Một người giáo viên toán học đã sử dụng các chiến lược để dạy cho học sinh của mình sự thú vị của phân tích thống kê. Thay vì dạy các chiến lược như trình bày công thức khô khan và sau đó đưa ra hàng tá bài tập mẫu cho học sinh để áp dụng công thức, cô ấy đã có một chút thay đổi: Cô ấy chia sẻ ba trò chơi lễ hội và yêu cầu học sinh tìm ra trò chơi nào mang lại cho họ tỷ lệ thắng cược tốt nhất. Cô ấy hỏi, “Nếu em phải chọn một trò để chơi, em sẽ chọn trò chơi nào dựa trên sự áp dụng của môn toán này?”
Các học sinh đều tham gia, cố gắng tìm ra nơi họ có thể nhận được nhiều tiền nhất và sử dụng toán học để hỗ trợ việc ra quyết định. Thông qua sự cộng tác và tính toán rất hào hứng của chúng, tất cả học sinh đều có thể đưa ra thống nhất về trò chơi nào trong số ba trò chơi được giới thiệu sẽ cho họ tỷ lệ thắng lớn nhất … và sau đó họ thực sự chơi trò chơi đó trong lớp và tính toán kết quả để xem liệu họ có phù hợp với dự đoán thống kê của họ hay không.
Đối với bài tập về nhà, thay vì giải quyết một số lượng không nhỏ các bài tập trên giấy, giáo viên yêu cầu học sinh thiết kế trò chơi lễ hội của riêng mình và mang bản mô tả đó đến lớp vào ngày hôm sau. Trước khi học sinh rời khỏi lớp học, nhiều người trong số chúng đã có những ý tưởng vô cùng hấp dẫn về loại trò chơi mà chúng sẽ mô tả cho các bạn cùng lớp vào ngày hôm sau.
Chiến lược giảng dạy: Có những loại bài tập về nhà nào?
Các mức độ khác nhau của bài tập về nhà có tác động khác nhau đối với việc học của học sinh, tùy thuộc vào độ tuổi của học sinh. Bài tập về nhà có thể mang đến các lợi ích học thuật, nhưng hai vấn đề lớn phải được giáo viên xem xét:
  • Học sinh của tôi bao nhiêu tuổi?
  • Tôi sẽ chỉ định loại bài tập ở nhà nào?
Nhà nghiên cứu tâm lý xã hội của Đại học Duke, tiến sĩ Harris Cooper, một trong những nhà nghiên cứu bài tập về nhà hàng đầu của quốc gia, nói trong bài “Nghiên cứu giáo dục 2006” rằng bài tập về nhà có liên quan đến điểm số thi cử ở trường trung học phổ thông cao hơn và ở mức độ thấp hơn trường trung học cơ sở. Nhưng bằng chứng bài tập về nhà mang lại lợi ích học tập ở trường tiểu học là rất mờ nhạt.
Số lượng bài tập về nhà quan trọng, vì học sinh nhỏ tuổi sẽ tìm thấy ít ích lợi khi làm bài tập có cấu trúc sau giờ học. Nhưng chúng tôi không muốn các học sinh lớn tuổi của chúng ta bị choáng ngợp vì quá nhiều bài tập về nhà: Hiệp hội Giáo dục Quốc gia và Hội Phụ huynh Giáo viên Quốc gia đưa ra giải pháp là một khoảng thời gian hai giờ cho các học sinh trung học.
Xét trên mặt định tính, chúng tôi cần phải hỏi không chỉ là “Bài tập về nhà phù hợp như thế nào?” Mà còn “Bài tập về nhà nào phù hợp?” Trong một tổng quan nghiên cứu gần đây, Hiệp hội tâm lý Mỹ chỉ ra, “Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng đối với tất cả học sinh, chất lượng bài tập về nhà là vấn đề. Nhưng có quá nhiều trẻ em cảm thấy thiếu sự hứng thú với các bài tập về nhà, nhiều chuyên gia nói. ” Họ trích dẫn Giáo hoàng Denise từ Đại học Stanford và Mollie Galloway từ Lewis và Clark College ở Portland, Ore, chỉ có 20 đến 30 phần trăm học sinh cho biết họ cảm thấy bài tập về nhà của họ hữu ích hoặc có ý nghĩa.
Bài tập về nhà không nên trở thành vấn đề chính. Nếu giáo viên yêu cầu học sinh dành thời gian ngoài giờ học để luyện tập một kỹ năng hoặc nhiệm vụ cụ thể, thì học sinh cần phải làm như vậy theo cách đòi hỏi một sự tham gia nhiệt tình. Phương pháp tiếp cận truyền thống để làm bài tập ở nhà trong lớp học và trường học của bạn là gì? Bạn cần xem xét lại các phạm vi chất lượng và số lượng để tận dụng tối đa thành phần học tập quan trọng này?
Thay vì làm bài tập về nhà, hãy thử điều này!
Dưới đây là một loạt các ý tưởng ngắn gọn mà bạn có thể xem xét áp dụng so với các loại bài tập về nhà truyền thống mà bạn có thể chỉ định.
Thay vì … chỉ định cho học sinh một bộ câu hỏi để xem họ có hiểu bài học của ngày không,
Hãy thử … yêu cầu học sinh thiết kế nhiệm vụ bài tập về nhà của riêng mình (có thể là tập hợp các câu hỏi của riêng họ),
Bởi vì … điều này sẽ cho phép sinh viên có cơ hội để xử lý sáng tạo tài liệu họ đã học và tạo ra một cái gì đó mới (tức là nhiệm vụ bài tập về nhà của họ) dựa trên sự hiểu biết của họ về những gì họ đã học được.
Thay vì … yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến một bài báo họ đọc cho lớp,
Hãy thử … để học sinh viết ra câu hỏi của chính họ, họ muốn hỏi bạn cùng lớp liên quan đến nội dung bài viết,
Bởi vì … học sinh cần chứng minh sự hiểu biết về tài liệu để đặt câu hỏi của riêng họ và những câu hỏi họ đưa ra sẽ dẫn đến cuộc thảo luận sôi nổi hơn vì họ sẽ có khuynh hướng chia sẻ câu hỏi ban đầu của họ và học hỏi từ câu trả lời của bạn cùng lớp.
Thay vì … giao cho học viên một phiếu kín đặc các bài tập toán,
Hãy thử … để học sinh tạo ra một kịch bản trong thế giới thực, trong đó họ tạo ra bài toán đố mà áp dụng toán học gần đây của chúng,
Bởi vì … học sinh có thể thể hiện họ hiểu khái niệm toán học không chỉ bằng cách lặp lại hàng loạt bài tập sẵn có mà bằng cách chứng minh thiết thực rằng họ thấy toán học có ứng dụng vô cùng giá trị cho thế giới xung quanh.
Thay vì … ghi nhớ từ vựng, sự kiện và ngày tháng bằng thẻ flash và phiếu học tập,
Hãy thử … để học sinh thiết kế trò chơi và các dụng cụ ghi nhớ giúp củng cố những gì cần được giữ lại,
Bởi vì … việc làm này tạo ra một kỹ thuật sáng tạo hấp dẫn không kém một trò chơi, mẹo để ghi nhớ, hoặc áp phích đòi hỏi tư duy nhiều hơn bởi học sinh, mà cuối cùng sẽ củng cố kiến thức cần được giữ lại.
Thay vì … phát một tờ đánh giá sẽ được hoàn thành vào cuối bài học và / hoặc học kỳ,
Hãy thử… xây dựng một khái niệm nào đó của bài học trước đó và tương tự các bài học sau,
Bởi vì … điều này sẽ củng cố việc học tập trong suốt cả năm một cách tự nhiên, nó cho học sinh thấy các thành phần của việc học đơn giản mà chúng đã thu được xây dựng thành các phần nhỏ tích lũy cuối năm mà bạn đang mong đợi là dễ dàng như thế nào. Bạn có thể liên tục chỉ ra làm thế nào mà bài học trước liên hệ đến bài học hiện tại, và thậm chí bao gồm các thành phần tích lũy về đánh giá khi bạn tiến hành trong năm.
Thay vì … chỉ định một bài đọc và đưa ra một bài kiểm tra vào ngày hôm sau,
Hãy thử … cho học sinh những câu hỏi / kỳ vọng của bài kiểm tra trước khi đọc,
Bởi vì … điều này sẽ giúp làm cho việc có mục đích rõ ràng và có ý nghĩa hơn.
Thay vì … công bố bài tập về nhà ngay vào cuối lớp,
Cố gắng … nhất quán cho phép học sinh bắt đầu bài tập về nhà ngay trong lớp,
Bởi vì … điều này sẽ mang lại cho học sinh động lực sau giờ học giúp họ cảm thấy như công việc đã được bắt đầu, và nó cho học sinh cơ hội để làm rõ mức độ hiểu của họ trước khi rời khỏi lớp học.
Bạn có được ý tưởng
Có nhiều loại bài tập về nhà truyền thống, chẳng hạn như phiếu bài tập, bộ câu hỏi và bài đọc gần như được đưa ra trong nhiều lớp học. Những loại bài tập này hoàn toàn có thể mang lại lợi ích cho học sinh khi chúng được thực hiện với số lượng và cách thức phù hợp. Tuy nhiên, giáo viên cũng phải cố gắng hết sức để tận dụng tối đa các nhiệm vụ mà họ yêu cầu của sinh viên, đảm bảo rằng nó hấp dẫn học sinh ở một mức độ thích hợp và yêu cầu chúng làm nhiều hơn là một bằng chứng cho thấy con đã làm bài tập về nhà.
Hãy xem xét lựa chọn thay thế nào cho bài tập truyền thống, có thể đoán trước của bạn mà bạn sẽ dạy học sinh trong tháng tới. Để khơi nguồn sự sáng tạo của bạn, dưới đây là ba ví dụ tôi đã chứng kiến gần đây:
  1. “Yo Teacher” – Thay vì chỉ định lớp của mình để làm thẻ nhớ và ghi nhớ từ vựng, giáo viên đã cho học sinh chơi một trò chơi mà cậu gọi là “Yo Teacher”, một trò chơi nói mỉa mai kinh điển “Yo Mama”. Học sinh sẽ viết ra các câu “nói đểu” về giáo viên của họ bằng cách sử dụng các từ vựng. Những câu nói như “Yo Teacher thật bí hiểm đến nỗi thầy ấy là người duy nhất hiểu được mình nói gì”. Những câu nói mỉa mai rõ ràng không phải là quá nặng nề và những câu chuyện cười thú nhận không phải là hài hước nhất, nhưng phiên bản học từ vựng thú vị này đã tăng cường sự lưu giữ của họ theo một cách đáng nhớ.
  2. Tạo trò chơi – Giống như ví dụ về trò chơi lễ hội ở đầu bài viết này, học sinh có thể được khuyến khích phát triển trò chơi của riêng mình dựa trên trò chơi phổ biến mà họ đã được chơi trước đó. Gần đây tôi đã thấy sinh viên phát triển trò chơi “bắt chữ” của riêng họ, họ tự tạo ra các thuật ngữ từ lớp học khoa học của mình. Trước đây tôi đã thấy học sinh làm một trò chơi trên bảng đơn giản để đặt câu hỏi dựa trên nội dung lớp học.
  3. Học sinh phản hồi và lựa chọn bài tập – Điều gì xảy ra nếu học sinh tự chọn lựa bài tập về nhà? Một nhiệm vụ sáng tạo mà tôi đã chứng kiến yêu cầu học sinh hoàn tất giấy xin phép ra về trong 10 phút cuối của bài học. Trên giấy xin phép, học sinh được yêu cầu phản hồi về mức độ hiểu biết của riêng mình về tài liệu trong ngày. Sau đó, là những câu hỏi học sinh những gì họ nghĩ là thích hợp để tự hoàn thành một mình để củng cố việc học tập. Giáo viên cung cấp tài liệu cho học sinh tự sử dụng và đưa ra các khuyến nghị, nhưng các học sinh tự quyết định loại và số lượng bài tập về nhà mà mỗi em nghĩ là phù hợp.
Có vô số cách để giáo viên cân nhắc lựa chọn cách thức giao bài tập thay thế cho bài tập về nhà truyền thống và tăng cường tác động tích cực của bài tập về nhà. Hãy lựa chọn cách bạn có thể làm bài tập về nhà có ý nghĩa hơn cho học sinh của bạn phù hợp!
Bạn đã thử những chiến lược giảng dạy thay thế nào cho bài tập về nhà truyền thống? Chia sẻ yêu thích của bạn với chúng tôi trong các ý kiến dưới đây!
Xem thêm:
Làm thế nào để giáo viên không phát điên với việc quản lý bài tập về nhà
Một người giáo viên đã thay đổi cách giao bài tập về nhà

Jordan Catapano

Lê Hải Thanh dịch