6 cách sử dụng blog hiệu quả trong giáo dục

Một trong các công cụ ICT được các nhà giáo dục khuyến khích sử dụng trong việc giảng dạy ngày nay là blog. Đây là một hình thức trang web được tổ chức theo trật tự thời gian hoặc theo chủ đề, và thông thường người dùng chỉ cần vào đăng ký để sở hữu một trang web như vậy. Không cần phải lo lắng về kỹ thuật tạo web, không cần phải lo lắng về các vấn đề server, tất cả những gì chúng ta cần quan tâm là: Nội dung của blog là gì? Blog sẽ có giao diện như thế nào?

Blog – một công cụ hữu ích dành cho giáo viên

Có nhiều cách để sử dụng blog trong giảng dạy và học tập, các bạn có thể tham khảo 6 gợi ý dưới đây để việc dùng blog trở nên hiệu quả hơn.

  1. Nơi chứa tài nguyên và bài giảng

Chúng ta có thể tạo ra các blog làm nơi chứa các tài liệu, hình ảnh, bài giảng, thí nghiệm ảo,… được sưu tầm và tích lũy trong quá trình giảng dạy của mình. Sau đó chọn lọc, sắp xếp các tài liệu này và đưa lên blog theo các chủ đề, định dạng khác nhau. Lúc này blog sẽ trở thành một nơi lưu trữ để Thầy Cô và các em học sinh có thể truy cập và tải về sử dụng.

Nếu muốn hạn chế đối tượng truy cập vào blog và tải file về, chúng ta có thể đặt password truy cập và cung cấp password này cho học sinh.

  1. Tạo ra các cuộc thảo luận trực tuyến

Thông thường, các giáo viên chỉ nghĩ đến việc đến lớp và dạy các kiến thức đã định sẵn trong giáo án. Nếu trong quá trình giảng dạy, xuất hiện một vấn đề cần thảo luận thì giáo viên cũng thường giới hạn thời gian các cuộc thảo luận này. Vậy thì, hỡi các bạn giáo viên! Vì sao các bạn không dùng blog để mở rộng không gian và thời gian cho các cuộc thảo luận? Học sinh hay giáo viên vẫn có thể tiếp tục suy nghĩ về chủ đề hoặc vấn đề đang gây tranh cãi trong lớp và tiếp tục bày tỏ ý kiến hay suy nghĩ của mình ở blog của giáo viên hoặc của lớp.

Các blog chính là một công cụ tuyệt vời để giáo viên tạo ra các cuộc thảo luận trực tuyến và khuyến khích học sinh của mình tham gia thảo luận.

Ngoài ra, người xem blog cũng có thể đăng ký nhận thông báo qua email mỗi khi có một lời bình mới ở chủ đề mà họ quan tâm.

Đây chính là một cách “đơn giản hóa” hình thức diễn đàn (forum). Thay vì phải chật vật với việc tạo ra một forum thật sự, chúng ta chỉ đơn giản tạo ra một chủ đề cần thảo luận và để các em học sinh cùng tham gia nêu ý kiến.

  1. Tạo các ấn phẩm của lớp

Các tờ báo tường đủ màu sắc, với các chủ đề về trường lớp, thầy cô, bè bạn có lẽ không quá xa lạ với những ai từng đi học. Biết bao nhiêu “tài năng hội họa, thơ ca” của các lớp đã cùng đóng góp sức lực, niềm say mê, sự hứng khởi khi tạo ra các tờ báo tường đó. Và giờ đây, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tiếp tục trao vào tay các giáo viên và học sinh của họ một công cụ mới: blog.

Các học sinh có thể cùng cộng tác để tạo ra một “tờ báo trực tuyến” dành cho lớp, cho trường. Trên tờ báo trực tuyến này, chúng ta có thể giới thiệu cách học tốt, khen ngợi các thành viên có tiến bộ, viết về một kỷ niệm đáng nhớ trong lớp,… Trong quá trình cùng cộng tác và giúp đỡ lẫn nhau, các em sẽ học cách làm việc và chia sẻ với người khác.

  1. Dùng blog như bảng tin

Các giáo viên có thể hạn chế tiêu thụ giấy và sức lực của mình trong việc lặp đi lặp lại mỗi khi có các thông báo, lưu ý gửi đến các em học sinh. Đơn giản là hãy thử post một tin tức lên blog của lớp. Thế là đủ!
Hoặc giáo viên cũng có thể sử dụng blog để bày tỏ các ý kiến của mình, chia sẻ kinh nghiệm học và dạy, bày tỏ mối quan tâm đến một vấn đề nào đó, …

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thông báo phải rõ ràng, chi tiết về nội dung, sự việc, địa điểm, thời gian diễn ra và thành phần tham gia.

Bên cạnh hình thức đưa thông báo lên blog, giáo viên cũng có thể sử dụng các hình thức khác như email, bảng tin gửi qua email (newsletter), hệ thống email chung (mailing list), …để đưa thông tin đến học sinh và phụ huynh.

Nếu bạn vẫn ngại hình thức chuyển thông tin qua con đường điện tử, cách đơn giản nhất là hãy thử nghiệm với lớp của mình hoặc với một nhóm nhỏ, và rút ra kinh nghiệm.

  1. Tích hợp multimedia

Với blog, thông tin không chỉ đến từ kênh chữ, mà chúng ta còn có thể sử dụng các hình ảnh, đoạn phim, bài trình bày để dẫn dắt và giới thiệu một nội dung cụ thể.

Hãy nhớ lại thời điểm khi cả thế giới bàng hoàng về sự ra đi đột ngột của ông hoàng nhạc Pop Micheal Jackson, và sau đó là các bài ca, các video clip, các file PowerPoint của ông hoàng này gây ngập lụt thế giới Internet. Vậy thì trên blog của mình, bạn chỉ định dùng một đoạn văn nhàm chán để nhớ về Micheal? Hãy thử nhúng một video clip “Heal the World” vào blog của mình để nghe và cảm nhận những gửi gắm của ông hoàng nhạc Pop!

Việc nhúng video clip, hình ảnh vào blog là hết sức dễ dàng, giáo viên không cần có hiểu biết về code, về lập trình. Thao tác thông thường chỉ là copy đường dẫn của file multimedia từ các website dạng chia sẻ và paste vào blog.

  1. Nhận phản hồi

Blog có thể là một phương tiện tốt để giáo viên nhận các phản hồi của học sinh và phụ huynh về các vấn đề giảng dạy, các câu hỏi liên quan đến đời sống học đường, các thắc mắc về cách xếp loại trong lớp.

Quá trình tiếp thu và xử lý phản hồi sẽ giúp ích cho việc dạy và học, vì nó giúp giải tỏa nhiều thắc mắc cản đường việc học của học sinh.

Một giáo viên càng sẵn sàng trao đổi và trả lời với các thắc mắc của học sinh và các phụ huynh, giáo viên đó sẽ càng nhận được sự quý mến và tin cậy của họ, đồng thời nâng cao hình ảnh của mình trong mắt đồng nghiệp và Ban giám hiệu.

Những gợi ý bên trên sẽ giúp các giáo viên định hướng được việc xây dựng và phát triển blog của mình, làm cho blog trở thành một công cụ phục vụ đắc lực cho quá trình giảng dạy và phát triển nghề nghiệp. Nếu vẫn còn những cách khác dùng blog trong giáo dục mà bài viết trên chưa đề cập, Thầy Cô và các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi!

Nguồn: giaovien.net