Tuần cuối cùng của năm học ở trường là thời gian tuyệt vời để thực hiện một số hoạt động thú vị cùng với học sinh trước khi chính thức bắt đầu kì nghỉ hè và xả hơi sau một năm học. Dưới đây là một số ý tưởng mà bạn có thể tham khảo!

 1. Viết một lá thư: Một số ý tưởng như học sinh viết một lá thư cho chính bản thân mình suy ngẫm về năm học vừa qua và nhìn về tương lai. Bạn có thể thu thập và gửi các bức thư đó đến học sinh vào năm học mới. Một ý tưởng khác là để học sinh viết thư cảm ơn gửi đến những người đã giúp đỡ chúng trong suốt cả năm – đó có thể là một đồ dùng học tập, phụ huynh, nhân viên văn phòng, thậm chí là các bạn khác. Một hoạt động yêu thích của học sinh là viết thư chia sẻ cho các em lớp dưới về kinh nghiệm học tập, đưa ra lời khuyên cho các môn học.
 2. Hãy để học sinh dạy: Cho mỗi học sinh 20-30 phút để dạy một bài học nhỏ về một nội dung nào đó mà chúng đam mê hoặc để dẫn dắt lớp học tham gia trong một trò chơi, bài hát hoặc hoạt động nhóm khác.
 3. Tạo một cuốn sổ lưu bút của lớp: Điều này tương tự như hoạt động viết thư ở trên, nhưng khác một chút là mỗi học sinh viết một trang vào cuốn sổ để chia sẻ các kỉ niệm trong năm qua. Qua nhiều năm, bạn sẽ có rất nhiều kỉ niệm của học sinh được lưu lại.
 4. Tạo một cuốn sách với những thông tin theo mẫu sẵn để học sinh cùng điền vào như một hình thức lưu lại hồ sơ học sinh nhưng không phải theo cách cứng nhắc mà là những khoảnh khắc, kỉ niệm đáng nhớ hoặc những thông tin mà học sinh muốn chia sẻ.
 5. Đi ra ngoài! Hãy tổ chức một lớp học ở ngoài trời, hãy tổ chức cho học sinh tham gia vào các trò chơi tập thể để chúng cảm thấy thoải mái hơn.
 6. Tổ chức một chương trình, game show: Điều này có thể mời cả phụ huynh và ban giám hiệu tham gia (tùy điều kiện). Học sinh sẽ trình bày các vở kịch, câu chuyện, hát, múa, nhảy,… bạn có thể tổ chức theo form của chương trình Vietnam’s got Talent, hoặc “Ai thông minh hơn học sinh lớp 5”,…
 7. Tạo video cuối năm: Sử dụng hình ảnh được chụp trong suốt cả năm để tạo video của lớp. Học sinh lớn hơn có thể thêm những lời chú thích ngộ nghĩnh và những bài hát mà chúng thích. Thêm vào các cảnh quay trực tiếp của các học sinh khi nói về những điều chúng yêu thích trong năm.
 8. Đọc sách kiểu cắm trại: xây dựng những chiếc lều trong lớp học, tắt đèn và đóng rèm. Học sinh có thể mang theo gối và đọc bằng đèn pin. Chuẩn bị thêm vài món ăn nhẹ cho học sinh. Sẽ rất thú vị với những học sinh tiểu học. Bạn thậm chí có thể kéo dài điều này trong một vài ngày hoặc một tuần với các hoạt động đọc khác nhau.
 9. Trao đổi sách: Tôi đã thực hiện việc này nhiều lần với người lớn (điều đó thật thú vị!) Và nghĩ rằng nó cũng phù hợp với các học sinh lớn. Trò chơi này dựa trên trò chơi ăn cắp quà tặng thường được chơi trong các ngày lễ. Mỗi học sinh mang một cuốn sách mà chúng yêu thích, được gói lại (họ không phải là sách mới). Khi học sinh bốc bất kì một cuốn sách, chủ của cuốn sách sẽ giới thiệu về cuốn sách đó? Tên gọi? những nhân vật, chi tiết thú vị,… Một học sinh hoặc giáo viên có thể lập danh sách những cuốn sách đã được chọn gắn liền với tên học sinh. Đó sẽ là cuốn sách mà học sinh đó phải đọc trong kì nghỉ hè.
 10. Các dự án STEM và STEAM: Đáng buồn thay, nhiều giáo viên không có đủ thời gian để làm nhiều khoa học và nghệ thuật trong năm học. Cuối năm là thời gian tuyệt vời cho STEM, STEAM và học tập dựa trên dự án!
 11. Tạo một chủ đề cho mỗi ngày: Thiết kế một tờ lịch tuần, hãy biết tuần cuối cùng trở nên thú vị và đặc biệt với một chủ đề mới hàng ngày. Một số ý tưởng bao gồm: Ngày ăn mặc tự do, Ngày Pajama, Ngày nói dối, Màu sắc, Ngày Hawaii, Ngày tôi lớn lên (ăn mặc như những gì họ muốn trong tương lai), Ngày phương Tây, Ngày bãi biển, Ngày nhân vật hư cấu, Ngày cầu vồng (mặc càng nhiều màu càng tốt) và… chắc chắn học sinh sẽ cảm thấy thú vị lắm đó

Và còn vô số các hoạt động thú vị khác nữa, các thầy cô đã biến tuần học cuối cùng trở nên hấp dẫn như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi và cộng đồng giáo viên trong phần bình luận bên dưới nhé!
https://thuviengiangday.com