Nếu bạn là giáo viên và không nhận được sự ủng hộ từ nhà trường, hãy xem bài viết này để biết được các chiến thuật về cách xử lý tình huống khi gặp một ban giám hiệu khó tính không hỗ trợ bạn.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhà trường

Giáo viên được cống hiến cho một mục đích cao cả – giáo dục tư tưởng cho tương lai- vậy tại sao họ lại luôn cảm tưởng như thể cả thế giới đang chống lại họ? Bạn không cô đơn khi cảm thấy như thể mình đang trong một cuộc chiến về sự hỗ trợ từ ban giám hiệu nhà trường. Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi về những việc cần làm khi ban giám hệu của bạn không hỗ trợ bạn.

Hạ gục họ bằng sự tử tế

Hay nói dễ nghe hơn, một người chỉ có thể cảm hóa và thu phục người khác bằng lòng tốt và sự thiện tâm. Ở đây quan điểm của chúng tôi là phương pháp tiếp cận của bạn đối với bất kỳ sự bất đồng nào phải bắt đầu từ quan điểm tôn trọng và tử tế, bất kể sự thất vọng cay đắng như thế nào trong bạn. Sau tất cả, những người này vẫn là sếp của bạn và bạn muốn có những ưu ái từ họ.  Vì  sẽ luôn có thời điểm vui vẻ để trút giận sau này.

Chỉ làm thôi, đừng nói

Khi bạn muốn sự hỗ trợ từ ban giám hiệu của mình, cho dù đó là để phát triển chuyên môn, tích hợp công nghệ hay thử làm gì mới. thường là do bạn đang cố gắng giải quyết một số kiểu vấn đề. Điều đó sẽ có sức thuyết phục hơn nhiều với ban giám hiệu để hỗ trợ cho bạn khi họ thực sự hiểu vấn đề bạn đang gặp khó khăn với nó. Nhưng bạn sẽ không thành công khi truyền đạt vấn đề bằng cách đơn giản là nói với ban giám hiệu về nó. Bạn sẽ phải chứng minh nó. Hãy thử mời ban giám hiệu đến lớp của bạn để họ tự quan sát tình hình. Ví dụ, nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ để mua một số  đồ dùng công nghệ mới cho lớp, hãy cho ban giám hiệu thấy tận mắt bạn đã mất bao nhiêu thời gian khi không có đồ dùng đó, hoặc công nghệ hiện tại không hiệu quả như thế nào.

Làm rõ hậu quả

Giả sử bạn đã thể hiện thành công vấn đề của mình với ban giám hiệu, nhưng họ vẫn không hỗ trợ giải pháp bạn đề xuất. Trong trường hợp đó, hãy nói rõ cho ban giám hiệu của bạn biết hậu quả sẽ ra sao khi không thực hiện điều bạn đang thúc đẩy. Ví dụ: Bạn muốn tham dự một hội thảo phát triển chuyên môn và hiệu trưởng của bạn nói, ‘Điều đó nghe thật tuyệt vời, nhưng nó quá tốn kém’, hãy làm rõ chính xác những cách mà bạn sẽ tụt hậu trong các phương pháp dạy học hiện đại nếu bạn không tham dự.

Đưa ra nhiều phương án

Đây là một chiến lược mà bạn chắc chắn quen thuộc khi làm việc với học sinh. Nếu bạn yêu cầu chỉ một điều có vẻ yêu cầu đó sẽ mang tính đòi hỏi, nhưng việc cung cấp nhiều phương án sẽ đáp ứng tất cả nhu cầu của bạn sẽ đánh lừa rằng nhiều sự lựa chọn hơn, tăng cơ hội nhận được sự hỗ trợ mà bạn cần. Ví dụ, nếu bạn muốn mua Chromebook cho lớp, bạn có thể đặt câu hỏi cho hiệu trưởng là: chúng ta nên mua máy tính để bàn, chromebook, hay máy tính bảng? Tuy nhiên điều đáng chú ý là ban giám hiệu không phải là trẻ con, nên “mẹo” này có thể không hiệu quả như trong lớp của bạn. Nhưng nó vẫn đáng để thử!

Biết khi nào nó không cần thiết nữa!

Cuối cùng, cho dù bạn có nỗ lực bao nhiêu để cố gắng giành được sự ủng hộ của ban giám hiệu, bạn vẫn phải chấp nhận về quyết định cuối cùng của họ. Đây đơn giản chỉ là thực tế của cuộc sống giáo viên. Nhưng nếu việc ban giám hiệu không hỗ trợ có thể ảnh hưởng xấu đến bạn và học sinh, cho dù đó là do bạn căng thẳng quá mức hay hay không cho phép cải thiện lớp học, đến lúc phải xét đến các hành động cuối cùng. Bạn có thể liên hệ với phòng giáo dục hoặc liên hệ với các giáo viên khác, hoặc buồn nhất là tìm công việc khác. Đây là một cuộc kêu gọi khó khăn và bạn là người duy nhất có thể thực hiện. May mắn thay, hầu hết bạn có thể tìm thấy một nơi trung gian để kêu gọi. Sự kéo co đó rốt cuộc cũng chỉ là một trong những truyền thống lâu đời của nghề dạy học. Hoặc tốt hơn, hoặc tồi tệ hơn.

Daisy Rogozinsky

Nguyễn Thị Mai – TGD dịch