Một năm học mới…

Bạn đang cảm thấy như năm học vừa mới kết thúc mùa hè trôi qua quá nhanh? Nếu vậy, hãy nhớ rằng năm học mới sẽ có mặt ở đây trước khi chúng ta nhận ra điều đó! Điều đó có nghĩa là đã đến lúc các giáo viên bắt đầu phải suy nghĩ về cách để chuẩn bị cho bản thân và lớp học sẵn sàng trong một năm học mới. Những cách tốt nhất để làm điều đó là gì? Hãy đọc để khám phá bốn cách hiệu quả giúp giáo viên chuẩn bị cho năm học sắp tới.

1. Suy ngẫm về thành công và thất bại của năm ngoái

Bất kể chúng ta làm nghề gì trong cuộc sống, việc xem xét các quy trình và kỹ thuật nghề nghiệp và điều chỉnh là điều cần thiết. Đặc biệt là đối với giáo viên, đó là lý do tại sao xem lại những thành công và thất bại của năm ngoái là một cách hiệu quả để chuẩn bị cho năm học tới.

Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể

Bằng cách xem xét tổng quát (năm học trước) và phân tích những việc nào làm tốt và không tốt, giáo viên có thể tạo ra một bản kế hoạch đã được cập nhật cho năm học tới. Ví dụ, có thể một kỹ thuật dạy học cụ thể, hay việc sử dụng công nghệ cho môn toán, những điều được học sinh đón nhận… Mặt khác, nếu học sinh đang gặp khó khăn với những nội dung trong các môn xã hội, các dự án học tập, giáo viên có thể sẽ cần suy nghĩ lại cách thực hiện trong tương lai.

Cần lưu ý rằng cách tiếp cận này không chỉ trong việc dạy và học. Giáo viên cũng nên xác định những thành công và thất bại liên quan đến quản lý lớp học và hành vi học sinh, giao tiếp với phụ huynh và môi trường lớp học (quy tắc, sắp xếp chỗ ngồi, vv).

2. Xem xét việc phát triển chuyên môn

Mùa hè không chỉ là thời gian để giáo viên tận dụng thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn mà còn là thời gian lý tưởng để họ học hỏi và rèn luyện và phát triển chuyên môn. Các cơ hội học tập có thể giúp giáo viên phát triển và trang bị những kỹ năng và công cụ sáng tạo để sử dụng trong năm học sắp tới. Có nhiều cách khác nhau để giáo viên hoàn thành việc phát triển chuyên môn. Giáo viên có thể tham gia các khóa đào tạo hoặc các hội thảo về giáo dục, các khóa học trực tuyến và cũng có thể là một kĩ năng mới phục vụ cho công việc.

Xem thêm các khóa học phát triển chuyên môn dành cho giáo viên

3. Xem lại các giáo án cũ

Để chuẩn bị tốt hơn cho năm học mới, giáo viên nên xem xét lại và sửa đổi kế hoạch bài học cũ (trong mọi môn học, nếu có thể). Bằng cách xem lại các bài học trước đây, giáo viên có thể  điều chỉnh các phương pháp học tập đã lỗi thời. Ví dụ, cần phải chuyển từ các nội dung giáo án truyền thống sang cấu trúc giáo án Phát triển năng lực. Hay cần bổ sung các ứng dụng công nghệ thông tin vào bài học. Bằng cách đảm bảo rằng mỗi bài học được soạn một cách cẩn thận, chỉn chu, giáo viên sẽ có thể chuẩn bị và thực hiện một năm học thành công.

Xem thêm: 12 lời khuyên để thiết kế giáo án hiệu quả

4. Giao tiếp với phụ huynh

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một năm học thành công là mối quan hệ với phụ huynh hiệu quả. Trước khi năm học mới bắt đầu, giáo viên nên xem xét cách để giao tiếp với phụ huynh và sau đó sắp xếp cho phù hợp.

Ngày nay, có một số ứng dụng khác nhau cho phép giáo viên và phụ huynh giao tiếp nhanh chóng và dễ dàng. Email cũng là một sự lựa chọn hiệu quả cho giao tiếp nhanh chóng và độc lập. Dù chọn bất cứ phương pháp nào, giáo viên cùng nên để gửi một lá thư giới thiệu và thông báo cho phụ huynh về những phương thức giao tiếp thuận tiện để tạo nên sự thống nhất ngay từ khi bắt đầu. Nếu cha mẹ biết rằng giáo viên luôn nghiêm túc trong việc giữ liên lạc, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc. Điều này cũng tránh được những hiểu lầm và rủi ro trong năm học

Xem thêm: Cách viết thư cho phụ huynh đầu năm học

Thời gian chuẩn bị

Mặc dù chúng ta còn nhiều điều phải chuẩn bị cho năm học mới, nhưng bốn lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn có một khởi đầu vững chắc. Giáo viên các cấp có thể sử dụng những gợi ý này để chuẩn bị cho bản thân và lớp học của họ trong một năm thành công.


? Bộ công cụ Back to school dành cho năm học mới: https://bit.ly/2GVjRgf

? Các tài liệu Back to school khác: https://bit.ly/2Z2UROc

https://thuviengiangday.com