Một học sinh phiền phức có thể khiến giáo viên phải dành rất nhiều công sức để giải quyết, đặc biệt là khi chúng làm gián đoạn giờ dạy của giáo viên. Thách thức đặt ra là làm thế nào để có thể sử dụng các chiến thuật quản lí lớp học để giải quyết những học sinh này mà không ảnh hưởng đến các học sinh khác trong lớp. Thông thường, các học sinh phiền phức thường được xếp vào hai loại chính: học sinh phá rối và học sinh luôn chống đối. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cả hai loại học sinh này và làm như thế nào để giáo viên có thể giải quyết được các vấn đề với chúng.

Các loại học sinh có vấn đề và làm như thế nào để giải quyết chúng

Hành vi của học sinh trong lớp học được giải thích bằng rất nhiều lí do khác nhau, từ việc muốn gây chú ý của giáo viên cho đến việc cảm thấy tiết học nhàm chán hoặc cảm thấy stress về cuộc sống. Thông thường các học sinh có vấn đề được chia thành hai loại chính dưới đây:

  1. Học sinh phá rối

Những học ính này sẽ làm bất cứ điều gì để gây sự chú ý. Chúng sẽ làm gián đoạn giờ học và công việc giảng dạy của giáo viên, khiến các học sinh khác cảm thấy khó chịu vì bị làm phiền hoặc thiếu sự tôn trọng. Mục tiêu của chúng là tạo nên “sự khác biệt” và muốn người khác “phải ngước nhìn”, và chúng thường làm bất cứ điều gì để đạt được điều đó. Thỉnh thoảng nó chỉ muốn thoát khỏi sự nhàm chán và những lần khác thì là thoát khỏi cảm giác chúng đang bị lãng quên/ không được chú ý. Chúng sẽ làm bất cứ điều gì mà có thể khiến người khác cười và thậm chí là làm người khác bị tổn thương.

Phải làm sao?: Nếu học sinh mong muốn được chú ý, hãy chú ý đến chúng. Những kiểu học sinh này có thể cảm thấy thích thú với các vị trí lãnh đạo. Hãy cho chúng chịu trách nhiệm với một nhóm nhỏ hoặc giao cho chúng dạy lại một khái niệm hoặc một nội dung nào đó mà chúng giỏi.

Nếu nguyên nhân của các vấn đề về hành vi xuất phải từ sự nhàm chán của tiết học, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về bài dạy của mình để trở nên thử thách và hấp dẫn hơn. Bạn có thể cố gắng cho chúng cơ hội để chúng được lựa chọn nhiệm vụ học tập của riêng chúng.

  1. Học sinh bị căng thẳng dẫn đến chống đối.

Kiểu học sinh này thường đang phải đối mặt với các vấn đề ở trường học hoặc ở nhà. Chúng luôn cảm thấy mệt mỏi và thường xuyên mất tập trung. Nếu chúng có hành vi sai, chúng thường xuyên tỏ ra hiếu chiến và chống đối. Thật không may, giáo viên sẽ không nhận ra vấn đề này cho đến khi vấn đề đã nghiêm trọng và bạn phải dành thời gian để hỏi chúng.

Phải làm sao: Nếu bạn thấy rằng học sinh trông có vẻ mệt mỏi, ngay sau đó phải phải tìm hiểu xem nguyên nhân của những căng thẳng đó là gì. Nếu nó là vấn đề trong cuộc sống cá nhân hoặc từ gia đình chúng bạn có thể tư vấn cho chúng đến các trung tâm tham vấn tâm lí học đường hoặc dành thời gian để cho chúng biết rằng bạn luôn ở đây – bên cạnh và luôn lắng nghe, chia sẻ với chúng.

Nếu học sinh bị căng thẳng do áp lực các công việc trong nhà trường, hoặc do một bài kiểu tra sắp tới, sau đó bạn có thể giúp học sinh bằng một vài chiến thuật để giảm căng thẳng. Bạn phải cho học sinh chắc chắn rằng, bạn luôn hỗ trợ chúng và dạy chúng cách làm thể nào để không bị căng thẳng, và áp dụng các chiến thuật quản lí căng thẳng. Sử dụng các biện pháp trị tiệu tâm lí như sống trong khoảnh khắc và thở sâu có thể giúp chúng giảm sự căng thẳng. Bạn có thể dạy chúng một vài bài tập yoga hay dạy chúng sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống và tập thể dụng có thể giảm stress.

Trở thành một người giáo viên luôn đồng hành cùng học trò

Khi đối mặt với các học sinh có vấn đề, bạn cần nhắc nhở bản thân mình rằng học sinh cũng là con người bình thường. Những đứa trẻ đang phải đối mặt với những trạng thái cảm xúc mà chính bản thân chúng cũng không kiểm soát được. Điều đó phụ thuộc vào việc giáo viên có sẵn sàng dành thời gian để tìm ra nguyên nhân của các vấn đề về hành vi. Các chiến thuật quản lí lớp học vừa giúp giáo viên giải quyết được các vấn đề về hành vi vừa cho phép xây dựng mối quan hệ với người học. Hãy dành thời gian nói chuyện với học sinh chỉ khoảng 2 phút mỗi ngày (về bất cứ điều gì) trong 10 ngày liên tiếp. Mục tiêu là trong khi nói chuyện với học sinh bạn sẽ xây dựng sự thiện cảm và kết nối cái mà sẽ không chỉ cho phép bạn phát hiện ra vì sao học sinh có vấn đề về hành vi mà còn giúp giáo viên giải quyết được các vấn đề đó.

Giải quyết các học sinh phiền phức luôn đòi hỏi thời gian. Mục tiêu đầu tiên là tìm ra các nguyên nhân và sau đó là thay đổi nó. Trong quá trình thực hiện nếu bạn tạo nên sự thay đổi của người học hãy kiên trì tiếp tục nó. Nếu các biện pháp không hiệu quả, hãy thử các chiến thuật mới.

Ban đã làm gì để giải quyết các vấn đề về hành vi trong lớp học của bạn? Bạn có các chiến thuật nào có thể chia sẻ với cộng đồng giáo viên? Làm ơn hãy chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi luôn mong nhận được những phản hồi từ đồng nghiệp như bạn!

– Nguyễn Hữu Long –