Mùa hè đang đến gần và nhiều học sinh mong muốn được giải thoát khỏi bài vở và những nội quy của trường học. Vậy đối với chúng, đâu là điều quan trọng hàng đầu? Điều gì thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống của chúng? Có phải là Tivi? Hay là một buổi hòa nhạc mùa hè? Cuộc sống tại các trung tâm thương mại? Mặt trời và những cồn cát ở bãi biển? Trò chuyện và tán gẫu? Thể thao? Đương nhiên, chúng ta có thể liệt kê hẳn một danh sách với nhiều thứ khác nữa. Nhiều phụ huynh thực sự không biết con mình thích gì hoặc cho phép con của mình làm những điều chúng thích nhưng lại tỏ ra không tin tưởng.
Rachael Kessler – một chuyên gia giáo dục, đã dành rất nhiều thời gian để nói chuyện và làm việc với tuổi teen. Sự quan tâm đặc biệt của cô là làm thế nào để đối phó với thời kì mà cô gọi là “cuộc sống của người trưởng thành”. Cụ thể gồm rất nhiều thứ như: tốt nghiệp cấp ba, bắt đầu một công việc hoặc học đại học, tốt nghiệp đại học, sống trong một ngôi nhà của riêng mình và đối phó với những vấn đề gia đình rắc rối như: bệnh tật, cãi vã hoặc li hôn.
Reachael thấy rằng giai đoạn chuyển giao này đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của những người ở tuổi teen và gia đình họ. Làm thế nào để giải quyết những vấn đề này?

Tuổi teen – lứa tuổi cực kì phức tạp và nhạy cảm

CÁC BẠN TRẺ ĐANG NGHĨ ĐIỀU GÌ?
Có thể nói, Rachael tin rằng chúng ta cho các bạn teen quá ít sự tin tưởng. Giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc sống của chúng là một khoảnh khắc mà chúng tự hỏi bản thân những câu hỏi quan trọng, ví dụ như:
• Làm thế nào để cuộc sống của tôi có ý nghĩa và có mục đích?
• Đâu là những giá trị tôi có mà thế giới cần?
• Làm gì và với ai để tôi có cảm thấy có sự kết nối sâu sắc?
• Làm thế nào để tôi có thể vượt qua nỗi sợ và sự do dự của chính bản thân?
Những người phụ huynh đang có con ở giai đoạn tuổi teen có thể sẽ phân vân về những vấn đề mà Reachael đã đặt ra. Liệu rằng có phải cô ta thực sự có kinh nghiệm? Hay cô ta đã làm việc với những đứa trẻ đến từ hành tinh nào khác? Nhưng đó lại là sự thật? Đâu là điều cô đã tìm thấy thông qua các diễn đàn dành cho các bạn tuổi teen? Cô cho rằng ngày nay các bạn thiếu những kĩ năng để khám phá và bày tỏ những câu hỏi về bản thân, cũng như cảm nhận sâu sắc về những điều chúng trải qua.
Nhiều bạn teen bị cuốn hút bởi các ấn phẩm truyền thông của sự hào nhoáng nhất thời, cá tính, giải trí và tiêu dùng. Thật sự thì rất khó để chúng tránh được những cám dỗ này. Các nhà quảng cáo chi hàng hàng tỉ đồng để mang những hình ảnh chỉ có trong tưởng tượng trước mặt những thanh niên (và cha mẹ của chúng). Những hình ảnh đó thường xuyên xuất hiện và sẽ dẫn họ đến những suy nghĩ như: “Đâu là điều tôi muốn và không muốn?; “Làm thế thế nào tôi có thể giúp?” hoặc “Tôi đang đi đâu?” hoặc thậm chí “Gia đình, bạn bè hoặc cộng đồng của tôi đang ở đâu?”
Rachael yêu cầu chúng nghĩ về cách chúng ta tổ chức các sự kiện để kỉ niệm tuổi trưởng thành, nhận thức đầy đủ về cách mà các văn hóa phổ biến tác động nến thanh niên, phụ huynh, và các nhà giáo dục nhằm tạo ra các sự kiện có ý nghĩa. Quả thật, các sự kiện “tuổi trưởng thành” mà Rachael thiết kế đã tạo ra một quá trình suy ngẫm và chuyển hướng các hoạt động, tránh xa những mối quan tâm của “thời thơ ấu” và hướng tới các câu hỏi “sâu sắc hơn” xung quanh quá trình chuyển tiếp sang tuổi trưởng thành.
Nhưng trong văn hóa hiện đại của chúng ta, sự kết nối giữa các sự kiện của giới trẻ và giai đoạn chuyển tiếp của thanh niên mà chúng ta tổ chức chưa thực sự rõ ràng, cũng không phải là một cầu nối để có những suy nghĩ sâu sắc về trách nhiệm và khả năng của một người trưởng thành.
ĐÂU LÀ ĐIỀU CÁC BẬC PHỤ HUYNH VÀ CÁC NHÀ GIÁO DỤC CÓ THỂ LÀM?
Mặc dù những bậc phụ huynh và các nhà giáo dục có thể đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn để giải quyết các vấn đề về tâm hồn và tinh thần với những teen của họ, việc tham khảo những gợi ý sau đây có thể giúp họ nhận diện được một số cách, để đi vào trái tim và tâm trí của những người trẻ, điều mà có thể làm nên một sự khác biệt. Dưới đây là những gợi ý của Rachael Kessler trong cuốn sách The Soul of Education (Linh hồn của giáo dục):
1. Khởi nguồn tích cực
Mối quan hệ bạn bè trong giai đoạn tuổi teen có thể là một nguồn kết nối rất sâu sắc. Kiểu ảnh hưởng này là rất cần thiết trong cuộc sống của chúng. Các hoạt động được tổ chức dành cho thanh niên là diễn đàn để các bạn teen có thể cùng nhau thể hiện năng lực lãnh đạo, trao đổi với nhau về những vấn đề xuất hiện trong giai đoạn “ẩm ương” của chúng.
Các bậc phụ huynh cần tìm ra các hoạt động trại hè, các nhóm thành niên có tôn giáo và không tôn giáo, các chuyến du lịch cho thanh niên, những trung tâm thanh niên địa phương và các chương trình giải trí mà mang lại thời gian để những thanh niên đến với nhau, cùng lắng nghe những người thành công chia sẻ về các câu hỏi mà đã tạo nên cách sống của họ.
2. Im lặng và cô đơn
Đối với một số trẻ, đây là một cách quan trọng và hiệu quả để chúng có thể phá vỡ những áp lực phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày.
3. Suy ngẫm về cuộc sống
Các câu hỏi mà chúng đặt ra về cuộc đời cũng như tương lai của chúng cần được xử lí tốt nhất về mặt tình cảm, không phải về thông tin. Ngoài việc nói chuyện với bạn, hãy xem có một anh chị em nào lớn tuổi, ông bà, những người bạn thân hoặc nhưng thầy cô được kính trọng để chúng có thể nói chuyện cùng. Các giáo viên có thể thiết kế các dự án viết xung quanh các câu hỏi, mang lại cơ hội để học sinh có thể chia sẻ suy nghĩ của mình.
4. Các hoạt động giải trí
Các bạn teen cần có sự vui vẻ và chắc chắn không phải là bia rượu hoặc chất gây nghiện làm chúng vui, nhưng là niềm vui chân thực với những người bạn mà chúng sẽ nhớ và tự hào để nói chuyện vào ngày hôm sau. Vui vẻ không phải có điều gì quá phù phiếm.
5. Sáng tạo
Khuyến khích sáng tạo để đem lại những khám phá, thậm chí nếu nó dường như không “thực tế” hoặc “mang tính nghề nghiệp”. Sự sáng tạo giúp phát triển tâm hồn trẻ.
6. Liên kết tới những điều to lớn
Giúp những đứa trẻ định nghĩa về sự cao cả và giúp chúng nhìn thấy sự cao cả bên trong bản thân chúng. Tập trung vào những tiềm năng thay vì bận tâm tới những hạn chế của chúng. Thúc đẩy chúng bằng các hình tượng thực sự đem lại cảm hứng trong lịch sử và trong nhiều khía cạnh khác của sự nỗ lực.
7. Định hình sự chuyển tiếp
Làm việc với những thanh niên để chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp của chúng và tập trung vào những ý nghĩa của giai đoạn này. Bắt đầu để chuẩn bị trước, và nhìn vào cách các khía cạnh tích cực có thể tiếp tục diễn ra tốt đẹp sau mỗi sự kiện.
Các phụ huynh, giáo viên, và thiếu niên có thể cần suy nghĩ một cách sâu sắc về giai đoạn chuyển tiếp này, rằng đâu là những điều ý nghĩa và quan trọng, đâu là những kì vọng mà chúng ta muốn gửi gắm đến các con và làm thế nào để các con có thể đối xử với những người khác như những gì các con muốn được người khác đối xử.
(Người dịch: Nguyễn Văn Vương – Nguyễn Hữu Long)
Nguồn:https://www.edutopia.org