Nếu bạn để ý đến các cuốn sách dành cho giáo viên mới bạn sẽ thấy, hàng chục trong số đó, cứ 5 loại thì có 4 cuốn ở trang Amazon, có tiêu đề hoặc phụ đề chứa từ “sống sót” hoặc tương tự như vậy. Bên cạnh những cuốn sách viết về “ngày tận thế”, thì không có thể loại nào khác sử dụng từ “sống sót” nhiều đến như vậy. Sự căng thẳng về vấn đề “sống sót” có ảnh hưởng lớn đến cách nhìn nhận của cộng đồng giáo dục đối với những giáo viên mới. Cuối cùng, những gì thường được ghi nhận lại không phải là kỹ năng và đóng góp của họ, mà là những thứ để có thể “tồn tại” và “sống sót” trong những cuộc đấu tranh, những ngày dài, và những sai lầm.

Bất cứ ai đã là một giáo viên mới đều trải qua những cuộc đấu tranh đáng sợ, những sai lầm xấu hổ, và những ngày dài khủng khiếp. Nó là một phần quan trọng trong vài năm đầu tiên bắt đầu đi dạy. Một bài báo gần đây của tờ Atlantic gọi là “Năm đầu tiên giảng dạy có thể giống như thời gian thử thách, một nghi thức để tham gia một giáo hội” nói về cách giáo viên mới thường bỏ bữa ăn và giảm bớt cuộc sống cá nhân của họ xuống gần như không có gì trong nỗ lực để sinh tồn.

Mỗi năm trôi qua, giáo viên mới phải làm nhiều hơn, ở lại lớp học muộn hơn và vận lộn để tìm kiếm cách kiểm soát lớp học. Họ cũng tạo ra những đổi mới, kết nối và truyền cảm hứng cho học sinh, và đưa hơi thở của cuộc sống mới vào chương trình giảng dạy cũ – nhưng những điều này hầu như không bao giờ trở thành tiêu đề trên tờ báo.

Câu chuyện giáo về viên mới chỉ là một chiều. Nó là một vấn đề nghiêm trọng vì liên tục bị kỳ thị những thiếu sót của một giáo viên trẻ có thể gây ảnh hưởng đến các giáo viên mới khác cũng như công việc của họ. Có một mối tương quan giữa tinh thần làm việc của giáo viên và hiệu quả học tập của học sinh. Hơn nữa, cảm giác “chưa đủ năng lực” thường xuất hiện trong năm đầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân của giáo viên mới và trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giáo viên mới rời nghề trong năm năm đầu tiên của sự nghiệp có thể lên đến 50 %.

Một trong những người cố vấn lý tưởng là chính chúng ta – các giáo viên có kinh nghiệm. Chúng ta có thể giúp các thành viên mới thấy rằng họ xứng đáng nhiều hơn chứ không chỉ là vận lộn trong các cuộc đấu tranh. Chúng ta cần cho họ nhìn thấy những đóng góp của họ và cho họ thấy làm thế nào để tận dụng thế mạnh và lợi thế của họ tốt hơn.

Trong “Thế giới cảm xúc đằng sau việc học” tác giả Thomas Newkirk đã thảo luận làm thế nào để truyền cho các giáo viên sự tự tin để vượt qua những bài học khó khăn nhất của cuộc sống, và chỉ ra cho các giáo viên mới thầy được những điểm mạnh và có lợi thế hơn các giáo viên kỳ cựu giúp họ thoát khỏi sự hỗn loạn của những năm đầu tiên.

Những điểm mạnh thường thấy của giáo viên mới là gì?

  1. Giáo viên mới luôn mang đến ý tưởng mới

Tuần trước một đồng nghiệp tâm sự với tôi rằng anh ước mình có thêm nhiều giáo viên mới trong tổ bộ môn vì theo sự hiểu biết của thầy thì nhóm của thầy thường xuyên thảo luận để đổi mới – nhiều hơn các tổ khác .

Đây là một điểm mà tôi đã nghe trước đây, và nó cho thấy một sức mạnh cốt lõi cho nhiều giáo viên mới: Họ mang lại những ý tưởng mới mẻ. Ví dụ, một giáo viên tiếng Anh mới tại trường của tôi thấy rằng kỳ thi SAT mới yêu cầu học sinh phải có một sự hiểu biết sâu sắc về hùng biện và thuyết phục hơn so với các phiên bản trước. Để cải thiện sự hiểu biết của học sinh về những vấn đề này, thầy đã tạo ra một ngày hội tại trường – dựa trên bản BAHFest vui nhộn – nơi học sinh phải tranh luận những giả thuyết ngớ ngẩn sử dụng các kỹ thuật hùng biện và thuyết phục.

  1. Giáo viên mới có quan điểm mới

Cùng với những ý tưởng mới, giáo viên mới có thể sử dụng quan điểm mới mẻ của họ để cho thấy những khoảng trống mà trường học không thể nhìn thấy. Trong năm đầu tiên giảng dạy, tôi đã làm việc tại một ngôi trường nhỏ, ở đó có một số câu lạc bộ thể thao nhưng thiếu sự giám sát. Việc quản lý đóng một vai trò quan trọng, và thực tế là nhà trường không có ai chịu làm công việc đó, nên tôi đã quyết định nhận nó.

Trong vòng hai năm, đội bóng tôi quản lý trở thành câu lạc bộ lớn nhất trong trường, với hơn một phần tư học sinh đang luyện tập chạy, nhảy, ném hàng ngày trên sân nằm trong nhóm của tôi, và khi tôi rời đi, gần như mọi người đều nhắc đến tôi trong vai trò của việc lập nhóm – một thành tích đáng nhớ của tôi.

Các giáo viên mới thường là các chuyên gia trong các một số lĩnh vực mà các giáo viên kỳ cựu không có.

Việc giảng dạy chiếm rất nhiều thời gian của một người, vì vậy ngay cả những giáo viên kỳ cựu cam kết nhất cũng có thể gặp khó khăn để theo kịp các sáng kiến và nghiên cứu mới. Điều này có nghĩa là trong khi các giáo viên kỳ cựu có lợi thế về kiến thức và kinh nghiệm so với các giáo viên mới ở nhiều mặt, thì giáo viên mới thường hiểu rõ hơn về các nghiên cứu gần đây nhất, thực hành tốt nhất và tiến bộ về các phương pháp sư phạm hoặc công nghệ. Chuyên môn này, nếu được chia sẻ một cách khéo léo và chu đáo, có thể thêm rất nhiều cho một bộ môn, trường học, hoặc thậm chí là thành phố.

  1. Giáo viên mới có nguồn năng lượng dự trữ dồi dào

Một người tham gia một môi trường mới 10 tuần có lẽ sẽ có một loại năng lượng khác với một người đã trải tham gia hàng chục năm trong trường học. Nguyên tắc tương tự cũng đúng đối với các giáo viên mới, bởi vì hành trình của họ rất mới mẻ, thường có một loại năng lượng dồi dào. Sự dồi dào này có thể giúp họ kết nối và truyền cảm hứng cho học sinh, những người thường bị thu hút bởi năng lượng và sự phấn khích, theo những cách mà ngay cả những giáo viên kỳ cựu thận trọng cũng không thể.

Matthew M. Johnson

Giáo viên hạnh phúc dịch