Khen thưởng giúp tạo động lực và cải thiện kết quả học tập ở học sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lời khen của giáo viên có thể nâng cao 73% hiệu quả của công việc học tập.

Trong các lớp học, giáo viên nên tìm cách khen thưởng học sinh một cách sáng tạo, để tôn vinh những cố gắng, nỗ lực của học sinh trong quá trình học tập. Không những thế, khen thưởng còn được coi là một biện pháp hiệu quả trong quản lý lớp học, giúp giảm thiểu các vấn đề về hành vi. Khen thưởng, còn là công cụ hữu ích để tạo dựng một cộng đồng lớp học tích cực.

Dưới đây là một số ý tưởng sáng tạo giáo viên có thể áp dụng để khen thưởng học sinh trong lớp học.

  1. Viết tên học sinh lên bảng

Hãy vẽ một cái mặt cười lên bảng phụ, và nói với học sinh: Trong tiết học này, nếu bạn nào có hành vi tốt, cô/thầy sẽ viết tên bạn đó lên bảng. Thay vì trách phạt và ghi tên những học sinh cá biệt, việc viết tên những học sinh ngoan, có hành vi tốt kèm theo lời khen sẽ thúc đẩy học sinh hành xử tốt hơn, đồng thời giảm các vấn đề về hành vi trong lớp học.

Đôi khi, giáo viên có thể khen học sinh trực tiếp ở trên lớp bằng lời, nhưng việc viết tên lên bảng sẽ có tác dụng tích cực hơn, học sinh sẽ cảm thấy vinh dự và tự hào hơn khi tên của mình được cô giáo nhắc đến trên bảng trước các bạn.

  1. Tổ chức các buổi khen thưởng

Hãy tổ chức các buổi tổng kết hoặc sinh hoạt lớp, nếu có thể ít nhất mỗi quý. Điều này sẽ tạo cơ hội cho giáo viên khen ngợi từng điểm mạnh của học sinh và hỗ trợ học sinh tìm ra những lĩnh vực mà chúng cần cải thiện. Ví dụ, nếu một học sinh ít tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, giáo viên có thể chỉ ra số lượng hoạt động mà học sinh đó tham gia và đặt mục tiêu, sẽ trao thưởng nếu học sinh đó tham gia tích cực hơn vào các hoạt động. Giáo viên có thể làm việc này một cách công khai hoặc nói chuyện riêng với học sinh.

  1. Tặng xu hoặc sticker

Giáo viên chuẩn bị các đồng xu, các sticker hoặc các tấm thẻ, dùng nó để khen thưởng học sinh ngay khi chúng có hành vi tốt hoặc đạt kết quả tốt trong quá trình học tập. Đi kèm với đồng xu sẽ là lời khen của giáo viên. Kết thúc 1 tháng hoặc 1 học kì, giáo viên có thể tổng kết số xu/ sticker mà học sinh đã đạt được và quy đổi thành các phần thưởng như sách, bút hoặc giấy chứng nhận.

Và dĩ nhiên, nếu học sinh có những biểu hiện không tốt hoặc không hoàn thành các nhiệm vụ học tập, giáo viên có thể thu lại các xu/sticker đã phát.

Tham khảo bộ công cụ về quản lý lớp học và phần thưởng cho học sinh

  1. Tạo ra các voucher hoặc đặc quyền

Lập danh sách các đặc quyền mà giáo viên có thể dành để khen thưởng cho học sinh. Nó có thể đơn giản như được ra chơi sớm vài phút hoặc được chọn bài tập về nhà hay cơ hội trở thành người lãnh đạo lớp… Những đặc quyền này nên được viết trong các tấm thẻ và đặt vào “hộp kho báu”. Khi học sinh có thành tích học tập tốt hoặc có những hành vi tích cực, chúng sẽ được quyền bốc bất kì một phần thưởng nào trong hộp. Điều này sẽ khuyến khích học sinh cố gắng, nỗ lực để kiếm được các đặc quyền hoặc phần thưởng.

  1. Tạo các “giấy khen” và “giấy chứng nhận”

Nếu như giấy khen cuối năm học thường dùng những danh hiệu đơn điệu và nhạt tẻ như “Học sinh giỏi” hay “Học sinh xuất sắc”, nó chỉ phản ánh được kết quả học tập của học sinh mà không tôn vinh những thành tích trong các lĩnh vực khác. Chính vì thế, giáo viên hãy chủ động tạo ra các mẫu giấy khen, các mẫu giấy chứng nhận để tôn vinh những thành tích mà học sinh đã đạt được. Đó có thể là chứng nhận dành cho “Học sinh đi học đầy đủ nhất” “Học sinh chăm đọc sách nhất” “Học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng”… Hãy nhớ rằng, tất cả những danh hiệu này đều có giá trị như nhau.

  1. Gửi thư khen đến phụ huynh học sinh

Đã bao giờ bạn nhận được một là thư khen của hiệu trưởng hay của các cấp quản lý của mình? Cảm xúc của bạn lúc đó thế nào? Chắc chắn là rất vui và hạnh phúc phải không? Hãy làm điều đó cho học sinh của mình. Nếu một học sinh có tiến bộ vượt bậc hoặc học sinh có những đóng góp nổi bật, hãy viết một bức thư tay hoặc gửi email đến phụ huynh và khen thưởng học sinh đó. Điều này còn có giá trị hơn cả những món quá, chắc chắn nó sẽ làm học sinh cảm thấy hạnh phúc và bất ngờ. Bằng cách này, bạn cũng sẽ đưa phụ huynh tham gia vào các hoạt động của lớp học.

  1. Tổ chức một chuyến đi dã ngoại

Sắp xếp một chuyến đi đâu đó gần đó để học sinh có thể thoát khỏi việc học thông thường. Đó là phần thưởng dành cho cả lớp khi chúng đạt được các mục tiêu mà bạn đã đề ra. Hãy cho học sinh được lựa chọn địa điểm chúng sẽ đi, để chúng được chủ động trong việc xây dựng và thiết kế các hoạt động. Học sinh sẽ cảm thấy rất hấp dẫn và thú vị. Đó cũng là cách để dạy học sinh về cách lên kế hoạch và tổ chức các sự kiện.

Những ý tưởng sáng tạo trong cách khen thưởng học sinh có thể kích thích và tạo động lực cho chúng trong quá trình học tập. Đó cũng là cách để tạo dựng một nền văn hóa lớp học tích cực, nơi học sinh cảm thấy được tôn trọng, được ghi nhận. Đó cũng là nơi mà mỗi học sinh đều cảm thấy mình thuộc về.

https://thuviengiangday.com