Là hiệu trưởng, một phần công việc của bạn là giúp giáo viên có sự phát triển về chuyên môn, luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng các giáo viên thường không hào hứng trong việc dành một phần trong quỹ thời gian vàng ngọc của họ cho việc học hỏi và phát triển bản thân. Dưới đây là những lời khuyên về cách bạn có thể khuyến khích giáo viên của mình cảm thấy hào hứng với việc phát triển chuyên môn, thay vì coi nó như một nghĩa vụ.

 1. Giải quyết giá trị thực của việc phát triển chuyên môn

Sau một vài năm giảng dạy, các giáo viên bắt đầu “nhạt dần” việc học tập và nâng cao trình độ chuyên môn. Việc đào tạo, phát triển chuyên môn khiến giáo viên cảm thấy giống như một phần khó khăn đè nặng nên công việc hàng ngày. Hầu hết giáo viên có cảm giác thờ ơ, thậm chí coi thường hoạt động này.

Là hiệu trưởng, cách tốt nhất để chống lại cảm giác đó là nhắc nhở đội ngũ giáo viên của bạn về giá trị của sự phát triển chuyên môn. Việc liên tục dạy năm này qua năm khác mà không học được điều gì mới mẻ hoặc không thích nghi với những thay đổi trong lĩnh vực giáo dục là một thảm họa với bản thân giáo viên và học sinh. Không chỉ học sinh mới cần học tập, cần phát triển và tiến bộ – giáo viên cũng vậy, giáo viên cũng phải không ngừng nỗ lực học tập suốt đời. Là hiệu trưởng, bạn có thể chọn truyền đạt thông điệp này qua email, cuộc họp, video truyền cảm hứng hoặc hình thức khác, việc truyền đạt thông điệp đó sẽ có ảnh hưởng rõ rệt đến thái độ của các giáo viên trong trường.

 1. Làm cho việc phát triển chuyên môn là một trải nghiệm thú vị

Một lý do có thể khiến giáo viên không muốn bận tâm đến sự phát triển chuyên môn là do những trải nghiệm trong quá khứ quá nhàm chán hoặc thậm chí tồi tệ. Để chống lại điều này, hãy nỗ lực cung cấp các chương trình phát triển chuyên môn hấp dẫn và giá trị của nó khiến giáo viên không thể từ chối.

Thay vì khiến giáo viên của bạn phải chịu đựng một bài giảng đơn điệu, hãy xem xét lựa chọn cách phát triển chuyên môn hấp dẫn hơn:

 • Cho phép giáo viên lựa chọn hoặc bỏ phiếu cho chủ đề phát triển chuyên môn của năm
 • Giới thiệu các hoạt động và làm mẫu các hoạt động thực hành trên lớp học.
 • Kết hợp các cuộc đối thoại giữa các đồng nghiệp trong chương trình đào tạo, khuyến khích giáo viên học hỏi lẫn nhau
 • Chơi trò chơi và kể chuyện, duy trì năng lượng tích cực
 1. Làm cho các hoạt động phát triển chuyên môn ngắn và gọn

Một điều nữa mà giáo viên sợ hãi là các buổi đào tạo quá dài tạo thêm áp lực cho công việc vốn đã bận rộn của họ. Có một cách dễ dàng để tránh vấn đề này: đặt giới hạn thời gian cho các buổi đào tạo, xác định trước những nội dung và cấu trúc phù hợp cho buổi đó đó. Tránh giữ giáo viên ngồi trong phòng trong quá nhiều giờ cùng một lúc và thay vào đó hãy để giáo viên chủ động kết hợp các hoạt động phát triển chuyên môn trong lớp học của họ vào thời gian riêng của họ. Chia sẻ trước với giáo viên về nội dung, lịch trình cho các buổi đào tạo và cho giáo viên được quyền chủ động học theo cách của họ.

 1. Cung cấp nhiều lựa chọn cho việc phát triển chuyên môn

Một cách khác để làm cho việc phát triển chuyên môn trở nên hấp dẫn hơn đối với giáo viên là cung cấp cho học sinh một số lựa chọn khác nhau. Vì vậy, họ sẽ có thể chọn chủ đề phù hợp nhất cho giáo viên và học sinh của họ, tăng cơ hội mà họ sẽ quan tâm và thực sự thực hiện chiến lược giảng dạy mới sẽ hữu ích và lâu dài.

Một số tùy chọn có liên quan bao gồm:

 • Dạy học phân hóa
 • Dạy học hiệu quả
 • Dạy học dựa trên chò trơi
 • Tạo các sản phẩm học tập
 • Dạy học cả não trái và não phải
 • Dạy học tích cực
 • Các kỹ năng tư duy bậc cao
 1. Khưởng cho người tham gia các hoạt động phát triển chuyên môn

Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc khen thưởng cho các giáo viên tích cực tham gia và thực hiện phát triển chuyên môn. Chắc chắn, phát triển chuyên môn là một phần công việc của giáo viên những đòi hỏi sự nỗ lực hơn. Điều này, có nghĩa là giáo viên cần được khen ngợi vì đã tham gia liên tục và có sự tiến bộ trong giảng dạy. Đó chính là chìa khóa để duy trì sự tham gia của họ. Ngay cả khi phần thưởng chỉ là một món quà nhỏ như đặt bữa trưa “sang trọng” hay một giấy chứng nhận thì chắc chắn việc phát triển chuyên môn sẽ là trải nghiệm tích cực hơn với giáo viên. Cuối cùng, tất cả chúng ta đều hạnh phúc hơn và sẵn sàng phát triển bản thân khi chúng ta có một mức lương tương xứng, thậm chí điều này cũng đúng với cả hiệu trưởng.

https://thuviengiangday.com