Học tập thông qua trải nghiệm là tương lai của việc học

Hơn một trăm năm trước, Hermann Ebbinghaus đã thiết lập con đường học tập, mô tả mối quan hệ giữa trí nhớ và thời gian. Tóm lại, nó cho thấy trong một bài giảng, nếu tỷ lệ tiếp thu của bạn là 100% vào ngày thứ nhất, 50-80% sẽ mất đi kể từ ngày thứ hai và giảm đến một tỷ lệ duy trì chỉ 2-3% vào ngày cuối cùng của tháng.

Lý thuyết này thậm chí còn có liên quan nhiều hơn trong thế giới ngày nay, khi mà sự chú ý đã giảm xuống và đôi khi việc học tập bị giảm xuống còn 140 ký tự!

Làm thế nào ‘học tập thông qua trải nghiệm’ có thể giúp khắc phục tình trạng này?

Chúng tôi tin rằng có 8 lý do tại sao học tập thông qua trải nghiệm là tương lai của việc học.

  1. Thúc đẩy việc học

Học đi học lại hoặc học tập thông qua việc lặp lại thói quen từ lâu đã được thay thế bằng ‘học thông qua thực hành’. Phương pháp học thực nghiệm sử dụng tư duy phê phán, giải quyết vấn đề và ra quyết định để cung cấp một mô-đun rèn luyện. Điều này đã trở thành một phương pháp nhằm thúc đẩy việc học.

  1. Cung cấp một môi trường học tập an toàn

Mô phỏng các tình huống thực tế đời sống tạo ra một số thách thức mà người tham gia cuối cùng sẽ phải đối mặt sau khi hoàn thành khóa học. Những sai lầm là chuyện tất yếu trong quá trình học. Việc mô phỏng giống như đưa trẻ em đến một sân chơi, cho chúng vui chơi, thử những điều mới và học hỏi, trong một môi trường được kiểm soát an toàn.

  1. Khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành

Bằng cách vượt qua lý thuyết đến lĩnh vực “học thông qua thực hành”, người học lần đầu tiên trải nghiệm thực hành những gì đã được dạy, điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ các khái niệm và ý tưởng.

  1. Tạo ra những thay đổi tư duy rõ rệt

Có rất ít phương pháp học tập có thể tác động đáng kể đến tư duy của người tham gia. Học tập trải nghiệm là một trong số đó. Chuyên gia quản lí Henry Mintzberg đã chỉ ra từ lâu rằng: “Tài lãnh đạo, giống như việc bơi, không thể học được bằng cách đọc về nó”.

  1. Tăng mức độ tương tác

Sự tập trung cao độ vào việc cộng tác và học tập lẫn nhau sẽ mang lại lợi ích cho người tham gia vì nó làm tăng mức độ tương tác. Mặt khác, vì người tham gia ngay lập tức bắt tay vào hoạt động giải quyết vấn đề hoặc sự kiện, mức độ nắm bắt vấn đề sẽ cao hơn.

  1. Mang lại lợi ích vượt trội (RoI)

Học tập thông qua trải nghiệm có tính cá nhân và hiệu quả trong tự nhiên, ảnh hưởng đến cả cảm giác và cảm xúc cũng như nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng. Nó vượt ra ngoài việc học trên lớp và đảm bảo rằng có mức độ lưu trữ cao, qua đó cung cấp lợi ích vượt trội hơn một chương trình học truyền thống.

  1. Cung cấp kết quả đánh giá chính xác

Đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo về lợi ích cho người học và tổ chức là yếu tố quan trọng của bất kỳ chương trình học tập nào. Hầu hết các đánh giá là dữ liệu có định hướng và các công cụ truyền thống sử dụng bài kiểm tra để đo lường hiệu quả. Khi nói đến các chương trình học tập thông qua trải nghiệm, rất khó thu thập dữ liệu có thể đánh giá được. Khi kết hợp với mô phỏng và trò chơi, các sản phẩm đào tạo trải nghiệm trở thành một siêu dữ liệu, có thể được sử dụng để cung cấp kết quả đánh giá một cách chính xác qua học tập nhận thức, kỹ năng ảnh hưởng và kết quả khách quan. Các công cụ phân tích trong các mô phỏng này ghi lại, phân tích và cung cấp báo cáo chi tiết về tương tác của người tham gia trong suốt quá trình mô phỏng.

  1. Cho phép cá nhân hóa việc học

Để việc học được cá nhân hóa, mọi chương trình đều phải trải qua một tiến trình gồm các giai đoạn sau: Đánh giá, dạy học và các chiến thuật dạy học, lựa chọn chương trình giảng dạy. Phương pháp học thực nghiệm có hiệu quả cao trong việc đáp ứng các yêu cầu này để cá nhân hóa việc học. Đó là một sự khởi đầu triệt để từ các phương pháp học tập truyền thống và học hỏi ngoài lớp học. Những người tham gia có lộ trình học tập riêng. Bằng cách kết hợp công nghệ và mô phỏng với việc học tập thực nghiệm, các tổ chức đang khiến khái niệm này có sẵn mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều thiết bị. Điều này đã dẫn đến các khái niệm về lớp học lấy học sinh làm trung tâm, nơi mà việc học tập hướng đến học sinh chứ không phải ai khác.

Rajiv Jayaraman, nhà sáng lập và giám đốc điều hành KNOLSKAPE

Ông Rajiv Jayaraman là một trong những diễn giả tại LEARNTech Asia 2014. LEARNTech Asia 2014 sẽ được tổ chức tại Marina Bay Sands, Singapore (13-14/11/2014). Chủ đề mà ông sẽ nói là “Thiết kế trò chơi nhập vai trong học tập thông qua trải nghiệm”. Để biết thêm thông tin về hội thảo, vui lòng truy cập http://learntechconf.com/.

Người dịch: https://thuviengiangday.com