Nếu lớp học của bạn mất kiểm soát, và trở lên hỗn loạn thì bạn cũng đừng lo lắng bởi vì không chỉ có một mình bạn gặp vấn đề đó. Quản lý lớp học là công việc không hề đơn giản mà các giáo viên phải giải quyết trong quá trình giảng dạy.

Khi mới bắt đầu công việc giảng dạy, điều quan trọng nhất mà tôi cũng như các giáo viên khác đều nghĩ, đó là làm sao để dạy thật hay và hấp dẫn, làm sao học sinh có thể cảm thấy hứng thú. Và vì thế, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua những vấn đề nhỏ nhặt như việc nói chuyện riêng, nói tự do trong lớp hay việc mất trật tự khi di chuyển,… Ban đầu, những vấn đề này chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện, cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc giảng dạy, tuy nhiên, theo thời gian, nó dần lớn lên, trở thành những vấn đề về hành vi và làm gián đoạn công việc giảng dạy.

Thật là chán nản và thất vọng khi nhận ra rằng lớp học đã trở nên hỗn loạn và không giống như những gì tôi kì vọng. Tôi bắt đầu cầu mong rằng những hỗn loạn này sẽ nhanh chóng quá đi và học sinh sẽ trở nên trật tự hơn nếu tôi dạy hay hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng đó vẫn chỉ là những giả định do tôi tự nghĩ ra. Và giờ đây, tôi nhận ra một số kinh nghiệm khi đối mặt với tình trạng mất kiểm soát của lớp học.

  1. Hít thở sâu

Vâng, rất nghiêm túc đó, hãy hít thở sâu. Sẵn sàng? Hít vào thở ra. Nếu lớp học của bạn rơi vào tình trạng hỗn loạn và mất kiểm soát, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tức giận, lo lắng thậm chí là căng thẳng và áp lực, hãy dành một phút để thư giãn. Mọi thứ sẽ ổn thôi! Bạn sẽ vượt qua chuyện này. Bạn sẽ cải thiện được nó. Sẽ mất thời gian một chút, nhưng việc bình tĩnh hít thở sâu sẽ giúp bạn tránh được hành động trong lúc nóng vội mà rất có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng hơn.

  1. Tìm kiếm lời khuyên

Nói chuyện với một đồng nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm hoặc một giáo viên mà bạn tin tưởng. Bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng giáo viên tích cực để có thể nhận được những lời khuyên hữu ích cũng như những lời động viên và chia sẻ. Đôi khi, điều mà bạn cần lúc này không phải là một giải pháp mà đơn giản chỉ là cảm giác được lắng nghe và chia sẻ.

  1. Xác định lại những kỳ vọng của bản thân

Hãy bình tĩnh, dành thời gian để suy ngẫm và quyết định những hành vi nào của học sinh cần được sửa chữa. Những hành vi nào có thể chấp nhận được. Bạn sẽ bắt đầu từ hành vi nào, những phương án thay thế,… Lập danh sách các kỳ vọng của bạn đối với hành vi của học sinh.

  1. Xác định những hình phạt logic cho những vấn đề về hành vi

Mặc dù sự các biện pháp xây dựng cộng đồng lớp học tích cực là quan trọng và cần thiết, nhưng nếu học sinh vẫn hỗn loạn và vượt ngoài tầm kiểm soát, thì chắc chắn cũng là lúc bạn phải sử dụng các hình phạt logic. Bạn hãy đưa ra các hình phạt cho các vấn đề về hành vi. Hãy kiên định và thống nhất khi thực hiện chúng. Đồng thời, luôn rõ ràng và có bằng chứng cho mọi quyết định mà bạn đưa ra.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng chuyển trạng thái quá nhanh, đừng ngay lập tức đưa ra những hình phạt thật nặng khi học sinh vi phạm lần đầu tiên. Điều này không chỉ không công bằng đối với học sinh mà còn khiến không khí lớp học trở nên căng thẳng. Hãy xem xét một hệ thống cảnh báo (dưới hình thức ghi tên lên bảng, lời nhắc trên bàn, v.v.). trước khi đưa ra các hình phạt.

  1. Xây dựng sự tự tin

Nếu lớp học của bạn mất kiểm soát, rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề liên quan đến việc thiếu tự tin vào bản thân. Bạn có tin không, nếu bạn không tự tin vào khả năng quản lý lớp học của mình, học sinh sẽ rất nhanh để nhận ra và bắt đầu gây ra các vấn đề về hành vi. Cách để khắc phục điều này là xây dựng sự tự tin thông qua các hoạt động luyện tập. Đứng trước gương và thực hành những gì bạn sẽ nói khi giải quyết một vấn đề về hành vi. Thực hành cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và tự tin vào những gì mình sẽ nói. Sau đó chuyển sang phần tiếp theo. Thực hành với những kịch bản đa dạng bạn có thể nghĩ ra. Bạn thậm chí có thể mời bạn bè hoặc gia đình đến để nhập vai học sinh. Hãy tiếp tục làm việc cho đến khi bạn tự tin rằng mình sẽ biết phải nói gì một cách nhẹn nhàng nhưng kiên quyết.

  1. Nói chuyện với cả lớp

Sau khi bạn đã chuẩn bị và thực hành các câu trả lời của mình, hãy thảo luận một cách thành thực với học sinh của mình. Xin lỗi cả lớp vì những gì bạn đã làm khiến cho lớp học vượt ra khỏi tầm kiểm soát và nói với học sinh rằng bạn đang bắt đầu một hệ thống quản lý lớp học mới bắt đầu từ hôm nay. Giải thích những mong đợi/kì vọng của bạn và những hậu quả mà học sinh sẽ nhận được nếu không đáp ứng những kì vọng đó. Nếu có thể, hãy biến những kì vọng đó thành một hợp đồng lớp học và yêu cầu mỗi học sinh ký tên vào phần dưới. Trong quá trình trao đổi, hãy thể hiện sự nhẹ nhàng, mềm mỏng nhưng kiên quyết. Đừng thuyết giảng đạo đức, cũng đừng đổ lỗi cho học sinh về hành vi trước đây mà chỉ tập trung vào những điều bạn mong muốn và sẽ thực trong tương lai.

  1. Giải quyết vấn đề đầu tiên

Mặc dù cuộc thảo luận của bạn có thể (hoặc không) thu hút sự chú ý của học sinh nhưng nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trừ khi bạn chính thức bắt tay vào giải quyết vấn đề đầu tiên. Có thể là hai giây sau khi thảo luận hoặc vào thời điểm giữa một hoạt động. Dù bằng cách nào, hãy giải quyết vấn đề ngay lập tức khi nó phát sinh một cách kiên định và nhất quán.

  1. Hãy nhất quán

Bạn càng kiên định, bạn càng nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát lớp học. Nó sẽ không phải là điều dễ dàng, nhưng bạn cần phải giải quyết mọi vấn đề và vượt qua được những thói quen, sự ngại ngần hoặc thậm chí là sự phản ứng của học sinh. Sau một vài tuần hoặc vài tháng, bạn có thể nới lỏng, nhưng đừng để mọi thứ rơi vào tình trạng vô tổ chức vô kỉ luật.

Tham khảo Bộ công cụ toàn diện – Back to school để có những công cụ quản lý lớp học hiệu quả

https://thuviengiangday.com