Bạn đang tìm kiếm một phương pháp để tạo nên sự thích ứng phong cách giảng dạy của bạn với các phong cách học tập khác nhau? Hãy đọc bài viết này để có thêm các kinh nghiệm thành công.

Mỗi học sinh là một phong cách học tập khác nhau

Là một giáo viên, bạn nhận thức rõ rằng không có đứa trẻ nào là hoàn toàn giống nhau, cũng vì lẽ đó giáo dục luôn phát triển để hướng đến người học nhiều hơn. Ngày nay, chúng ta tập trung nhiều vào việc dạy học phân hóa, cá nhân hóa học sinh trong lớp học – đó là điều hoàn toàn chính đáng. Trong các hệ thống trường học trước đây, chiến lược phổ biến là sử dụng các phương pháp giảng dạy và bài tập giống nhau với mọi học sinh. Đó có thể không phải là phương pháp hiệu quả nhất. Một cách để tránh rơi vào cái bẫy đó là điều chỉnh kế hoạch bài học của bạn phù hợp với cách học của mỗi học sinh. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn thành công trong sự điều chỉnh về phương pháp giảng dạy này.

Giúp học sinh tìm thấy phong cách học tập của riêng họ

Để giải quyết các phong cách học khác nhau, bạn phải xác định các kiểu học khác nhau của học sinh. Chúng tôi khuyên bạn nên đánh giá học sinh của mình để tìm hiểu xem học sinh sinh có thể mạnh về trực quan, thính giác, đọc / viết hoặc học tập qua hoạt động. Những đánh giá này có thể nhanh chóng và đơn giản, như các bài kiểm tra. Kết quả không chỉ giúp bạn có cách đáp ứng tốt nhất nhu cầu của học sinh mà còn cung cấp cho học sinh một số thông tin có giá trị về bản thân có thể cải thiện sự tự nhận thức của chúng. Với sự khuyến khích từ bạn, học sinh sẽ phát triển ý thức được cách họ tiếp nhận kiến thức. Học sinh của bạn thậm chí sẽ có tiếng nói khi chúng cảm thấy cần phải thay đổi một bài học để đáp ứng phong cách học tập của bản thân.

Phân biệt bài học dựa trên phong cách học tập

Khi xây dựng kế hoạch bài học, bạn nên xem xét (các) phong cách học tập phù hợp với nội dung bài học và tự hỏi làm thế nào bạn có thể đưa các phong cách khác nhau vào trong lớp học của bạn. Khi dạy học, bạn có thể phân biệt hướng dẫn của mình bằng cách giao cho các học sinh khác nhau các bài tập khác nhau dựa trên các phong cách học tập của chúng, hoặc bằng cách bao gồm nhiều hoạt động và hình thức hướng dẫn sẽ nhắm vào tất cả các phong cách.

Ví dụ: giả sử bạn đang dạy một bài học về phân số. Để nhằm mục tiêu người học có lợi thế về thính giác, bạn có thể bắt đầu bài học bằng cách giảng bài, giải thích các khái niệm. Đối với những học sinh có năng khiếu về đọc / viết, bạn có thể đưa ra một bảng tính với các khái niệm được giải thích bằng văn bản và kèm theo các khoảng trống mà học sinh có thể điền vào khi nghe bài giảng. Và đối với người học thị giác và vận động, bạn có thể đưa ra các kích cỡ khác nhau của Legos để minh họa khái niệm phân số tương đương. Có thể bạn mất thời gian để chuẩn bị, nhưng việc xây dựng một kế hoạch bài học theo cách này sẽ giúp tiếp cận được với mọi học sinh.

Cho phép nhiều cách học cùng một lúc

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, một số kế hoạch bài học có thể giải quyết nhiều hơn một phong cách học cùng một lúc. Ví dụ, các bài học trực tuyến với cả video và hoạt động tương tác là một cách hiệu quả để tiếp cận tất cả người học trực quan, đọc / viết và thính giác. Video sẽ thu hút người học bằng hình ảnh, trong khi bài tường thuật của nó sẽ nhắm vào người học thính giác. Người học đọc / viết có thể chọn tham gia vào hoạt động tương tác.

Các loại tài nguyên này rất phong phú trên mạng Internet và có thể được sử dụng ngay trong lớp. Để xem trước hoặc xem lại một chủ đề nhất định hoặc đảo ngược lớp học của bạn và cho phép học sinh tự học một khái niệm. Sử dụng loại tài liệu này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời giải quyết vẫn đề có nhiều phong cách học.

Kế hoạch bài học cho mọi người

Cuối cùng, đó là việc điều chỉnh phong cách dạy của bạn để giải quyết các phong cách học tập khác nhau của học sinh, điều đó hoàn toàn không phải là quá khó. Nó bắt đầu bằng việc nhận thức được rằng lớp học của bạn có sự đa dạng về sở thích, cá tính và phong cách học tập và mong muốn giúp tất cả học sinh có thể tiếp cận kiến thức là như nhau. Bạn có thể phải chủ động hơn, sáng tạo hơn và suy nghĩ nhiều hơn về kế hoạch bài học của mình, nhưng một nỗ lực nhỏ của bạn sẽ mang lại những thay đổi lớn. Đó là điều xứng đáng để giúp học sinh của bạn học tập tốt hơn. Kinh nghiệm của bạn trong quá trình dạy học phân hóa là gì? Làm thế nào bạn tạo nên được sự phù hợp giữa phong cách giảng dạy của cá nhân với phong cách học tập đa dạng của học sinh? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Daisy Rogozinsky

https://thuviengiangday.com dịch