Các giáo viên luôn nói rằng điều quan trọng nhất trong công việc giảng dạy là xây dựng mối quan hệ với học sinh. Họ luôn nói rằng một mối quan hệ tốt đẹp với học sinh sẽ là khởi đầu của việc quản lý lớp học hiệu quả. Nó còn giúp tạo dựng cộng đồng lớp học tích cực – nơi học sinh không chỉ được học mà còn tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, giữa nói và làm, giữa những điều suy nghĩ và hành động còn là một khoảng cách khá xa. Trong rất nhiều trường hợp, một cách vô tình hay hữu ý, những việc mà giáo viên làm lại có thể dễ dàng phá hủy mối quan hệ tích cực với người học.

Dưới đây chính là 7 cách dễ dàng phá hủy mối quan hệ với học sinh của bạn:

  1. Giáo viên luôn luôn đúng. Nếu bạn muốn làm học sinh thất vọng, hãy đảm bảo rằng bạn luôn khẳng định mình đúng, ngay cả khi bạn sai. Và đừng bao giờ xin lỗi khi bạn mắc lỗi.
  2. Không cho học sinh cơ hội giải thích. Đừng để học sinh của bạn giải thích bất kỳ điều gì, không để chúng có cơ hội để thay đổi bất kỳ quyết định nào của bạn. Bạn là giáo viên và người có thẩm quyền, vì vậy bạn không nên để họ chất vấn bạn.
  3. Đừng bao giờ cười (đặc biệt là với chính mình). Nếu bạn muốn được mọi người nhìn nhận một cách nghiêm túc, đừng bao giờ mỉm cười. Đừng bao giờ sử dụng sự hài hước. Và, trên tất cả, đừng bao giờ đem bản thân ra để đùa.
  4. Đưa học sinh vào kỷ luật mà không có sự thống nhất với chúng. Nếu bạn thực sự muốn làm cho một học sinh ghét bạn, hãy phạt chúng mà không cần giải thích bất cứ điều gì với chúng. Hãy áp đặt các nội quy và yêu cầu học sinh bắt buộc phải thực hiện mà không cần biết chúng quan tâm hay nghĩ gì về điều đó.
  5. La mắng học sinh. Đây là một trong những điều khá tuyệt vời. Lần tới khi học sinh của bạn có hành vi sai trái, chỉ cần hét vào mặt chúng, quát thật to khi chúng phạm lỗi. Điều này chắc chắn sẽ giết chết mối quan hệ của bạn trong tích tắc.
  6. Dán nhãn học sinh. Em là học sinh lười biếng, em là học sinh cá biệt, em là học sinh hư, tại sao trong lớp lại có một học sinh vô kỷ luật như em,… vâng, hãy tiếp tục dán nhãn, hãy tiếp tục kết tội học sinh và bạn sẽ nhận được một mối quan hệ đổ vỡ không thể cứu vãn.
  7. Nói một đằng làm một nẻo. Bạn nói rằng bạn là người công bằng, bạn nói rằng bạn luôn tôn trọng nội quy và kỉ luật trong lớp học, bạn nói rằng bạn yêu thương tất cả học sinh. Nhưng những gì bạn làm lại ngược lại hoàn toàn so với những gì bạn đã nói. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho học sinh cảm thấy rằng bạn là người không đáng tin. Chúng sẽ đi từ sự không tin tưởng với bạn đến chỗ ghét bạn. Chắc chắn là như vậy.

Còn điều gì khác khiến cho mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh bị phá hủy nữa không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Táo Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *