Các giáo viên lịch sử xuất sắc có khả năng làm cho lịch sử trở nên sống động, tạo ra các bài học hấp dẫn, và giúp học sinh áp dụng các bài học lịch sử vào cuộc sống hằng ngày của họ. 10 lời khuyên sau đây sẽ giúp giáo viên lịch sử không những hoàn thành những mục tiêu này mà còn có được những thành công trong nghề nghiệp đã chọn:

  1. Các phương tiện dạy học

Các giáo viên lịch sử tốt nhất làm cho quá khứ trở nên sống động bằng cách thu hút sự quan tâm của học sinh vào chủ đề. Khi bạn nhìn vào một sự kiện lịch sử cụ thể mà bạn muốn dạy cho học sinh của mình, hãy xem xét các bản đồ, hiện vật hoặc đồ dùng trực quan có thể làm cho sự kiện thu hút được sự quan tâm của học sinh.

  1. Tạo một bối cảnh

Đảm bảo rằng bạn luôn cung cấp thông tin về bối cảnh của các sự kiện lịch sử mà bạn đang giảng dạy. Nếu bạn yêu cầu học sinh phân tích ý nghĩa của sự kiện nhưng lại không cho học sinh hiểu bối cảnh hoặc hiểu không đầy đủ, điều đó sẽ khó làm cho việc dạy học lịch sử đạt hiệu quả.

  1. Sử dụng đa phương tiện

Hãy hình dung làm thế nào bạn có thể sử dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả của công việc giảng dạy. Khi giáo viên kết hợp công nghệ tạo sự hứng thú cho học sinh, bạn sẽ có cơ hội tiếp tục thu hút họ vào sự kiện lịch sử bạn đang giảng dạy.

  1. Tư duy phê phán

Khuyến khích học sinh suy nghĩ nghiêm túc về các sự kiện lịch sử. Hỏi họ tại sao họ nghĩ rằng một số sự kiện đã xảy ra, hoặc làm thế nào để thích ứng được với cuộc sống trong thời gian đó. Những thảo luận như vậy có thể giúp học sinh tập trung vào những tài liệu mà bạn đang giảng dạy.

  1. Dạy học sinh cách đặt câu hỏi

Ngoài ra, hãy dạy học sinh cách đặt câu hỏi, về tài liệu. Đi xa hơn những điều cơ bản “Ai”, “Cái gì”, “ở đâu”, “khi nào” và “như thế nào”, và khuyến khích học sinh khám phá “Tại sao” đằng sau các sự kiện lịch sử và sự phát triển.

  1. Tập trung nhiều hơn vào “hiểu” hơn là ghi nhớ

Tất cả giáo viên đều quan tâm đến việc liệu học sinh có nhớ năm tháng của các sự kiện đang giảng dạy. Việc ghi nhớ thời gian và địa điểm của các sự kiện là điều quan trọng, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang cân bằng việc ghi nhớ với các kỹ năng lịch sử.

  1. Thể hiện niềm đam mê với lịch sử

Khi giáo viên thể hiện sự nhiệt tình và đam mê với các nguồn tài liệu, kiến thức của môn học, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến sự sẵn sàng học hỏi của học sinh.

  1. Kết hợp chuyến đi thực địa khi có thể

Không phải lúc nào cũng có thể đưa học sinh đi tham quan một di tích, một trận địa thật sự hoặc ghé thăm một viện bảo tàng. Tuy nhiên, khi có cơ hội, hãy cố gắng kết hợp chuyến đi thực địa bất cứ khi nào có thể. Thấy, chạm tay vào và trải nghiệm lịch sử sẽ gây ấn tượng không thể xóa nhòa đối với học sinh.

  1. Tận dụng cơ hội học tập trực tuyến

Nhiều viện bảo tàng có mô-đun học tập trực tuyến mà học sinh có thể tham gia từ bất kỳ vị trí nào. Bất cứ khi nào có thể, hãy đưa những cơ hội này vào việc giảng dạy lịch sử. Ngoài ra, cung cấp các hoạt động, dự án để học sinh có thể hoàn thành tại nhà, cùng với gia đình của họ, sử dụng các nguồn tài nguyên đa dạng khác nhau.

  1. Thử thách học sinh

Cuối cùng, hãy thử thách học sinh áp dụng những nội dung đang học về các sự kiện lịch sử vào bối cảnh cuộc sống ngày nay. Học cách giải quyết mâu thuẫn một cách có hiệu quả thông qua những bài học từ các cuộc chiến tranh trong quá khứ? Làm thế nào chúng ta có thể dự đoán những biến động sắp tới trong nền kinh tế bằng cách nghiên cứu quá khứ? Cố gắng đưa học sinh vượt ra ngoài việc nghiên cứu các sự kiện đơn thuần và yêu cầu học sinh áp dụng những gì đang học vào cuộc sống hiện tại. Đó là tất cả những gì cần thiết khi giảng dạy môn Lịch sử trong trường học.

Để có thêm các ý tưởng sáng tạo trong hoạt động khởi động và các hoạt động dạy học Lịch sử, thầy cô có thể tham khảo bộ tài liệu 101 Ý TƯỞNG SÁNG TẠO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC LỊCH SỬ.

Nguyễn Hữu Long