Cho dù bạn là hiệu trưởng, trưởng ban đào tạo giáo viên hay quản trị viên, dưới đây là 06 điều bạn có thể làm để giữ chân những giáo viên mới vào nghề hoặc mới chuyển công tác đến.

 

Trong hầu hết các trường tôi từng làm việc, cuối mỗi năm, chúng tôi lại than thở về sự rời đi của một hoặc hai giáo viên mới. Chúng ta có thể làm gì – chúng tôi tự hỏi – để giữ lại giáo viên đó? Bây giờ, nhìn lại, tôi thấy rằng có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để giữ chân những giáo viên mới đầy tiềm năng. Cho dù bạn là hiệu trưởng, trưởng ban đào tạo giáo viên hay quản trị viên, dưới đây là 06 điều bạn có thể làm để giữ chân những giáo viên mới vào nghề hoặc mới chuyển công tác đến.

  1. Lên kế hoạch giữ giáo viên mới

Bắt đầu bằng cách phỏng vấn giáo viên mới của năm ngoái. Điều gì đã giúp đỡ họ vào đầu năm học? Họ ước mình có/ biết điều gì vào đầu năm học? Họ có những gợi ý gì để hỗ trợ giáo viên mới?

Sắp xếp các ý tưởng hỗ trợ giáo viên mới của bạn theo mô hình đơn giản cái gì – khi nào – ai. Xác định người chịu trách nhiệm thực hiện kế hoạch này. Ai (Hiệu trưởng? Trưởng ban đào tạo giáo viên?) sẽ nắm quyền chỉ đạo trong việc giữ lại các giáo viên này? Một nhóm người hỗ trợ giáo viên mới là lý tưởng, nhưng cần phải có người lãnh đạo.

  1. Lên kế hoạch chuẩn bị thử việc

Giáo viên mới cần ít nhất đến trường trước một vài ngày trước khi toàn bộ nhân viên trở lại. Họ cần thông tin về các hoạt động và quy định của trường, cũng như cần được tạo điều kiện ghé thăm các hội trường và tìm hiểu trang web của trường. Trong kế hoạch giữ chân giáo viên mới của bạn, hãy xác định những gì họ cần biết và ai có thể chia sẻ thông tin đó với họ.

  1. Tạo dựng các mối quan hệ xã hội trong khi thử việc

Giáo viên mới cần kết nối với các nhân viên khác. Những kết nối này có thể là chìa khóa để tồn tại – và phát triển – trong năm đầu tiên đi dạy của họ. Việc này cần phải được một thành viên trong ban đào tạo hoặc một quản trị viên thu xếp để đảm bảo rằng các giáo viên mới có buổi ra mắt với toàn thể nhân viên. Đừng để các giáo viên mới tự ý làm quen với các đồng nghiệp của họ. Hãy tổ chức các bữa trưa chào đón ở lớp và ở tổ bộ môn, cà phê với hiệu trưởng, v.v.

  1. Lên lịch báo cáo thường xuyên với hiệu trưởng

Hiệu trưởng: Giáo viên mới của bạn cần có những buổi báo cáo thường xuyên (ít nhất 02 lần/ tháng) trong khoảng 15 phút với bạn. Họ cần phải biết rằng bạn sẽ quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu cả những thách thức và thành công của họ. Hãy tạo điều kiện để họ có thể chia sẻ thành công và thách thức trong lớp học của họ, đặt câu hỏi cho bạn hoặc yêu cầu trợ giúp trong phạm vi ảnh hưởng của bạn. Điều này cũng cho phép bạn theo dõi cách họ đang làm, tập hợp các nguồn lực và hỗ trợ khác nếu họ bắt đầu chống đối.

  1. Cung cấp giáo viên hướng dẫn

Cách tốt nhất để giữ lại giáo viên mới là cung cấp một giáo viên hướng dẫn có chuyên môn và hiệu quả. Một giáo viên hướng dẫn có thể giúp một giáo viên mới lên kế hoạch đào tạo chuyên nghiệp. Tất cả các giáo viên xứng đáng và cần một kế hoạch như vậy, nhưng giáo viên mới đặc biệt cần xác định các lĩnh vực trọng tâm và một kế hoạch để phát triển.

Hơn nữa, một giáo viên hướng dẫn xuất sắc vượt ra ngoài phạm vi giảng dạy và đào tạo cả về khả năng phục hồi cảm xúc. Giảng dạy là một việc rất khó. Chúng ta đều biết điều đó. Giáo viên hướng dẫn rèn luyện kĩ năng xử lí những căng thẳng, áp lực và cảm xúc mệt mỏi khi giảng dạy có thể giúp một giáo viên ở lại trong lớp học.

Cần phải phân biệt cố vấn và giáo viên hướng dẫn. Đây là hai vai trò khác nhau. Một cố vấn có thể hữu ích – đây là một giáo viên có tay nghề cao, từng đào tạo giáo viên, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn và lắng nghe – nhưng giáo viên hướng dẫn là bậc thầy làm việc với người học trưởng thành.

Trong khi cố vấn làm đúng phận sự của họ, tôi lại đặt niềm tin vào việc đào tạo có nhiều khả năng giữ chân giáo viên. Nếu làm tốt, công tác đào tạo có tính chiến lược, có chủ đích, có cấu trúc và đạt hiệu quả cao.

  1. Cho các giáo viên mới làm quen với nhau

Nếu bạn có nhiều hơn một giáo viên mới tại trường của bạn, hãy tổ chức một buổi đi ăn hàng tháng hoặc hai tháng một lần với họ. Hãy để họ gặp gỡ và nói chuyện với nhau về những khó khăn, thách thức và niềm vui mà họ đang trải qua. Bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp gỡ bằng cách bình thường hóa những gì họ đang trải qua và chia sẻ các bí quyết giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên, việc này không đòi hỏi phải phát triển chuyên môn hay bất cứ thứ gì chính thức. Chỉ cần để họ có một không gian với nhau, nơi họ có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Bắt đầu

Chúng ta còn có thể làm nhiều hơn nữa để giữ lại các giáo viên mới. Khi bạn gặp gỡ thường xuyên với nhóm hỗ trợ giáo viên mới, hãy cùng nhau tạo ra các ý tưởng. Hãy thử những thứ khác nhau. Nói chuyện với các giáo viên mới và hỏi – nhiều hơn và nhiều hơn – họ cần những gì. Tìm nguồn lực để đáp ứng những nhu cầu đó.

Sự ổn định của một giáo viên ảnh hưởng đến thành công của học sinh và tinh thần chung của tập thể nhân viên. Hãy cố gắng trong năm học tới, bạn giữ lại được tất cả các giáo viên mới đầy tiềm năng.

Elena Aguilar

Đặng Thanh Hiền dịch