Để có thể giảng dạy hiệu quả, điều cốt lõi mà mọi giáo viên đều phải có là kỹ năng giao tiếp hiệu quả với học sinh. Đó là quá trình trao đổi thông tin giúp giáo viên và học sinh có thể hiểu rõ về nhau và những kỳ vọng về nhau. Với các thế hệ trước, việc giao tiếp này dường như không có nhiều rào cản hay trở ngại. Lý do là học sinh và giáo viên không có sự khác biệt nhiều về nền tảng văn hóa, cuộc sống và cách suy nghĩ. Tuy nhiên, khi nhân loại bước vào kỉ nguyên công nghệ, việc giao tiếp với những học sinh thuộc thế hệ mới – mà chúng ta hay gọi là thế hệ Gen Z, liệu có thay đổi nào không? Những học sinh này là ai, chúng giao tiếp bằng cách nào và làm cách nào để giáo viên có thể giao tiếp hiệu quả với chúng?

Thế hệ Z là ai?

Thế hệ Z là những học sinh được sin  khoảng từ 1995 đến 2019 và hiện, chúng đang ở độ tuổi từ 0 – 24 tuổi.Tính đến năm 2020, thế hệ này sẽ chiếm gần 40% dân số và chiếm khoảng 74 triệu người. Gen Z chính là học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông hiện tại của chúng ta. Điều đó có nghĩa là, những học sinh này có cách giao tiếp rất khác với những người thuộc thế hệ X. Vậy chính xác thì Gen Z giao tiếp như thế nào?

Cách thế hệ Z giao tiếp

Những học sinh của chúng ta – thế hệ Z đã lớn lên cùng với sự phát triển của công nghệ và kết nối trên phạm vi toàn cầu. Chúng đã chơi điện tử, dùng youtube, facebook trên thiết bị thông minh của cha mẹ họ từ khi còn rất nhỏ. Chúng lớn lên cùng với các thiết bị công nghệ và sử dụng điện thoại thông minh làm hình thức giao tiếp ưa thích. Một học sinh bình thường ở thế hệ Z sẽ nhận được điện thoại di động đầu tiên vào năm 10 tuổi và sẽ dành khoảng ba giờ mỗi ngày trên thiết bị đó.

Một cuộc thăm dò quốc gia do Business Insider thực hiện với 1.884 người tham gia trong độ tuổi 13 (gần bằng độ tuổi mà phần lớn dân số Thế hệ Z đang sử dụng một số loại nền tảng truyền thông xã hội) và 21. Ba nền tảng được phát hiện được kiểm tra hàng ngày và được sử dụng rộng rãi nhất là Instagram (65%), YouTube (62%) và Snapchat (51%) (BusinessInsider). Gen Z giao tiếp phần lớn thông qua các nền tảng này, chúng thường gửi những bức ảnh ghi lại những sự kiện hàng ngày. Học sinh ở thế hệ này thích nhắn tin hơn là gọi điện thoại/nói chuyện. Các giáo viên (và cả phụ huynh) cần hiểu ngôn ngữ đang thay đổi này để họ có thể thu hút và thúc đẩy học sinh một cách tốt nhất trong kỷ nguyên Thế hệ Z.

Các phương pháp giao tiếp tốt nhất với học sinh thế hệ Z

Để giao tiếp tốt nhất với học sinh Thế hệ Z, giáo viên cần nói bằng ngôn ngữ của chúng. Instagram, YouTube và Snapchat đều cung cấp thông tin liên lạc tức thời, tập trung vào hình ảnh hoặc các đoạn văn bản ngắn. Học sinh thuộc Thế hệ Z có thời gian chú ý ngắn hơn vì chúng đã quen với việc truy cập thông tin nhanh và ngay lập tức. Các giáo viên nên sử dụng phương tiện mạng xã hội để tương tác với học sinh và tăng động lực cho chúng. Instagram, facebook hoặc Twitter của lớp học có thể giúp học sinh có tiếng nói và nói bằng ngôn ngữ mà chúng vẫn sử dụng.

Ngoài ra giáo viên có thể sử dụng các hình thức giao tiếp trên mạng khác như blog hoặc các hệ thống quản lý học tập (Google Classroom, Schoology hoặc Moodle,…) sẽ giúp học sinh giao tiếp với nhau và với giáo viên theo cách mà họ cảm thấy quen thuộc và thoải mái.

Kết luận

Giao tiếp là một thuật ngữ bao gồm tất cả các cách mà mọi người trao đổi thông tin. Với kỷ nguyên mới của học sinh gen Z, các nhà giáo dục cần phải nói bằng ngôn ngữ mà học sinh có thể hiểu rõ nhất. Bằng cách sử dụng các nền tảng mạng xã hội, việc học tập luôn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Không còn cách nào khác, nếu giáo viên muốn giao tiếp với Thế hệ Z, chúng ta cần phải nói ngôn ngữ của chúng. Và ngôn ngữ đó là một ngôn ngữ của công nghệ luôn thay đổi.

Táo Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *