Năm học mới sắp đến gần với những cảm xúc không dễ chịu đó là lo lắng tràn ngập và những sự phán đoán, và để bắt đầu năm học mới ngay lúc này các giáo viên phải rất kiên nhẫn và mất nhiều thời gian chuẩn bị. Để giúp giáo viên thoát khỏi sự lúng túng, chúng tôi đã nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng mọi khoảnh khắc trong lớp học đều dành riêng cho việc giữ sự tập trung vào bài học của học sinh. Bí quyết để trở lại thành công ở trường học là không chỉ để lên kế hoạch, mà còn hơn thế — bạn không bao giờ có đầy đủ các bài học hoặc các hoạt động sẵn sàng để sử dụng. Dưới đây là một vài chiến lược bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho một khởi đầu thuận lợi trong năm nay.

1. Tạo một checklist trước khi lập kế hoạch cho năm học mới

Điều này sẽ giúp bạn xác định tất cả các trách nhiệm trong lớp học của bạn và suy nghĩ về tất cả các chi tiết chính liên quan trước khi bước vào năm học . Nó chia danh sách kiểm tra thành các lĩnh vực quan trọng — chẳng hạn như các công việc cần thiết và giảng dạy. Khi bạn thực hiện công việc trong danh sách, hãy chắc chắn bạn đã đánh dấu từng công vệc mà bạn đã hoàn thành.

2. Chuẩn bị tất cả đồ dùng và tài liệu trong lớp học

Nếu bạn là giáo viên mới (hoặc nếu bạn thay đổi khối lớp), bạn nên liên hệ với trường học của mình để tìm hiểu các tài liệu và nguồn cung cấp sẵn có. Tận dụng mọi thứ mà bạn có thể nhận được miễn phí, và sau đó tạo danh sách tất cả các mục khác mà bạn có thể cần đến trong năm. Các vật phẩm bổ sung có thể bao gồm bút chì, bút, giấy, phong bì, dập ghim, bút đánh dấu khô và các đồ dùng cần thiết khác. Đây cũng là thời điểm tốt để làm biểu mẫu xin phép, phiếu điểm danh, và sơ đồ chỗ ngồi.

3. Tạo nội quy và quy trình cho lớp học

Đây là yếu tố then chốt để thiết lập một lớp học có kỷ luật tốt. Nhưng thay vì chỉ ra một loạt các quy định trong ngày đầu tiên, hãykhuyến khích học sinh của bạn cùng nhau đưa ra một danh sách các quy tắc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi học sinh cùng xây dựng kỷ luật chúng có xu hướng sẵn sàng tuân thủ theo, rất nhiều quy tắc mà học sinh vạch ra sẽ trùng với mong muốn của bạn.

4. Tạo trang web lớp học

Tạo một trang web đơn giản (ví dụ: WordPress, Blogspot) để giúp truyền đạt thông tin cho học sinh và phụ huynh. Thiết kế đơn giản và bao gồm những điều sau đây: số điện thoại, bài tập về nhà, ngày dự án, quy tắc và thủ tục, lịch học và hình ảnh.

5. Tạo các hoạt động cho buổi sáng và các trò chơi học tập

Tạo được thói quen hàng ngày, thói quen vào buổi sáng sẽ giúp tuần khởi đầu trôi chảy. Cách tốt nhất để làm điều này là chuẩn bị công việc tại chỗ cho học sinh một khi chúng đi vào cửa lớp. Tạo trước một số trò chơi học tập cũng sẽ đảm bảo rằng mỗi phút trong lớp sẽ được dành hết cho việc làm thế nào giảng dạy lôi cuốn.

6. Xem lại kế hoạch giảng dạy của tuần và ngày đầu

Ngày đầu tiên ở trường đầy ắp sự háo hức và phấn khích. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét những hoạt động phá băng của bạn để chắc chắn học sinh có thể cảm thấy an tâm và thoải mái trong lớp học mới của chúng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, hãy xem lại các kế hoạch bài học của tuần đầu tiên của bạn và đảm bảo tạo các kế hoạch dự phòng. Một vài ngày đầu sẽ cho phép bạn đánh giá tốc độ lớp học của bạn và kế hoạch tổng thể — bạn có thể bị sa lầy hoặc kết thúc sớm và tốt nhất là chuẩn bị cho những khoảnh khắc bất ngờ trong cả hai trường hợp.

7. Viết thư chào mừng học sinh và gửi cho phụ huynh

Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu thuận lợi với học sinh và cha mẹ của chúng. Gửi email một vài tuần trước ngày đi học và bao gồm nội dung: Thông tin về bản thân bạn, đồ dùng cần thiết, những gì trẻ có thể mong đợi ngày đầu tiên đến trường, nội quy của trường, quy tắc lớp học, tổng quan về chương trình giảng dạy, cách cha mẹ có thể giao tiếp với bạn, cũng như cơ hội tình nguyện trong lớp học của con.

8. Thiết lập cách thức giao tiếp với phụ huynh

Điều quan trọng là mang đến cho phụ huynh những cơ hội rõ ràng và cách tiếp cận cởi mở cho lớp học của con họ. Khi làm như vậy, nó cũng giúp cung cấp cho cha mẹ nhiều tùy chọn (tin nhắn, email, bản tin, trang web, điện thoại) để giúp phục vụ cho các kiểu giao tiếp khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ và xây dựng quan hệ đối tác vững chắc trong năm.

9. Trang trí bảng thông báo

Các bảng tin là một nơi tự hào của lớp để trưng bày thành quả của học sinh, nơi cung cấp tài liệu tham khảo dễ dàng cho các bài tập trong lớp học, hoặc giống như một lịch biểu hàng ngày. Trang trí bảng của lớp bạn với vải hoặc giấy màu và thêm các yếu tố hình ảnh như một tiêu đề và đồ họa. Làm cho nó trở thành một nơi mà học sinh và phụ huynh luông mong muốn được ghé thăm.

10. Tổ chức lớp học

Đồ đạc trong phòng học phải được sắp xếp theo phong cách giảng dạy của bạn — bàn ghế có thể được sắp xếp thành các hàng truyền thống, theo cụm hợp tác hoặc hình móng ngựa. Một khi bạn đã quyết định việc đó, sắp xếp bàn một cách có chiến lược, nơi bạn có thể nhìn thấy tất cả học sinh rõ ràng. Dành không gian sẵn có cuối cùng cho một thư viện lớp học nơi chứa nhiều sách và có thể là một chiếc ghế thoải mái hoặc túi bean bag.

Lớp học của bạn sẽ là ngôi nhà của bạn cho năm tới. Và cũng giống như bạn dự định trang trí căn nhà của bạn, lập kế hoạch trước sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Hãy nhớ rằng, bí mật để một sự khởi đầu thành công của năm học mới là tỉ mỉ trong từng chi tiết. Chúc bạn có một năm học tuyệt vời!

Làm thế nào để bạn chuẩn bị cho năm học? Bạn có lời khuyên nào mà bạn muốn chia sẻ không? Hãy bình luận trong phần bên dưới. Chúng tôi rất thích nghe ý tưởng của bạn.

Janelle Cox

Lê Hải Thanh dịch