Các giải pháp mà quản lí có thể thực hiện trước thời hạn để giải quyết 04 thách thức chung mà giáo viên phải đối mặt khi năm học bắt đầu.

Tôi xoay chìa khóa và bước vào lớp. Những bức tường trống, những bảng thông báo trống và bàn ghế ngổn ngang vẫy gọi tôi. Tôi do dự bước trên sàn nhà bóng lộn nhưng biết rõ rằng sự bóng lộn ấy sẽ không kéo dài lâu một khi học sinh đến. Tôi có một ngày để chuẩn bị sẵn sàng cho họ.

Tôi nhanh chóng nhận ra rằng có ít bàn ghế trong phòng hơn số học sinh tôi được chỉ định dạy. Ồ không. Tôi nên tìm gặp quản lí hay bắt tay vào bố trí lớp học và hy vọng một người nào đó sẽ đến?

Tôi nghe thấy tiếng gõ cửa nhẹ nhàng. “Xin chào, anh Johnson. Tôi chỉ ghé qua để chào hỏi và xem tôi có thể làm gì giúp anh không.” Tôi nở nụ cười cả trên môi và trong lòng, tự nhủ: “Đây sẽ là một năm học tốt lành.

Các cán bộ quản lí có thể đáp ứng nhu cầu của giáo viên, đồng thời khởi động một năm học tuyệt vời bằng cách đến các lớp học vào những ngày đầu tuần thường xuyên, đảm bảo giáo viên có thể tập trung vào việc dạy thay vì phải để tâm đến những chuyện lặt vặt như: thiếu ghế hoặc bật máy chiếu. Với một vài biện pháp ưu tiên và một số dự đoán, các lãnh đạo nhà trường có thể giải quyết nhiều nhu cầu cấp thiết trong những tuần lễ đầu tiên của năm học.

 

THỰC HIỆN HÀNH ĐỘNG

 

Có một số thách thức mà giáo viên thường phải đối mặt vào đầu năm học và tôi đề xuất cho các quản lí về cách giải quyết những thách thức này ngay cả trước khi chúng xảy ra.

Thách thức: Các giáo viên có những lo ngại chính đáng vào đầu năm học về giấy photo, giẻ lau bảng, giấy nhớ và bút chì.

Giải pháp: Bạn có thể chuẩn bị một hộp đồ dùng cho mỗi giáo viên, với đủ giấy để dùng trong vài tuần hoặc tháng đầu tiên. (Nếu có thức ăn nhẹ và một chai nước thì bạn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn nữa.)

Thách thức: Trong khi kiểm tra phòng học, giáo viên có thể thấy thiếu bàn, ghế hoặc bảng so với số lượng học sinh ghi danh. Ngoài ra, họ sẽ thắc mắc làm thế nào để đặt mua sách giáo khoa, tài liệu bổ trợ cho tất cả học sinh của họ.

Giải pháp: Bạn có thể yêu cầu khảo sát từng lớp học vào mùa hè để đảm bảo đủ đồ dùng học tập. Bạn có thể trao đổi với các bộ phận chuyên trách để cung cấp sách giáo khoa và sổ chủ nhiệm cho giáo viên, đảm bảo các đơn đặt hàng bất kỳ tài liệu bổ trợ nào luôn có sẵn.

Thách thức: Giáo viên phải theo dõi nhiều quy trình và tham dự nhiều cuộc trong những ngày và tuần học đầu tiên. Họ cũng phải dành thời gian cho việc dạy trực tuyến theo yêu cầu hoặc dạy trên lớp dưới sự quản lí của nhà trường và tiểu bang.

Giải pháp: Hãy lên lịch cho tất cả các cuộc họp, ngày nộp báo cáo, các buổi đào tạo chuyên môn. Không chỉ giáo viên đánh giá cao điều này mà nó còn cải thiện khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu và chuẩn bị đầy đủ cho học sinh của họ.

Thách thức: Các trục trặc về công nghệ, nhưng không gì gây khó chịu cho giáo viên hơn là không thể sử dụng công nghệ đã được cung cấp. Trong suốt mùa hè, mọi thứ có thể không còn hoạt động tốt. Có thể thiếu cáp, dây nguồn, điều khiển từ xa hoặc các thành phần khác ngăn cản giáo viên sử dụng máy chiếu, máy tính, máy in, v.v. Ngoài ra, bản thân công nghệ có thể không hoạt động – đồng hồ hết pin, bóng đèn trên máy chiếu bị cháy hoặc máy tính không bật được.

Giải pháp: Đảm bảo nhân viên kỹ thuật của bạn hỗ trợ cho tất cả các giáo viên thường xuyên và có hệ thống liên lạc vững chắc để kịp thời sửa chữa và thay thế.

Giáo viên cần phải biết rằng quản lí quan tâm đến họ, vì vậy nếu bạn chưa làm, hãy dành thời gian để kiểm tra từng giáo viên càng sớm càng tốt, đặc biệt là giáo viên mới. Một nụ cười thân thiện, một cái bắt tay và một lời hỏi thăm: “Anh/cô có mọi thứ mình cần chưa?” sẽ đi theo giáo viên cả năm học dài phía trước.

 

Các giáo viên càng được quan tâm và hỗ trợ nhiều vào đầu năm học, họ càng trang bị tốt hơn để hỗ trợ học sinh trong suốt cả năm. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen chỉ tập trung vào danh sách việc cần làm của bạn và dành thời gian cho giáo viên vào thời điểm quan trọng nhất trong năm.

Ben Johnson

Đặng Thanh Hiền dịch