Dường như việc học sinh phớt lời bỏ qua hướng dẫn của bạn xảy ra khá thường xuyên mà không có một lý do rõ ràng.

Bạn cùng với học sinh đi tham quan bảo tàng hoặc cùng nhau học tập trải nghiệm ở một không gian ngoài trường học. Như một vị tướng chỉ huy ra trận với sự kiêu hãnh và quyền lực, nhưng học sinh lại không lắng nghe bạn, chúng chạy như ong vỡ tổ, bạn ra mệnh lệnh, đưa chỉ dẫn, thậm chí là quát mắng vẫn không hề có kết quả. Khi đó, bạn thấy mình là một viên tướng bại trận vời sự bối rối pha chút buồn và thất vọng.

Kịch bản đó dường như đã từng xảy đến với bạn và như một thói quen, học sinh của bạn cứ lặp đi lặp lại điều đó. Học sinh cứ giả câm giả điếc mà phớt lờ những yêu cầu của bạn, bỏ qua mọi mong đợi kì vọng của bạn đối với chúng.

Các giáo viên thường sẽ phản ứng mạnh với sự coi thường trắng trợn như vậy. Có người nhẹ nhàng hơn thì sẽ tỏ thái độ thất vọng. Mặc dù các phương pháp này có thể giải quyết vấn đề trong chốc lát nhưng dường như nó khó có thể ngăn chặn chúng xảy ra lặp đi lặp lại.

Sự thật là, nếu bạn bình tĩnh quan sát, khéo léo trong sử dụng các “chiến thuật” bạn sẽ vẫn kiêm soát lại được tình hình và ngăn cản các vấn đề đó xảy ra. Đây là một số gợi ý bạn có thể cân nhắc sử dụng:

  1. Chờ đợi

Đừng giảng đạo hay nhắc nhở quá nhiều. Đơn giản chỉ cần báo hiệu cho học sinh rằng chúng cần chú ý và sau đó hãy dừng lại chờ đợi. Và sau đó hãy chờ thêm. Cho học sinh thấy được áp lực cũng như trách nhiệm của chúng khi không lắng nghe hướng dẫn của giáo viên.

  1. Kiểm tra

Đưa ra một chỉ dẫn hoặc nhắc nhở đơn giản. Yêu cầu học sinh dọn bàn và ngồi thẳng, chẳng hạn. Nếu bạn bình tĩnh chờ đợi đủ lâu, học sinh sẽ làm bất cứ điều gì bạn yêu cầu mà không trì hoãn.

  1. Dừng lại

Dừng lại các hoạt động học tập trong mười lăm phút tiếp theo hoặc lâu hơn. Bạn có thể sẽ mất thời gian trong thời gian ngắn và thậm chí có thể phải hủy bài học tiếp theo. Nhưng về lâu dài, khoảng thời gian đã mất đó là thực sự cần thiết và có giá trị trong việc quản lí vấn đề về hành vi.

  1. Bắt chước

Không cần phải nhắc tên học sinh nào đang phớt lờ mệnh lệnh của bạn. Hãy nói đến hành vi mà bạn đã chứng kiến. Càng chính xác càng tốt. Khi bạn nói một cách chính xác, chi tiết về hành vi không đúng đó, học sinh sẽ cố gắng hết sức để không lặp lại.

  1. Làm mẫu

Thông thường tôi khuyên bạn nên làm mẫu một cách đơn giản, thậm chí hài hước cho học sinh. Nhưng không phải trong trường hợp này. Việc học sinh bỏ qua các hướng dẫn trực tiếp của bạn là một hành vi nghiêm trọng. Hãy sử dụng giọng điệu nghiêm túc theo đúng cách khi làm mẫu cho hóc sinh

  1. Hủy bỏ

Yêu cầu học sinh làm lại công việc theo đúng chỉ dẫn của bạn. Nếu có thể, hãy nhân đôi hình phạt khi học sinh vẫn tiếp tục không nghe theo hướng dẫn. Việc bạn hủy bỏ công việc của học sinh, yêu cầu chúng làm lại sẽ mang đến cho chúng một bài học đáng nhớ.

  1. Tiếp tục

Ngay khi học sinh đã làm đúng theo chỉ dẫn của bạn, hãy bắt đầu hoạt động tiếp theo của bạn như thể không có gì xảy ra. Nhiều giáo viên bỏ qua những cơ hội này bằng cách mắng, phạt học sinh cho đến khi học sinh bực bội và sẵn sàng cho cuộc nổi dậy.

  1. Bắt nhịp làm việc

Cho học sinh của bạn trở lại nhịp độ làm việc ngay khi bạn có thể. Nói cách khác, nếu sự cố xảy ra trong trong thư viện, hãy cố gắng sắp xếp hoạt động học vào ngày hôm sau.

  1. Đảo ngược tàu đắm

Nhiều giáo viên phản ứng với sự coi thường, phớt lờ của học sinh bằng cách mất bình tĩnh hoặc cố gắng lý luận, nài nỉ hoặc dỗ dành học sinh làm những gì giáo viên yêu cầu. Một số giáo viên cố gắng phớt lờ và dạy nhanh để kết thúc tiết học. Nhưng những phương pháp này là một con tàu đắm nó khiến giải pháp của bạn bị phản tác dụng.

Quản lý lớp học hiệu quả là phản ứng phù hợp với hành vi sai trái. Nó là khả năng truyền đạt thành công những kì vọng đối với học sinh và khiến học sinh có trách nhiệm trong việc thực hiện nó. Giải quyết để không bị thất vọng bởi hành vi của học sinh, chán nản đối với công việc dạy học. Thay vào đó, hãy bắt đầu xem chúng như những cơ hội để làm cho lớp học tốt hơn, có trách nhiệm và dễ tiếp thu hơn với hướng dẫn của bạn.

Và mỗi lần dừng lớp học lại, quát mắng và cáu gắt. Hãy nhớ đến những thông điệp mà bạn sẽ gửi đi. Bạn sẽ có được một lớp học có sự tôn trọng và cư xử tốt mà bạn thực sự mong muốn.

Michael Linsin

https://thuviengiangday.com dịch