Các nhà giáo dục cần các mức hỗ trợ và cơ hội khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của họ. Dưới đây là các giải pháp dành cho giáo viên mới, giáo viên đang công tác và giáo viên kì cựu.

Có rất nhiều ý tưởng về cá nhân hóa trong giáo dục. Chúng ta muốn biết và hiểu học sinh của mình như những cá nhân, đồng thời, cá nhân hóa việc dạy học theo phong cách học tập của họ. Điều này có ý nghĩa bởi vì, sau tất cả, các nhà giáo dục cũng là các cá nhân, và giống học sinh, sự độc đáo của chúng ta là món quà trời ban.

Tuy nhiên, những nhu cầu của các nhà giáo dục ở các giai đoạn nhất định trong sự nghiệp có thể rất khác nhau. Với tư cách thành viên ban đào tạo, tôi đã thảo luận về chủ đề này nhiều lần với giáo viên và nguyện vọng của họ thay đổi theo thời gian họ cống hiến cho giáo dục. Giáo viên muốn gì ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của họ?

Giáo viên mới

Giáo viên mới thường có ba năm kinh nghiệm đứng lớp hoặc ít hơn. Họ muốn được cố vấn và hướng dẫn. Nhiều người yêu cầu được hỗ trợ trong việc lập kế hoạch bài học, chuẩn bị tài liệu, quản lý và tạo không khí cho lớp học. Giáo viên mới dũng cảm và muốn dấn thân, vì vậy họ biết rằng các đồng nghiệp tin tưởng họ đóng vai trò quan trọng trong và ngoài lớp học. Ngoài ra, họ cần phải cảm thấy được các đồng nghiệp quan tâm và hỗ trợ, có nghĩa là sự cộng tác và hợp tác giữa các đồng nghiệp, cùng với việc có một người cố vấn. Tôi đề xuất các bước sau để đáp ứng nhu cầu của giáo viên mới:

  1. Lập một quy trình giới thiệu chính thức tại trường của bạn.

Để thông tin cơ bản ở một nơi dễ tiếp cận. Có thể đơn giản chỉ là một tập tài liệu hoặc thư mục điện tử với thông tin hướng dẫn cho các thủ tục khác nhau, biểu mẫu cần thiết, bản đồ, thời gian biểu, v.v. Cho phép giáo viên mới dự giờ của các đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm hơn. Dành thời gian hướng dẫn thực hành cho giáo viên mới thạo việc, cũng như cho phép phản hồi về nơi họ đang làm và nơi họ hy vọng sẽ đến làm. Nếu bạn có một chuyên viên hướng dẫn, yêu cầu anh/ cô ấy trao đổi tỉ mỉ với cá nhân đó. Tích cực tạo cơ hội cho các giáo viên mới tiếp tục học hỏi, tự đánh giá và suy ngẫm về sự tiến bộ của bản thân làm tăng sự hài lòng về công việc và giữ chân giáo viên (Scherer, 2012).

  1. Chọn và ghép cặp cố vấn – giáo viên mới một cách phù hợp.

Biết tính cách, điểm mạnh và thách thức của giáo viên đi trước. Có thực sự hiệu quả hay không nếu liên hệ những người có điểm chung với nhau? Cố vấn và giáo viên mới nên dành bao nhiêu thời gian trao đổi với nhau? Những người cố vấn có thể cam kết đầy đủ như bạn muốn không? Biết mình đang ở đâu và lập kế hoạch một cách khôn ngoan. Ngoài ra, dành thời gian nghe tư vấn. Các nhà giáo dục cố thủ trong trách nhiệm hàng ngày của họ thì khó có thể cố vấn một cách hiệu quả, vì vậy hãy chỉ định thời gian trong lịch trình cố vấn, cộng tác và xây dựng mối quan hệ.

  1. Tiếp tục cố vấn trong năm đầu tiên.

Một thách thức đối với giáo viên mới là một sự thay đổi quyết liệt trong việc cố vấn sau năm đầu tiên đi dạy. Nhiều người cho biết mình ít nhận được sự cố vấn trong khi vẫn cảm thấy cần thiết. Một giáo viên thừa nhận: “Chỉ vì tôi đã đi dạy hai năm không có nghĩa là tôi không cần hỗ trợ như năm đầu tiên. Tôi vẫn gặp khó khăn trong nhiều lĩnh vực và cần sự hướng dẫn của một cố vấn.”

Giáo viên đang công tác

Đây là những giáo viên đã dành 4-10 năm đứng lớp. Họ mong muốn được hỗ trợ và cộng tác nhưng với trình độ năng lực cao hơn giáo viên mới: giáo viên đang công tác đủ thoải mái trong sự nghiệp của họ nên họ muốn khám phá những ý tưởng mới và chấp nhận rủi ro, nhưng họ cũng muốn nhận phản hồi từ các đồng nghiệp khi họ làm như vậy. Xây dựng mối quan hệ, vẫn quan trọng nhưng đã có phần khác biệt. Những giáo viên này không chỉ muốn tiếp tục hợp tác với các đồng nghiệp mà còn cảm thấy cần phải làm quen với các quản trị viên. Đây là cách đáp ứng nhu cầu của họ:

  1. Sử dụng các giao thức trong PLC.

Các giao thức giúp định hình các cuộc hội thoại trọng tâm và hiệu quả. Giao thức điều chỉnh bài học không chỉ cho phép chia sẻ việc học tập và thực hành mà còn cho phép người trình bày nhận phản hồi hiệu quả, kịp thời về bài học và bài tập mới và cũ. Các giao thức khác hướng dẫn PLC thông qua việc xem xét công việc và dữ liệu của học sinh, giúp các nhà giáo dục theo dõi được quá trình.

  1. Tìm hiểu đời sống cá nhân.

Một hiệu trưởng đã duy trì thói quen, mỗi tháng một lần cô mời khoảng 3 – 4 giáo viên đến nói chuyện trong 45 phút. Đây là cơ hội để cô tìm hiểu đời sống cá nhân của họ. Họ sẽ nói về cuộc sống riêng, gia đình và sở thích của họ – về cơ bản, bất cứ điều gì ngoài công việc. Điều này gửi đến các nhân viên của cô một thông điệp rằng họ là những người được ưu tiên. Nếu không có thời gian gặp gỡ tất cả mọi người, hãy dành thời gian cho giáo viên gặp gỡ nhau mỗi tháng một lần để giao lưu và thư giãn trong khi thưởng thức đồ ăn nhẹ và đồ uống.

Giáo viên kinh nghiệm

Các giáo viên kinh nghiệm đã đứng lớp 10 năm hoặc hơn. Họ muốn được tự chủ định hình việc học tập của học sinh, trong khi cảm thấy được tin tưởng giao phó lớp học cho họ dù họ còn đảm đương nhiều việc bên ngoài. Ngoài ra, nhiều giáo viên kinh nghiệm cũng mong muốn các cơ hội lãnh đạo không nhất thiết là về hành chính nhưng vẫn cho phép họ thăng tiến và đóng góp. Họ cũng muốn được ưu tiên nhiều hơn, từ cách đối xử của các quản trị viên cho đến các cơ hội học tập chuyên môn. Cuối cùng, các giáo viên kỳ cựu cần sự hỗ trợ và tìm hiểu tất cả những thứ họ phải sắp xếp, cả trong và ngoài lớp học. Đây là cách đáp ứng nhu cầu của họ:

  1. Hỏi họ muốn gì.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này sẽ giúp các giáo viên tiến xa hơn. Tìm cách đáp ứng các cơ hội này. Ngoài ra, hãy nhớ rằng các giáo viên kinh nghiệm có thể đảm đương nhiều vị trí lãnh đạo, từ bộ phận tuyển dụng đến các nhóm cải cách trường học hàng đầu.

  1. Hỗ trợ giáo viên kỳ cựu trong học tập cá nhân hoá.

Hỗ trợ giáo viên khi họ đề xuất các lộ trình học tập khác nhau và thảo luận cách sử dụng chúng để hỗ trợ người khác. Ví dụ, giáo viên có thể điều hành một buổi đào tạo chuyên nghiệp về những gì họ đã học được tại một hội thảo hoặc lớp học, từ đó, chia sẻ kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm của họ với những người khác.

Học hỏi và đáp ứng các nhu cầu cá nhân của giáo viên có thể tốn nhiều thời gian, nhưng cũng rất xứng đáng. Khi giáo viên cảm thấy có giá trị và được lắng nghe, họ làm việc hiệu quả hơn và có khả năng ở lại trong ngành giáo dục.

Làm thế nào để bạn kết nối với giáo viên? Mời bạn tiếp tục thảo luận trong phần nhận xét.

Ghi chú

Scherer, M. (2012, tháng 5). “Những thách thức của việc hỗ trợ giáo viên mới.” Lãnh đạo giáo dục, 69 (8), tr.18-23.

Maria Derivan – George

Đặng Thanh Hiền dịch