của nó đi, bạn không thể kiểm soát được lựa chọn của nó. Nhưng bạn có thể kiểm soát được cách phản ứng của mình. Vạn sự khởi đầu nan, hãy học cách đối phó với mọi tình huống trong lớp bằng thái độ bình tĩnh có hiệu quả cao hơn. Đừng cao giọng hay quát mắng, bởi vì điều đó sẽ chỉ làm tình huống căng thẳng. Mục tiêu của bạn nên là giải tỏa căng thẳng và giải quyết bất cứ vấn đề hành vi nào phù hợp với nội quy trong trường của bạn.

Trong trường hợp này, hãy thoải mái để cho đầu bạn vang lên sự thất vọng. chỉ cần đừng để giọng của bạn hay ngôn ngữ cơ thể của bạn biểu hiện sự thất vọng đó đến học sinh.

Kết luận

Là một giáo viên mới, hãy nhớ tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát trong lớp học, cụ thể là những gì xảy ra trong buổi học. Ví dụ, bạn không thể giúp học sinh bớt nghèo hoặc khắc phục tình trạng phức tạp trong gia đình chúng. Thay vào đó hãy tập trung vào cách quản lý học sinh trong lớp. Làm điều đó với thái độ tích cực và tạo ra bầu không khí tôn trọng, có thể truyền cảm hứng cho học sinh hành xử đúng đắn tương tự bên ngoài lớp học.

Rachel Tustin

https://thuviengiangday.com dịch