Khi xem các chương trình truyền hình về cuộc sống trong các nhà trường, bạn có thể bị ấn lượng bởi hình ảnh một hành lang học sinh đang vui đùa với đầy tiếng nói cười, học sinh đi lại trong trường tự do, thoải mái và ý thức rất rõ vị trí của mình. Việc nhận thức và thể hiện bản thân đóng vai trò rất quan trọng. Đừng nghĩ rằng học sinh tiểu học hay mầm non thì không quan tâm đến việc nhận thức về chính bản thân chúng. Trên thực tế, học sinh bắt đầu giai đoạn tự nhận thức và tiếp thu các ý tưởng với tính mục đích và sự hoàn thiện từ giai đoạn cuối mầm non cho đến hết tiểu học. Đối với giáo viên, việc khuyến khích học sinh thể hiện bản thân và những gì chúng tin tưởng là một phần của công việc giảng dạy. Trong khi không có câu trả lời chính xác cho tất cả những đứa trẻ, các ý tưởng dưới đây có thể giúp học sinh thể hiện một cách đa dạng việc chúng là ai:

Hãy để học sinh là chính chúng
  1. Tạo dựng sự tôn trọng và khoan dung

Trước khi học sinh cảm thấy thoải mái để thể hiện chính bản thân chúng trong lớp học, đó phải là một môi trường có sự tôn trọng và bao dung. Điều này rất quan trọng để thảo luận với học sinh rằng giáo viên kì vọng sự tôn trọng của học sinh với những thành viên khác trong lớp cũng như ngoài không gian lớp học. Khi ở trong một môi trường an toàn, mọi người cảm thấy thoải mái được là chính mình, họ sẽ cảm thấy tự do để thể hiện quan điểm cá nhân. Điều này đúng không chỉ đối với các lớp học tiểu học mà còn đúng với cả học sinh phổ thông, các giáo viên và trong một thế giới đòi hỏi sự hợp tác. Tôn trọng và sự bao dung là chìa khóa.

  1. Nghệ thuật và sự thể hiện bản thân

Hãy hỏi bất kì một giáo viên mĩ thuật rằng: Điều gì là giá trị nhất khi học sinh thể hiện chính bản thân qua các bức vẽ hay các tác phẩm sáng tạo? Câu trả lời đó là sự ấn tượng. Nghệ thuật, bất cứ lĩnh vực nào cũng là phương tiện giao tiếp hữu hiệu. Bạn thấy những đứa trẻ hay vẽ lên bàn, viết tên chúng lên ghế, hay vẽ bậy cả lên tường lớp học. Điều đó chứng tỏ chúng muốn lưu lại dấu ấn cá nhân cũng như muốn được thể hiện bản thân mình. Giáo viên có thể khuyến khích học sinh thể hiện bản thân qua các tác phẩm nghệ thuật. Một số học sinh cảm thấy tự tin trong khả năng nghệ thuật và khát khao thể hiện cảm xúc theo cách mà những người khác không làm. Áp ụng ý tưởng này trong lớp học không khó như bạn nghĩ.

  1. Viết để thê hiện bản thân

Các bài luận không phải là cách mà trẻ con hoặc người lớn thường làm, vì vậy hãy giúp học sinh cảm thấy thoải mái để thể hiện bản thân chúng. Các bài thơ, các bài viết sáng tạo, những tự truyện thường là cách thức tuyệt vời. Khuyến khích học sinh viết bài cho tạp chí của lớp học hoặc của trường. Giáo viên cũng có thể bắt đầu với việc hoàn thành các bài viết trên lớp sau đó cho phép học sinh được chuyển sang các bài viết tự do. Các tạp chí là cách tuyệt vời để tạo nên cuộc đối thoại giữa giáo viên hoặc người hướng dẫn với học sinh. Nếu học sinh của bạn không có khả năng thể hiện bản thân thông qua các bài viết phóng sự, hãy cho phép học sinh được viết những thứ mà chúng thích. Hãy khuyến khích học sinh viết nhật kí, viết blog thể hiện chính bản thân theo cách riêng của chúng.

  1. Tham gia vào các hoạt động

Một cách truyền thống, việc thể hiện bản thân bị giới hạn trong các trò chơi hoặc trong các nhóm. Với những ứng dụng đa dạng về công nghệ, học sinh có thể tạo nên các video hay các Vlog thể hiện những điều mà chúng suy nghĩ. Một Vlog là một video blog, cho phép học sinh thể hiện ý nghĩ của mình một cách ngẫu hứng, tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, hát và âm nhạc cũng là những lựa chọn tốt. Khuyến khích học sinh hát, nhảy và chơi các loại nhạc cụ vì đó là cách làm tốt để học sinh thể hiện năng khiếu, bản sắc, tính cách cá nhân.

Một khi bạn đã mở cánh cửa cho học sinh đến với thế giới để biết rằng chúng là ai niềm tin của chúng là gì, bạn sẽ nhận ra những điều kì diệu. Và thử thách đầu tiên là các thầy cô cần tạo nên môi trường lớp học và trường học, nơi học sinh cảm thấy an toàn.

Bạn đã khuyến khích học sinh như thế nào? Hãy để lại bình luận và chia sẻ quan điểm của bạn!

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: http://www.reallygoodstuff.com)