Cho dù bạn là hiệu trưởng hay giáo viên bình thường, dù bạn là giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên bộ môn, dù bạn đang giảng dạy ở một ngôi trường lớn với số đông học sinh hay một ngôi trường nhỏ thì mối quan hệ với học sinh luôn là một phần trong sự thành công nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn bận rộn và không có thời gian để làm công việc đó, hãy thực hiện những biện pháp này trong giờ ra chơi hay giờ ăn trưa của người học. Nó tuy đơn giản nhưng hiệu quả để xây dựng mối quan hệ với học sinh:

1. Hãy nhớ tên học sinh, ví dụ Nam, Hoa, Mai,… Khi bạn cố gắng nhớ và gọi tên một ai đó, nghĩa là bạn đang nhận ra những nét đặc trưng của họ. Thật là đơn giản, nhưng nó giúp học sinh của bạn biết rằng chúng đang được quan tâm đặc biệt. Mỗi lần tôi gọi tên học sinh, đặc biệt là những học sinh mới, chúng thường hỏi tôi: Thầy, sao thầy lại biết tên con??? và tôi nói: vì con rất đặc biệt mà…

2. Hãy nhớ và nhắc lại một vài thứ mà học sinh thích: Điều đó thậm chí đơn giản kiểu như “Bảo Linh, thầy biết con thích màu xanh” hay “Sỹ Long, thầy biết đội bóng mà con hâm mộ là Manchester”… bất cứ điều gì. Nó sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm đó.

3. Hãy nhấn mạnh vào một vài điểm nổi bật của học sinh “Châu Anh, thầy thích chiếc áo mới của con, nó rất đẹp”… sau đó hãy tiếp tục câu chuyện về chủ đề đó,… con mua cái áo đó ở đâu? ai mua cho con, ngày thầy còn nhỏ mẹ thầy cũng hay mua quần áo cho thầy,…bla, bla…

4. Hãy hỏi học sinh về những trải nghiệm của chúng sau một ngày ở trường: Bạn có thể nói một câu kiểu như là “Lê Vinh, thầy rất ấn tượng với bài phát biểu của con đấy. Con đang cảm thấy như thế nào? hoặc là “Con chơi bóng thật tuyệt, hãy nói cho thầy biết làm như thế nào để con có thể chơi giỏi như vậy?”. Những kiểu đối thoại như vậy sẽ diễn ra chỉ trong khoảnh khoắc nó không hề tốn thời gian mà lại hiệu quả vô cùng.

5. Nếu học sinh đến muộn, hãy vào lớp cùng với học sinh. Thay vì nói “Hãy vào lớp nhanh lên” hãy bắt đầu đoạn đối thoại với một bài câu nói kiểu như “thầy thấy con vừa đi học muộn cách đây vài ngày, có chuyện gì xảy ra vậy? Con có cần thầy giúp điều gì không?”. Sau đó bạn hãy đi cùng với học sinh để bước vào lớp.

6. Khi học sinh mâu thuẫn với nhau, hãy sử dụng nó như một cơ hội. Khi là một giáo viên, chúng ta có sứ mệnh là giúp học sinh giải quyết những vấn đề rắc rối của cuộc sống và nhanh chóng thoát khỏi nó. Ngôn ngữ mà bạn dùng ở trong tình huống đó là một chìa khóa quan trọng. Dưới đây là một vài câu hỏi bạn có thể dùng:
• Có điều gì đã xảy ra vậy?
• Con có thể làm một cách khác được không? Con mong muốn điều gì?
• Thầy có thể làm điều gì để giúp con vượt qua điều đó?

7. Cho phép học sinh gọi bạn bằng một biệt danh. Bạn nghe thấy đâu đó học sinh gọi bạn bằng một biệt danh, nếu nó hài hước (không mang tính xúc phạm) bạn hãy công khai tên gọi đó và cho phép học sinh được sử dụng nó. Điều này đem lại không khí hài hước và thoải mái. Việc học sinh lúc nào cũng thưa thầy, thưa cô với dáng điệu và cử chỉ lễ phép cũng khiến học sinh không muốn nói chuyện với bạn.

8. Nhận thức được rằng cần dành thời gian cho việc xây dựng mối quan hệ với học sinh: Bạn nên nhớ rằng bạn cần phải dành thời gian cho các mối quan hệ với học sinh, thậm chí đó là những học sinh cũ của bạn từ năm học trước. Tôi đã từng thấy những giáo viên (nhất là giáo viên trẻ) họ ra trường với sự hăng say và niềm đam mê với công việc, họ háo hức xây dựng quan hệ với người học và họ thất bại sau đó, họ bỏ cuộc rất nhanh chóng. Họ quay sang chán nản công việc giảng dạy. Hãy bình tĩnh nhé, vì mọi thứ đều cần phải có thời gian.

9. Hãy cởi mở, thành thật với học sinh của bạn. Không điều gì là không có giới hạn, hãy thành thật với học sinh, bạn có thể nói “Xin lỗi con, thầy vừa có xung đột với vợ thầy sáng nay. Thầy xin lỗi nếu như tinh thần của thầy không tốt. Chúng ta sẽ nói về chuyện đó sau. Tôi cho rằng đó là vũ khí rất hữu hiệu đối với học sinh. Khi đó, chúng có thể nói “Con cũng cãi nhau với mẹ con vào sáng nay và con cảm thấy,…”. Tôi rất thích phương pháp đó, bởi vì vào thời điểm cuối ngày khi bản thân đã kiệt sức, tôi biết khi đó tôi không thể bình tĩnh để đeo “mặt nạ”, hãy đối mặt và thành thật như con người bình thường.

10. Hãy thể hiện tính cách của bạn và dùng nó để lôi cuốn học sinh. Nếu bạn để ý sẽ thấy trong lời khuyên của mỗi chuyên gia tư vấn đều thể hiện vốn sống và kinh nghiệm cá nhân của họ. Tôi đã từng thầy một chuyên gia tâm lí, ông ta là fan hâm mộ hip-hop từ khi ông ta mới có 10 tuổi. Và bây giờ ông đã dùng chính hip-hop giống như một phương tiện để liên kết, lôi kéo và cuốn hút học sinh.

11. Hãy giúp học sinh của bạn biết rằng bất cứ câu trả lời nào của chúng đều TỐT “vấn đề đối với mọi học sinh đó là chúng không muốn xuất hiện/thể hiện minh khi chúng không biết về một thứ gì đó” Điều đó là một chương ngại vô cùng lớn ngăn cản chúng đưa ra các câu hỏi đều hướng đến sự giúp đỡ từ giáo viên. Nó chính là bức tường vô hình ngăn cản giáo viên bước vào thế giới của học trò. Hãy phá bỏ nó bằng cách “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”.

12. Hướng dẫn học sinh của bạn trở thành các chuyên gia tư vấn cho chính bản thân chúng. Một số học sinh học tốt trong môn nghệ thuật, một số học sinh rất ngoan và có kỉ luật, một số học sinh có năng khiếu thuyết trình… Hãy giúp học sinh nhận ra thế mạnh của chúng – cũng như những điểm mạnh của những bạn cùng lớp – từ đó chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau và biết ai là người có thể tin tưởng để nhờ cậy sự giúp đỡ. Khi đó mối quan hệ sẽ vượt khỏi giới hạn giữa giáo viên với từng học sinh mà lan tỏa thành mối quan hệ giữa các thành viên với nhau.

13. Nhớ rằng bạn luôn quan tâm đến chính bản thân mình. Hãy duy trì trạng thái cân bằng, đó là một việc cực kì quan trọng. Khi là một giáo viên, chúng ta luôn luôn nghĩ cho học sinh. Chúng ta cũng đồng thời là chuyên gia tư vấn và đôi khi còn nhiều hơn thế nữa. Khi cân nhắc về những điều học sinh cần, đừng quên chính bạn cũng cần sự giúp đỡ. Nếu bạn rơi vào khủng hoảng, không cân bằng được chính bản thân mình thì làm sao bạn có thể giúp được cho học sinh.

14. Hãy tạo nên sự kì vọng với học sinh vào ngày đầu tiên. Điều quan trọng đối với học sinh đó là cảm giác trong ngày đầu tiên, khi mà “không khí” lớp học sẽ bắt đầu được định hình. Những kì vọng đối với học sinh và giáo viên là gì? Hãy cho học sinh cơ hội được xây dựng các chuẩn mực về hành vi trong lớp học, nhưng bạn cũng là người nắm quyền “phủ quyết”. Hãy rõ ràng sự kì vọng của bạn và miêu tả để học sinh nhận được ra điều đó. Nếu sự tôn trọng được coi là một kì vọng thì hãy cho học sinh biết được như thế nào được gọi là tôn trọng.

15. Cho dù bất kì điều gì xảy ra những lời khuyên vẫn là những lời khuyên. Điều đó rất quan trọng, nó bao gồm sự tự tin trong những kì vọng để học sinh cảm thấy thoải mái để chia sẻ cảm giác, khó khăn, sự thành công trong một không gian an toàn. Học sinh không cảm thấy rằng đó là mệnh lệnh từ một kẻ bề trên.

16. Hãy trọng tâm vào việc dạy cho học sinh những kĩ năng sẽ theo chúng trong suốt cuộc đời. Dạy chúng biết cách quản lí thời gian, đặt mục tiêu cho công việc, cách đối phó với deadline, cách sử dụng các công cụ trên mạng,… Đó là cách khiến cho học sinh cảm thấy gần với giáo viên hơn.

17. Hãy chào đón học sinh, hoặc tạm biệt chúng khi ra về. Bạn có thể dành thời gian để chào từng học sinh, vào thời điểm cuối ngày, bạn sẽ nghe chúng sẽ nói về trường, về mối quan hệ trong trường, về cuộc sống về những điều mà chúng muốn để giáo viên biết. Bạn sẽ có được mối quan hệ với học sinh, nhưng vấn đề là bạn sẽ chấp nhận phải mất đi 10 – 15 phút mỗi ngày? Bạn có sẵn sàng làm điều đó?

18. Hãy làm một vài điều hài hước. “Nếu 36 đứa trẻ trong lớp học của bạn là 36 tòa thành kiên cố, bạn sẽ làm gì để ngày mai có thể xây dựng mối quan hệ với học sinh?” Hãy làm một điều gì đó thật hài hước, nó sẽ khiến lũ trẻ tự phá bỏ bức tường và đến bên bạn.

19. Hãy vừa đi bộ vừa nói chuyện với học sinh khi học sinh đã có một ngày với quá nhiều “vấn đề” ở trường. Khi học sinh của tôi đã có một ngày thực sự “mệt mỏi”, tôi để học sinh đi khỏi lớp và cùng đi bộ, cùng nói chuyện, khi đó học sinh có thể cảm thấy dễ dàng hơn để chia sẻ những điều bạn ấy đang nghĩ trong đầu. Điều đó thực sự quan trọng đối với học sinh, chúng cảm nhận được rằng chúng đang nhận được sự giúp đỡ từ thầy, cô và các bạn và lúc đó chúng sẽ nghe bạn nói.

20. Hãy làm đứng ra tổ chức các bữa tiệc. Vào mỗi thứ 6 đầu tiên, tôi lên một thực đơn và mỗi người đều có một trách nhiệm. Học sinh sẽ mang theo đồ ăn và chúng tôi ăn, nói chuyện và vui cười cùng nhau. Đó là cách mà tôi mang học sinh đến gần tôi hơn. Nếu bạn từng là học sinh, bạn biết là chúng luôn thích được lên kế hoạch nấu ăn, hay đi chơi cùng nhau để tổ chức ngày sinh nhật hay một dịp nào đó. Hãy thử, bạn sẽ thấy mối quan hệ giữa bạn và học sinh sẽ được cải thiện đáng kể đó.

Xây dựng mối quan hệ là một trong những yếu tố rất quan trọng. Khi học sinh cảm thấy giữa chúng là bạn có một mối liên quan nào đó, chúng biết bạn đang quan tâm đến chúng, điều đó sẽ là ngọn nguồn tạo nên sự khác biệt to lớn. Nếu chúng ta muốn dạy học sinh, điều quan trong là học sinh phải ngồi yên nghe chúng ta nói. Điều đó chỉ có được khi giáo viên và học sinh đã xây dựng được một mối quan hệ. Hãy nhớ rằng HỌC SINH SẼ KHÔNG HỌC ĐƯỢC BẤT CỨ THỨ GÌ TỪ GIÁO VIÊN MÀ CHÚNG KHÔNG THÍCH.

 – Nguyễn Hữu Long –