Gần đây, tôi dành khá nhiều thời gian để suy nghĩ về những nguyên lý phổ quát trong quá trình giảng dạy. Liệu rằng có những điểm chung nào của những giáo viên giảng dạy hiệu quả? Của những trường học được coi là thành công? Tôi đã tập hợp thành 12 nguyên tắc quan trọng, có ý nghĩa cốt lõi nhất, hi vọng nó sẽ có ích cho các giáo viên trong quá trình dạy học.

 1. Bắt đầu từ những điều thật nhỏ

Đây là cách để tạo dựng nên những điều to lớn hơn như chương trình giáo dục, các mối quan hệ, quan điểm giáo dục,… Hãy dành thời gian, hãy bắt đầu từ những điều thật nhỏ bé. Hãy nhớ rằng, giáo dục là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút.

 1. Luôn có giải pháp thứ ba

Khi có một yêu cầu mới trong giảng dạy, một vấn đề phát sinh, một mâu thuẫn xảy ra,… cách suy nghĩ thông thường của chúng ta sẽ hoặc là thế này, hoặc là thế nghĩa. Điều đó sẽ giới hạn năng lực của chúng ta lại. Thay vì làm như vậy, hãy luôn tìm ra một giải pháp thứ ba, chắc chắn đó sẽ là một giải pháp tốt.

 1. Tin tưởng những người xung quanh

Học sinh của bạn, chính là người đầu tiên và quan trọng nhất. Điều này cũng đúng với phụ huynh và đồng nghiệp. Công việc giảng dạy có thể không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách bạn muốn, nhưng niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại để có được thành công.

 1. Trong học tập, tò mò là yếu tố quyết định

Nếu bạn không thể khiến học sinh tò mò, hãy dạy điều gì đó khác hoặc hãy thay phương pháp dạy học khác. Nếu không có sự tò mò, học sinh không có động lực học tập, nếu không có động lực học tập, việc học sẽ chỉ là quá trình giao và nhận nhiệm vụ không hơn.

 1. Thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm

Dạy học là một nghề khá thú vị, nó cho phép bạn luôn có cơ hội để sáng tạo và làm những điều mới mẻ. Đừng lo sợ rằng bạn sẽ mắc sai lầm. Hãy mạnh dạn thử nghiệm những điều mới. Nó sẽ giúp bạn trở thành một nhà giáo dục sáng tạo.

 1. Không phải lúc nào bạn cũng giảng dạy theo sách giáo khoa

Sách giáo khoa được viết ra dựa trên quan điểm của tác giả, nhằm hướng đến những đối tượng học sinh nhất định. Bạn có thể tham khảo sách giáo khoa, nhưng không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào nó. Điều quan trọng là hiệu quả và tính bền vững của việc học của học sinh trong lớp học.

 1. Việc giảng dạy luôn thay đổi

Công nghệ, chương trình giáo dục, phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá,.. luôn luôn thay đổi. Vì những điều này luôn thay đổi, nên việc giảng dạy của bạn cũng phải như vậy.

 1. Hãy ngắn gọn

Khi giải thích, ít hơn có nghĩa là nhiều hơn.

 1. Biết phương pháp sư phạm mà bạn đang dùng

Biết sự khác biệt giữa phương pháp và kĩ thuật, chiến thuật và chiến lược, giữa dạy học phân hóa và dạy học cá nhân hóa, giữa học tập dựa trên dự án và học tập thông qua các dự án, giữa kiểm tra đánh giá quá trình và kiểm tra đánh giá tổng kết, giữa sách giáo khoa và khung chương trình, giữa giảng dạy và dẫn dắt,… vâng, giữa vô vàn những thứ đó, bạn cần phải biết rõ mình đang làm gì?

 1. Giúp học sinh đặt những câu hỏi

Việc dạy học hiệu quả bắt đầu bằng những câu hỏi chứ không phải là câu trả lời. Một người giáo viên xuất sắc sẽ không có câu trả lời cho tất cả những thắc mắc của học sinh, nhưng họ biết cách gợi cho học sinh đặt ra những băn khoăn, thắc mắc.

 1. Luôn bất ngờ và thú vị

Bạn là đối tượng mà học sinh không thể đoán trước được. Bạn luôn bắt đầu lớp học với một điều bất ngờ, một ý tưởng sáng tạo thậm chí điên rồ, câu chuyện thú vị, bài hát, trò chơi vui nhộn.

 1. Kiến thức không phải là thứ quan trọng nhất

Cuộc sống đang thay đổi từng ngày, học sinh có thể dễ dàng có được những kiến thức trong sách giáo khoa. Vậy nên, hãy dạy học sinh các kĩ năng, hãy giúp học sinh hình thành các năng lực cần thiết cho cuộc sống. Hãy dạy học sinh cách học thông minh và hiệu quả,…

Nếu chúng ta xây dựng những trường học thật hiện đại và lấp đầy chúng bằng công nghệ tiên tiến nhất, nhưng chúng ta vẫn giảng dạy theo những cách truyền thống, theo những khuôn khổ đã cũ mòn, chắc chắn đó vẫn không phải là một trường học mơ ước. Một trường học mơ ước sẽ có những người giáo viên tuyệt vời. Họ là những người thấu hiểu sâu sắc và thực hành đầy đủ những nguyên tắc cơ bản ở trên. Hi vọng rằng, bạn cũng là một giáo viên như thế, trường học của bạn sẽ là một trường học như vậy.

Táo Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *