Giáo viên tiếp nhận bản tổng kết đánh giá công việc cuối năm với thái độ cầu thị và một tư duy phát triển là điều hết sức cần thiết. Nó sẽ thu hẹp khoảng cách và làm giảm sự xung đột với người đánh giá, tổ trưởng bộ môn, và những người đứng về phía họ.

Tất nhiên bạn đã nỗ lực hết mình trong suốt năm học. Bạn đã nộp giáo án đúng hạn và tham dự tất cả các cuộc họp tổ chuyên môn cũng như họp hội đồng. Bạn cũng đã báo cáo những nỗ lực giúp học sinh gặp khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Bạn cũng phải kiêm nhiệm nhiều công việc và tiến hành các buổi họp phụ huynh qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Bạn đã áp dụng các chiến thuật phân hóa bài giảng và dùng những phương pháp đặc biệt cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt. Bạn nghĩ, mình đã làm rất tốt. Nhưng người đánh giá bạn đang nghĩ gì?

Không quan trọng rằng, bạn đã làm điều này bao nhiêu lần trước đây, nhưng khi nhận được email từ tổ trưởng bộ môn để thảo luận về đánh giá tổng kết, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hơi lo lắng. Mặc dù, bạn có thể đã từng ở cả hai vị trí – người đánh giá và người bị đánh giá trong các cuộc phỏng vấn hay đánh giá cuối năm. Điều đó vẫn khiến bạn cảm thấy lo lắng.

Vâng, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không phải đau khổ nếu tiếp cận các đánh giá này với một thái độ khác.

Là một người đi đánh giá và bị đánh giá, có một số điều mà tôi nghĩ rằng giáo viên chúng ta cần nhận thức được. Tổ trưởng bộ môn và những người quản lý không hứng thú gì với việc đánh giá giáo viên. Bạn phải hiểu rằng các tổ trưởng bộ môn không hề cảm thấy dễ dàng khi đánh giá bạn đã làm tốt công việc của mình trong năm học như thế nào. Tổ trưởng bộ môn có thể thiên vị hoặc có các phong cách giảng dạy cụ thể mà họ thích. Nhưng nếu đó là vấn đề, bạn có thể yêu cầu một tổ trưởng bộ môn khác đánh giá hoặc khiếu nại một cách thích hợp. Nhưng bạn cũng phải nhớ rằng, nếu một tổ trưởng bộ môn mà quá xét nét giáo viên thì chính họ cũng gặp rắc rối vì việc này liên quan đến giấy tờ và mất thời gian. Điều này khiến cho bạn phải suy nghĩ bình tĩnh hơn đúng không?

Tinh thần cầu thị

Một cách khác để giảm bớt áp lực của việc đánh giá là thể hiện tinh thần cầu thị. Điều này nghĩa là chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo và có rất nhiều điều cần làm để cải thiện chất lượng giảng dạy. Nếu tổ trưởng bộ môn đã từng dự giờ lớp học của bạn nhiều lần, rất có thể họ cũng biết một số những đổi mới và giải pháp của bạn. Tại sao không đơn giản hóa việc đó đối với cả hai người bằng cách loại bỏ sự hồ nghi và thể hiện những gì bạn muốn thay đổi trong giảng dạy trước khi các tổ trưởng bộ môn nói ra? Nếu bạn muốn phát triển mối quan hệ tương tác với tổ trưởng và chân thành tìm hiểu để tiếp thu ý kiến, cải thiện chất lượng giảng dạy, tinh thần cầu thị đó khiến việc tiếp nhận các kết quả đánh giá dễ dàng hơn rất nhiều.

Tinh thần cầu thị đòi hỏi bốn hành động đơn giản:

1.      Bạn phải suy nghĩ nghiêm túc về những điểm mạnh và điểm yếu về chất lượng giảng dạy của mình. Bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi khó (Thật ra trả lời những câu hỏi này không chỉ là nhận thức mà còn là sự soi sáng):

·         Làm thế nào để học sinh hiểu vấn đề này?

·         Bạn có thể đo được và có minh chứng cho kiến ​​thức và kỹ năng của họ trên thang điểm 1-10 không?

·         Nếu không phải là 10 thì tại sao?

·         Bạn đã đầu tư thêm những gì để đảm bảo sự thành công của học sinh?

2.      Trong tất cả những điều mà bạn nên làm để cải thiện chất lượng giảng dạy, bạn phải chọn một phương án hiệu quả nhất. Điều nào trong số này sẽ giúp học sinh của bạn học tập hiệu quả nhất?

3.      Bạn phải lập một kế hoạch giải quyết vấn đề đó và biến nó thành sức mạnh, chẳng hạn như đặt mục tiêu chấm xong hết bài của một tuần vào thứ Sáu. Điều này nghĩa là bạn sẽ phải mang bài về nhà chấm, đặc biệt là khi học sinh làm bài kiểm tra. Bạn cũng cần phải sử dụng các hình thức phản hồi thay thế trên bài làm của học sinh. Bạn cần tìm cách khích lệ học sinh gặp khó khăn mỗi ngày, cho dù đó là lời khen, cơ hội làm trưởng nhóm hay chỉ đơn giản là vỗ tay tán thưởng sự kiên trì.

4.      Cuối cùng, trong buổi đánh giá cuối năm – hoặc thậm chí tốt hơn là trước khi nó diễn ra – bạn cần phải cho tổ trưởng bộ môn biết rằng bạn đã chuẩn bị và suy nghĩ sâu sắc về hiệu quả hoạt động của bản thân cũng như có một kế hoạch để cải thiện việc giảng dạy.

Xóa bỏ khoảng cách

Nếu suy nghĩ về quá trình đánh giá, bạn sẽ nhận ra rằng, người đủ điều kiện nhất để đánh giá hiệu quả công việc của mình, đó chính là bản thân chúng ta. Vâng, tổ trưởng bộ môn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết và quan điểm khách quan nhưng tôi tin rằng chúng ta đang thiếu cơ hội thực sự thay đổi nếu không thực hiện công việc tự đánh giá trước tiên.

Vậy phản ứng của các tổ trưởng bộ môn trước các giáo viên có tinh thần cầu thị như thế nào? Sẽ không có bất kỳ tổ trưởng bộ môn nào phản ứng theo cách, đánh dấu đỏ và hét lên “Ôi thật tồi tệ!” khi một giáo viên thể hiện tinh thần cầu thị. Hãy theo đổi cách tiếp cận từ: “Tôi có thể đánh giá điểm yếu của giáo viên này nặng nề như thế nào?” trở thành “Làm thế nào tôi có thể góp ý cho giáo viên này một cách tốt nhất để anh/cô ấy có thể cải thiện chất lượng giảng dạy?” Ở một mức độ nhất định, thể hiện tinh thần cầu thị sẽ xóa bỏ khoảng cách và làm giảm sự xung đột giữa giáo viên và người đánh giá. Điều này sẽ giúp tổ trưởng bộ môn vượt qua rào cản để trở thành một đồng nghiệp tốt, giúp giáo viên cải thiện việc học của học sinh.

Đánh giá giáo viên là điều cần thiết nhưng sẽ không căng thẳng một cách khó chịu nếu giáo viên dành thời gian tự đánh giá, ưu tiên nhu cầu, lập kế hoạch và truyền đạt kế hoạch đó cho tổ trưởng bộ môn của họ. Đó là cả một chặng đường dài để có một đánh giá tốt.

Là một giáo viên, bạn đã có những thành công gì trong việc chuẩn bị cho các buổi đánh giá tổng kết?

Ben Johnson

https://thuviengiangday.com dịch