Trong giáo dục, luôn có những khó khăn và thách thức khi áp dụng những điều mới mẻ. Đó có thể là việc thay đổi chương trình giảng dạy, một cách tiếp cận mới đối với việc phát triển chuyên môn hay việc ứng dụng công nghệ thông tin. Một điều mà nhà trường có thể làm để khiến việc áp dụng những điều mới mẻ trở nên dễ dàng hơn là có một nền văn hóa học tập, tạo nên những cải tiến thực sự trong dạy và học,…
Khi giới thiệu video để phát triển chuyên môn các giáo viên có thể có những mối quan tâm khác nhau. Một số có thể lo lắng về khối lượng công việc phải làm thêm, những người khác có thể ghét ý tưởng nhìn thấy mình trên màn hình video hay máy ảnh hoặc nhiều người không thích cảm giác bị “theo dõi” vì sợ công nghệ được sử dụng như một công cụ để quản lý quá trình dạy học.
Điều quan trọng là đảm bảo rằng các giáo viên có nhận thức được về những nội dung đang triển khai và có những hỗ trợ, giải đáp kịp thời. Truyền thông rõ ràng về lợi ích, phản hồi và các hoạt động tiếp theo cũng là chìa khóa để tạo nên thành công.
Lời khuyên giúp bạn có thể sử dụng video trong hoạt động phát triển chuyên môn:
  1. Kết hợp vào các hoạt động nhà trường vẫn đang thực hiện
Các video sẽ không hoạt động hiệu quả nếu giáo viên coi đó là “phần thừa” là “Việc làm thêm”. Hàng ngày giáo viên đã quá mệt mỏi, bây giờ lại còn vẽ thêm việc để làm. Chính vì thế việc sử dụng video cần có thời gian, lịch trình riêng dành cho nó tránh đan xen chồng chéo các công việc.
Chất lượng giảng dạy là yếu tố kiểm soát quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả giáo dục. Lãnh đạo nhà trường cần ưu tiên trong phát triển nghề nghiệp.
  1. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian
Sẽ mất thời gian trước khi video được xây dựng hoàn chỉnh và ứng dụng hiệu quả trong hoạt động của trường học.
Mặc dù video là một công cụ hiệu quả để tạo ra những cải tiến nhỏ có thể được thực hiện ngay lập tức, mọi người phải hiểu rằng video không phải là cách để nhanh chóng biến đổi toàn diện trường học của bạn.
Một cách tiếp cận đúng để triển khai video là điều cần thiết, cùng với thời gian để đảm bảo giáo viên cảm thấy được hỗ trợ đầy đủ. Việc giới thiệu các video không có hiệu quả tốt nếu giáo viên không được giới thiệu, cập nhật về công nghệ và ngay lập tức được yêu cầu tự đi và quay phim.
  1. Bắt đầu ở một nơi trung lập
Bắt đầu bằng cách tổ chức một phiên họp hợp tác phát triển chuyên môn để xem xét và thảo luận về việc dạy và học trong một bài học cụ thể.
Bạn có thể muốn sử dụng một bài học ở mức độ “trung bình” không quá xuất sắc nhưng cũng không đến nỗi tồi tệ trong trường hợp đầu tiên. Nếu một số giáo viên không chắc chắn về việc quay video bản thân, đây có thể là cách để mọi người quen với việc dùng video và bắt đầu mài giũa kỹ năng phân tích tiết học.
  1. Xác định nhóm giáo viên ‘hướng dẫn’
Có thể có một số giáo viên hoài nghi hơn những người khác; có lẽ thử nghiệm công nghệ với một nhóm nhỏ và tập trung vào một mục tiêu học tập chuyên môn cụ thể. Những giáo viên này sau đó có thể phản hồi thành công cho các nhân viên còn lại để trấn an các đồng nghiệp của họ.
Natasha Ashwin, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Wood Farm gọi đây là ‘cách tiếp cận xếp tầng’: “Với cách tiếp cận xếp tầng của chúng tôi để giới thiệu video phát triển chuyên môn cho giáo viên mới, lần đầu tiên một người nào đó thử nó, họ được tạo ra bởi người đã sử dụng nó vào ngày hôm trước. Điều này mang lại cho nhà trường sự phát triển tự nhiên và xây dựng niềm tin của giáo viên. ”
  1. Thiết lập cộng đồng học tập
Tổ chức giáo viên thành các cộng đồng học tập chuyên môn khác nhau, chẳng hạn như bộ ba, phòng ban, nhóm năm hoặc nhóm câu lạc bộ phim có thể là một cách hay để có được những người đã cùng nhau chia sẻ mục tiêu giáo dục. Điều này có thể giúp duy trì thảo luận tập trung và phù hợp với mục tiêu phát triển nghề nghiệp của từng giáo viên.
  1. Đặt định mức cho cuộc thảo luận chuyên môn xung quanh video
Thiết lập một số định mức xung quanh thảo luận video và đồng ý về một số quy tắc cơ bản là chìa khóa để thiết lập một nền văn hóa học tập chuyên môn tích cực.
Nó là điều cần thiết cho các phản hồi và thảo luận được diễn ra với tinh thần xây dựng, không phán xét và chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp xây dựng một nền văn hóa tin cậy và loại bỏ bất kỳ nỗi sợ hãi nào về sự phán xét để các giáo viên có thể phát triển sự tự tin để thu âm, chia sẻ và thảo luận video về việc giảng dạy của chính họ trong tương lai. Ví dụ về một tiêu chuẩn có thể tập trung vào việc học của học sinh chứ không phải là giáo viên.
  1. Xây dựng trong cơ chế hỗ trợ
Khi giới thiệu video lần đầu tiên, sẽ có lợi cho các trường học có quy trình quản lý thay đổi hiệu quả để mọi người tham gia, chuẩn bị các câu hỏi từ giáo viên và để các nhà lãnh đạo trường biết cách quản lý và giải quyết mọi lo lắng.
Nhưng trường học cũng cần một hệ thống hỗ trợ liên tục tại chỗ. Điều này liên quan đến sự trợ giúp kỹ thuật từ chuyên viên về công nghệ hoặc nhà cung cấp công nghệ video, cũng như hướng dẫn từ ban giám hiệu.
________________________________________
Bạn có ý tưởng nào khác để bắt đầu việc phát triển chuyên môn với video không? Chúng tôi muốn nghe ý kiến ​​của bạn trong phần ý kiến phản hồi.

Rosie Neill

Táo Đào Tạo dịch