Bạn có cảm thấy mình đang dành quá nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch bài học phải không? Bạn đang tìm cách để tối đa hóa hiệu quả của công việc? Có lẽ bạn không phải là người duy nhất. Theo một khảo sát, các giáo viên dành khoảng hơn 10 giờ mỗi tuần để tìm kiếm và tạo tài liệu giảng dạy cho học sinh.

Điều này cộng với những nhiệm vụ khác mà giáo viên phải làm (mặc dù muốn hay không), sẽ khiến cho giáo viên cảm thấy kiệt sức! Các chiến lược sau đây sẽ giúp bạn cắt giảm thời gian soạn bài của mình và tránh được sự kiệt sức đó.

Chiến lược 1: Đánh giá, làm mới, tái sử dụng

Mặc dù các yêu cầu, mục tiêu học tập có thể thay đổi một chút từ năm này sang năm khác, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các kế hoạch bài học mà bạn đã tạo để tiết kiệm thời gian. Khi bạn ngồi xuống để thực hiện một số kế hoạch bài học, hãy xem lại kế hoạch của năm ngoái và quyết định

  1. a) những gì cần được viết lại, xây dựng mới
  2. b) những gì có thể giữ nguyên.

Điều này rõ ràng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của nhà trường cũng như sở thích cá nhân của riêng bạn.

Trong quá trình xem xét, bạn có thể thấy rằng một số kế hoạch bài học hoàn toàn có thể tái sử dụng và vẫn còn tốt với lớp học hiện tại, trong khi đó một số giáo án có thể được sửa chữa lại vài điểm với các hoạt động hoặc công cụ học tập mới. Mặc dù có thể mất một chút thời gian để xem xét và chỉnh sửa, nhưng nó sẽ nhanh hơn nhiều so với việc lập kế hoạch bài học của bạn từ đầu.

Chiến lược 2: Sử dụng công nghệ

Đến bây giờ, có lẽ bạn đã nhận thức được rằng việc sử dụng công nghệ trong lớp học mang lại nhiều lợi ích. Điều này áp dụng cho cả học sinh và giáo viên. Một lợi ích rất rõ ràng là, bạn có thể hợp lý hóa quy trình lập kế hoạch bài học. Đầu tiên, nó cho phép bạn không phải dùng bút hoặc bút chì và hoàn toàn thay thế bằng các thiết bị kỹ thuật số! Thay vì viết ra các kế hoạch bài học của bạn (quá tốn thời gian!), Bạn có thể tạo các tài liệu được thiết kế trên máy tính, chứa tất cả các yếu tố trong kế hoạch bài học mà trường bạn yêu cầu (ví dụ: mục tiêu, cấu trúc, tiêu chí, v.v.). Khi tạo một kế hoạch bài học, tất cả những gì bạn phải làm là điền vào các form mẫu, nhấp vào ‘lưu’ lại. Thế là xong!

Nếu bạn muốn sử dụng một ứng dụng để tạo kế hoạch bài học của mình, công nghệ cũng đã có thể làm điều đó. Các ứng dụng như Planboard và Common Curemony thực hiện hầu hết công việc cho bạn và giúp bạn dễ dàng tổ chức, lên kế hoạch, thay đổi và truy cập các bài học của bạn từ bất cứ đâu!

Ngoài ra còn có hàng ngàn tài nguyên có sẵn trên mạng mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang phải vật lộn với một kế hoạch bài học nhất định, một thao tác tìm kiếm nhanh của Google có thể đưa ra các biểu mẫu, tài liệu và thông tin để bạn có thể chỉnh sửa phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chiến lược 3: Làm việc với các giáo viên khác

Đoàn kết tạo nên sức mạnh và điều này đặc biệt đúng với việc lập kế hoạch bài học. Nếu có một đồng nghiệp khác (hoặc giáo viên hướng dẫn) hãy cộng tác với họ để tiết kiệm thời gian.

Ví dụ: bạn thiết kế giáo án cho hai bài A và B trong hai môn khác nhau (ví dụ: toán và khoa học) và người còn lại có thể thiết kế giáo án các bài C và D. Xây dựng kế hoạch bài học trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó trao đổi với nhau. Việc phối hợp với các giáo viên khác không chỉ cắt giảm thời gian lập kế hoạch bài học, nó còn khiến cho các cho bài học mới mẻ và thú vị hơn vì có thêm những ý tưởng mới.

Đưa các chiến lược vào thực tiễn

Bây giờ là lúc để đưa các chiến lược tiết kiệm thời gian hữu ích này vào thực tiễn! Hy vọng rằng, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian vàng ngọc cho các kế hoạch bài học của mình. Bằng cách giải phóng thời gian quý giá, bạn sẽ có thể tập trung vào các lĩnh vực khác trong quá trình giảng dạy và cuộc sống cá nhân của bản thân!

Bạn có những ý tưởng nào khác trong việc tiết kiệm thời gian soạn giáo án? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi. Hãy tham khảo website https://taodaotao.com/ để được chia sẻ cụ thể về cách thức thiết kế một giáo án hiệu quả.

Erin Riskey

https://thuviengiangday.com dịch