Công nghệ đang trở thành một trong những công cụ hữu ích nhất trong dạy học. Với công nghệ, học sinh sẽ cảm thấy tích cực hơn, nâng cao khả năng hợp tác, và quan trọng nhất là biến dạy học trở thành niềm vui. Thêm vào đó wifi và mạng internet đã phủ rộng đến các trường, học sinh ở các thành phố đều có laptop hoặc các thiết bị điện tử, đó là cơ sở quan trọng để tận dụng được những lợi thế của công nghệ.

Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu một số cách hữu ích để phát huy tối đa lợi thế của việc sử dụng công nghệ đối với việc dạy và học.

1) Video

Nếu một bức tranh chứa đựng hàng ngàn từ, hãy tưởng tượng video sẽ còn hữu ích như thế nào. Video in the classroom có thể thực sự tạo nên những bức tranh hoàn thiện và rõ ràng hơn cho các học sinh. Youtube là một công cụ tuyệt vời minh chứng cho điều đó, giáo viên có thể tìm kiếm được rất nhiều video cho các bài giảng.

2) Chơi game

Đứa trẻ nào mà lại không thích chơi game? sử dụng các thiết bị điện tử như iPads, máy tính bảng có thể lôi cuốn học sinh tham gia các game về giáo dục trong các môn học. Học sinh có thể tạo nên sự tiến bộ thông qua hoàn thành các cấp độ khác nhau của công việc.

3) Mạng xã hội

Đừng cấm trẻ sử dụng mạng xã hội, thậm chí nên khuyến khích chúng. Học sinh đã biết sử dụng mạng xã hội ngoài lớp học, vậy hãy mang nó đến với lớp học và lôi cuốn sự chú ý của học sinh vì chính điều đó. Giáo viên có thể sử dụng Facebook hoặc Twitter để đưa ra các bài tập, các chủ đề và cho học sinh thảo luận trực tiếp, tăng tính tương tác giữa các người học. Đó cũng là cách dễ dàng để chia sẻ các nguồn tài liệu và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập.

4) Blog

Khuyến khích học sinh tạo blog cá nhân và post các sản phẩm lên blog là một cách hiệu quả cho phép ghi nhận lại được quá trình làm việc và sự tiến bộ của học sinh. Học sinh có thể giúp đỡ, hỗ trợ nhau bằng việc post bài, comment, chia sẻ với những người khác…. Bởi vì khi học sinh đưa các sản phẩm lên, chúng sẽ có ý thức làm việc nghiêm túc và cẩn thận với chất lượng tốt hơn.

5) Hội thảo trực tuyến

Sử dụng công nghệ để tổ chức các hội thảo trực tuyến với các giáo viên ở các địa phương khác, thậm chí là quốc gia khác để đem đến sự mới lạ, hấp dẫn cho học sinh đồng thời khiến học sinh tham gia tích cực hơn.

6) Hợp tác làm bài tập

Là một cách làm hiệu quả cho phép học sinh làm việc nhóm trực tuyến trên mạng internet. Học sinh được phép lựa chọn nhóm, sau đó giáo viên sẽ chọn 1 nhóm và chiếu bài tập của nhóm đó trên màn hình máy chiếu. Cho phép cả lớp cùng tham gia tương tác để hoàn thành bài tập cùng nhóm đó.

Sử dụng công nghệ trong lớp học là cách làm tốt để mạng lớp học đến với cuộc sống. Các giáo viên nên sử dụng nó để lôi cuốn sự tham gia của học sinh, đồng thời làm cho việc học trở nên hấp dẫn và thú vị.

Lưu ý, điều đầu tiên là phải có đầy đủ các thiết bị cho học sinh. Nếu trong trường hợp trường không có đủ laptop, giáo viên có thể cho phép học sinh mang thiết bị của cá nhân đến lớp học.

(Nguồn: https://www.securedgenetworks.com)