Trừ khi bạn đã ngủ đông trong mười năm qua hoặc lâu hơn, bạn mới không biết rằng công nghệ đã xuất hiện khá thường xuyên trong lớp học. Theo Bộ giáo dục Hoa Kỳ, công nghệ có nhiều lợi ích mang đến cho cả việc dạy và học, bao gồm cải thiện năng suất, mở rộng cơ hội học tập và đẩy nhanh việc học.

Ngoài những lợi ích trên, công nghệ cũng có siêu năng lực để tăng sự thu hút và thúc đẩy học sinh. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách công nghệ có thể giúp giáo viên xây dựng kế hoạch bài học nhằm thu hút học sinh và thúc đẩy chúng học tập.

  1. Công nghệ mang những bài học vận dụng vào cuộc sống

Trước tiên, công nghệ có khả năng mang những bài học – bất kể là chủ đề gì – vào cuộc sống, cho phép học sinh có được cái nhìn thực tế hơn về chủ đề cụ thể. Chẳng hạn, chỉ cần tưởng tượng một đơn vị nghiên cứu xã hội về Ai Cập cổ  đại có thể thế nào nếu có một chuyến đi thực địa ảo được tích hợp vào trong bài giảng. Thay vì chỉ đọc sách và nhìn vào tranh, học sinh có thể đến gần và đích thân chiêm ngưỡng kim tự tháp

Ngoài ra các giáo viên có thể sử dụng công nghệ để làm các bài giảng môn toán phù hợp hơn với cuộc sống thực tế. Các công cụ như bảng trắng tương tác và ứng dụng toán học thích ứng cho phép học sinh tham gia (và hiểu rõ hơn) với những gì được trình bày ở trên lớp.

  1. Nó giúp cho sự sáng tạo của học sinh phát triển mạnh

Học sinh yêu thích sáng tạo, đặc biệt nếu nó theo cách riêng của chúng. Công nghệ giúp cho sự sáng tạo của học sinh được thăng hoa bằng cách cho phép chúng kết nối và cá nhân hóa nội dung hơn bao giờ hết.

Đối với các thiết kế bài giảng về ngôn ngữ nghệ thuật, giáo viên sẽ muốn cân nhắc để học sinh mình tham gia kể chuyện bằng kỹ thuật số, cho phép sử dụng hình ảnh, công nghệ và âm thanh để tạo ra câu chuyện hoặc thông điệp, một bản nâng cấp từ giấy bút truyền thống và minh họa bằng chì màu.

Các bài thuyết trình trong mọi chủ đề nào cũng có được sự thay đổi với công cụ như PowToon. Công cụ dựa trên web sáng tạo này giúp bạn dễ dàng tạo ra các slide trinh chiếu có hiệu ứng hoạt hình,  báo cáo tương tác và video tùy chỉnh. Chỉ cần nghĩ rằng một dự án nghiên cứu hoặc báo cáo sẽ thú vị ra sao nếu nó được trình bày kiểu hoạt họa.

  1. Nó khuyến khích sự hợp tác

Không lạ khi thỉnh thoảng học sinh thích làm việc theo nhóm. Công nghệ cung cấp cơ hội cho những ý tưởng kết hợp với nhau và làm việc theo nhóm, cà hai có thể nâng cao mức độ tham gia và động lực thúc đẩy. May mắn thay, giáo viên có thể sử dụng công nghẹ vào thiết kế bài giảng để khuyến khích sự hợp tác trong lớp học.

Dưới đây là một vài ví dụ:

  • Đối với các dự án viết bài, ứng dụng Goole Docs cho phép học sinh làm việc chung trên các tài liệu, sau đó chia sẻ và chỉnh sửa chúng trong thời gian thực tế.
  • Các nhóm học sinh có thể tạo ra các Podcast về các chủ đề nhất định và sau đó chia sẻ chúng với các nhóm khác.
  • Động não về số liệu toàn là kỹ thuật số với các ứng dụng bản đồ tư duy như MindMeister. Công cụ này cho phép học sinh sắp xếp theo suy nghĩ của họ vào một chỗ chỉnh sửa chúng một cách kết hợp.
  1. Nó làm trò chơi trở nên đơn giản

Cho dù là điều gì được thể hiện ra trong lớp, một điều chắc chắn là: các ứng dụng và trò chơi làm cho dễ ảnh hưởng và tiếp thu tài liệu hơn. Quan trọng hơn, có thể chúng làm cho việc học trở nên thú vị hơn cho học sinh. Do đó, giáo viên có thể kết hợp các công cụ này trong thiết kế bài giảng để giúp cho học sinh nắm bắt tốt hơn về các chủ đề nhất định (đặc biệt là những chủ đề khó hiểu), với yếu tố vui nhộn được thêm vào.

May mắn thay, công nghệ làm cho nó đơn giản để có để tạo trò chơi về bất cứ thứ gì. Ngày nay, các ứng dụng và trò chơi có  sẵn trong hầu hết mọi môn học và chúng có thể được điều chỉnh phù hợp với mọi kiểu, trình độ học khác nhau. Nếu giáo viên muố tự mình biến đổi mọi thứ, thì các công cụ học trực tuyến như Quizlet cho phép giáo viên tạo ra các thẻ học tùy chỉnh và các trò chơi dành riêng cho chương trình của họ

Dạy học bằng công nghệ

Đây chỉ là một số cách mà công nghệ có thể giúp giáo viên tạo ra các giáo án hấp dẫn. Với những tiến bộ vượt bậc ngày nay, không ngoa khi nói rằng khả năng dạy và học có thể sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian.

Erin Riskey

Nguyễn Thị Mai – TGD dịch