Gửi thầy Hiệu trưởng mới,

Chào mừng thầy đến với nơi hạnh phúc nhất trên Trái Đất! À mà đợi chút… đấy là Disneyland phải không? Trường chúng tôi không hẳn là một công viên giải trí, nhưng chắc chắn là một nơi vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi muốn thầy biết rằng chúng tôi có nhiều điều tuyệt vời muốn kể. Chúng tôi là một đội ngũ giáo viên chăm chỉ, sáng tạo và có lòng cảm thông, chúng tôi hy vọng thầy cũng thấy ngôi trường này tuyệt vời như nó vốn thế.

Tôi muốn đưa ra vài gợi ý mà thầy có thể sử dụng trong những tuần làm việc đầu tiên. Tôi chưa từng gặp thầy và tôi không biết những gì thầy đã trải nghiệm nhưng sau 25 năm dạy ở trường trung học, tôi biết được vài điều làm nên một lãnh đạo trường học thành công. Tôi muốn thầy cũng thành công ở vị trí mới và tôi biết rằng thành công của cá nhân tôi (cũng như của học sinh mà tôi dạy) sẽ phụ thuộc phần lớn vào thầy. Thế nên, tôi kể cho thầy vài điều như sau:

Một hiệu trưởng tốt phải thực sự quan tâm đến học sinh. Điều đó nghĩa là khi thầy đi ngang qua sân trường hay căng-tin trong giờ nghỉ hay giờ ăn trưa, thầy nói chuyện với học sinh, cười, đập tay, hỏi tên họ và cho thấy sự quan tâm của thầy. Các mối quan hệ của thầy với họ sẽ dài lâu nhằm hướng đến động viên họ học hành chăm chỉ, tôn trọng và tận hưởng khoảng thời gian đến trường, điều đó sẽ trực tiếp tác động đến công việc chúng tôi đang làm với họ trong lớp học.

Nếu thầy thực sự quan tâm đến học sinh, thầy sẽ quan tâm cả các giáo viên nữa. Thầy sẽ trân trọng những gì chúng tôi làm, thầy sẽ tin chúng tôi thực sự là những chuyên gia giàu kinh nghiệm và thầy sẽ hỗ trợ chúng tôi trong công việc. Vậy hỗ trợ là như thế nào? Những hiệu trường mà tôi biết đều dành thời gian đến thăm lớp học của chúng tôi. Họ chú ý đến từng người đang làm gì trong trường. Họ để mắt đến các chương trình, câu lạc bộ và hoạt động góp phần tạo nên các lớp học đạt chuẩn. Bằng cách đó, họ biết mọi việc diễn ra với chúng tôi như thế nào, họ biết những niềm đam mê cá nhân của chúng tôi, họ biết điều gì làm cho ngôi trường tuyệt vời đến thế. Bởi vì họ biết chúng tôi quá rõ, họ có quyền nói về chúng tôi với cha mẹ học sinh và bảo vệ, cũng như giúp đỡ chúng tôi khi cần.

Nếu thầy là một hiệu trưởng biết quan tâm và hỗ trợ giáo viên, chúng tôi có thể tin tưởng rằng thầy sẽ đáp ứng nhu cầu của chúng tôi. Nếu chúng tôi gửi mail, thầy sẽ trả lời. Nếu chúng tôi bày tỏ sự quan tâm đến điều gì, thầy sẽ lắng nghe. Nếu chúng tôi có tầm nhìn lớn và táo bạo đối với học sinh của mình, thầy sẽ tìm cách để chứng thực. Một hiệu trưởng tốt biết rằng nếu giáo viên không được hỗ trợ, thì chính học sinh sẽ phải hứng chịu hệ quả. Vì thế, thưa Hiệu trưởng mới, tôi và các đồng nghiệp rất trông mong được chia sẻ công việc thú vị của chúng tôi với thầy và chúng tôi tin rằng thầy sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ chúng tôi và các học sinh.

Cuối cùng, tôi hy vọng rằng khi thầy gia nhập đội ngũ của chúng tôi, thầy sẽ xem và chờ đợi trước khi bắt đầu thay đổi điều gì. Một trong những hiệu trưởng tuyệt vời nhất mà tôi biết đã nói với tôi rằng trong năm đầu cô ấy về trường, cô ấy không thay đổi gì hết ngoại trừ cảnh quan khuôn viên trường. Cô ấy xem các giáo viên làm việc, nghe những gì họ nói, trò chuyện với học sinh và phụ huynh, nhưng thay đổi duy nhất mà cô ấy tạo ra đó là với cây cối, bụi cỏ và các khóm hoa. Cô ấy biết rằng đội ngũ giáo viên sẽ phản đối những thay đổi quá lớn đến từ một người mới, vì thế mà cô tập trung trước hết vào các mối quan hệ, tìm hiểu ngôi trường và văn hóa của nó, tạo dựng niềm tin trước khi đem đến những ý tưởng mới của cô.

Bây giờ đến lượt thầy. Làm thế nào chúng tôi có thể hỗ trợ thầy trong vai trò mới của thầy? Thầy cần chúng tôi giúp gì để có thể trở thành người lãnh đạo tốt của một trường trung học thực sự lớn và thực sự tuyệt vời? Viễn cảnh về vị trí mới của thầy như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết.

Thân mến,

Từ một trong nhiều giáo viên có lòng thông cảm và sáng tạo tại trường trung học của thầy.

Đặng Thanh Hiền dịch

(Tác giả: Laura Bradley, thạc sĩ Văn chương, giáo viên đạt chứng nhận Quốc gia, giáo viên dạy Tiếng Anh trung học / Thiết kế kỹ thuật số / Truyền thông)