Chúng ta đang sống trong một giai đoạn khá đặc biệt, dịch bệnh đang ngày càng lan rộng, cả xã hội phải tự cách ly, trường học và công sở phải đóng cửa, mọi người phải làm việc ở nhà. Đối với người lớn, đó là những thay đổi, làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều người. Còn đối với trẻ em, nhiều em vẫn chưa hiểu chính xác điều gì đang xảy ra và tại sao lại như vậy. Tại sao dịch bệnh phải nghỉ học? Tại sao trường học phải đóng cửa? Tại sao con phải ở nhà và không được đi chơi cùng các bạn? Tại sao cuối tuần này gia đình mình không được đi công viên hay mua sắm?… Đó là chưa kể những tác động/ tổn thương về mặt tâm lý khi trẻ phải ở nhà trong một thời gian quá dài.

Chính vì thế Dự án Đào tạo và hỗ trợ giáo viên – https://thuviengiangday.com đã chọn dịch (và phát hành miễn phí) cuốn sách nhỏ với tiêu đề “Vi-rút Corona” của tác giả Elizabeth Jenner, Kate Wilson & Nia Roberts được nhà xuất bản Nosy Crow phát hành để giúp các bạn nhỏ trả lời những câu hỏi trên. Nội dung cuốn sách được thể hiện dưới dạng hình ảnh, kết hợp với ngôn ngữ dí dỏm, cách giải thích dễ hiểu sẽ là một tài liệu tham khảo tuyệt vời dành cho các bạn học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Đối với các bạn nhỏ, thông qua các hình minh họa ngộ nghĩnh, đáng yêu, cuốn sách sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc như:
– Vi-rút corona là gì? Tại sao người ta lại nói về nó nhiều như vậy?
– Khi nào cơ thể chúng ta sẽ bị lây nhiễm vi-rút này?
– Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị nhiễm vi-rút?
– Tại sao mọi người lại lo sợ căn bệnh này đến vậy?
– Có cách nào để chữa khỏi nó hay không?
– Tại sao trường học và nhiều nơi khác lại đóng cửa?
– Bạn cảm thấy thế nào khi phải ở nhà cả ngày?
– Bạn có thể làm gì để không cảm thấy nhàm chán?
– Mọi thứ rồi sẽ đi đến đâu?
Các bậc cha mẹ có thể sử dụng cuốn sách này đọc cùng con và giải thích cho con về những điều đang xảy ra về những thay đổi trong cuộc sống và về những cách ứng xử phù hợp khi cả gia đình cùng phải ở nhà.

Đối với giáo viên, các thầy cô giáo có thể biến dịch bệnh corona trở thành một chủ đề học tập, các thầy cô có thể dùng cuốn sách để hướng dẫn học sinh tự đọc, dạy học sinh kĩ năng đọc hiểu, thiết kế các hoạt động tương tác dựa trên cuốn sách… Ngoài ra, giáo viên cũng có thể chia sẻ cuốn sách đến với phụ huynh và hướng dẫn cho phụ huynh cách sử dụng nó.

Và chúng ta hãy cùng tin tưởng rằng: “Một ngày trong tương lai gần, không ai biết chính xác là ngày nào, chúng ta lại có thể đến thăm những người mà chúng ta yêu quý, lại được cùng chơi với các bạn, được trở lại trường học và làm những điều mà chúng ta muốn”.

Các thầy cô, phụ huynh có thể download trực tiếp cuốn sách và chia sẻ theo đường link dưới đây:
1. Link tải tài liệu 1: https://drive.google.com/uc…

2. Link tải tài liệu 2: https://taotailieu.com/…/vi-rut-corona-sach-danh-cho-tre-em/