Một vài tuần trước, khi tôi tổ chức một Hội thảo với một nhóm Giáo sư Khoa học Nông nghiệp thực sự thú vị và tuyệt vời, tôi đã gặp được một người đàn ông trẻ tuổi. Anh ta nói rằng mình sắp chuyển công việc từ giáo viên bộ môn sang công việc mới, nơi anh sẽ làm việc với người lớn thay vì học sinh.
Anh ấy đã hỏi tôi lời khuyên làm cách nào để có thể trở thành người hỗ trợ hiệu quả. Câu hỏi đó là một lời khen (hoặc ít nhất tôi đang cho rằng nó như vậy) và nó cũng để lại cho tôi niềm hy vọng rằng lời khuyên của tôi có thể giúp nhiều người khác như một người hỗ trợ thực sự cho người khác để xây dựng năng lực cho bản thân và những người khác.
Vậy điều gì tạo nên một người hỗ trợ chất lượng? Nó phức tạp nhưng đây là một vài lời khuyên hữu ích. Bạn có thể nhận thấy sự chồng chéo đáng kể giữa giảng dạy tốt và ‘tạo điều kiện tốt’.
1. Biết rõ nội dung công việc của bạn
Bạn không cần phải quá áp lực biết tất cả các câu trả lời hay phải nhận ra và thậm chí là minh bạch những điều mà bạn không biết. Khi tôi dạy môn Tâm lý học AP, tôi thường giao tiếp với lớp học của mình từ khi mà tôi không học thuộc lòng mọi thứ trong cuốn sách. Công việc của bạn với tư cách là người hỗ trợ không phải là người cho mọi kiến thức và hiểu biết.
Bạn cần phải hiểu nội dung của bạn đủ tốt để có thể thiết kế công việc của bạn với những người học để cho phép “sự thi công” của bạn được thể hiện. Bạn có thể thành thạo trong việc đặt câu hỏi, thúc đẩy và tạo động lực đúng cách để cho phép đấu tranh hiệu quả khi người học không thành công nhưng vẫn tiếp tục tiến lên phía trước? Điều này rất khó thực hiện khi bạn đang dạy nội dung lần đầu tiên hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm với nội dung đó. Nó giống như những vận động viên gặp thất bại, tự mình bắt đầu luyện tập một cách chậm rãi hơn.
2. Đừng gây tâm điểm của sự tập trung
Một sự cám dỗ của những người học tập xuất sắc (người lớn hoặc thanh thiếu niên) khi bạn đam mê học tập là một trong những điều để nói ra với tất cả những từ hoa mỹ. Có một yếu tố “nổi bật” chắc chắn sẽ phát sinh khi bạn thể hiện sự hiểu biết của bạn nhiều đến mức nào. Đôi khi mọi người nghĩ bạn thực sự thông minh bởi vì bạn đang nói những điều sâu sắc như vậy. Nhưng những người thông thái trong phòng không phải là những người có tất cả các câu trả lời, thay vì họ là những người xây dựng cơ hội thể hiện năng lực cho những người khác. Tiếp cận việc học hỏi theo quan điểm làm thế nào có thể giúp đỡ người khác đến với những tư duy sâu sắc đó thông qua câu hỏi mới thực sự là mục tiêu cốt lõi. Đó là những khoảnh khắc có thể thúc đẩy người học tiến lên với  năng lượng tràn đầy thay vì sự ì ạch.
Trong khi giá trị ngắn hạn của “khoe khoang” chuyên môn của bạn là hấp dẫn, bạn thực sự muốn người học tiến xa trên con đường khai sáng nhận thức đầy đủ của cuộc hành trình của họ, không chỉ được thay đổi ở đó với lời nói của bạn.
3. Lắng nghe và đặt câu hỏi
Để làm xuất hiện ở những người khác những điều tốt nhất, chúng ta cần lắng nghe họ.
Đôi khi điều đó thật khó khăn vì bạn đang đi theo đúng lộ trình hoặc có lẽ những gì họ đang nói không phù hợp với chương trình làm việc của bạn. Nhưng bạn sẽ hiểu nhu cầu của người học như thế nào nếu bạn chưa hỏi và chú ý đến câu trả lời của họ? Trong một kịch bản học tập mà mọi người đều tuân thủ, thì tôi cho rằng điều này không quan trọng nhưng sau khi chúng tôi cam kết đúng không?
Hiểu được những gì người học của bạn đang suy nghĩ và cảm giác là rất quan trọng để bạn có thể đáp ứng được nguyện vọng của họ. Yêu cầu làm rõ các câu hỏi và diễn giải các câu trả lời của họ để chắc chắn rằng bạn (và họ) rõ ràng về suy nghĩ của họ sẽ giúp hướng đi tiếp theo có phương hướng hơn. Sử dụng các câu hỏi hay để giúp người học sau đó xử lý và đi đến kết luận có thể trao quyền cho họ hướng dẫn việc học của chính họ trong tương lai. Đặt bối cảnh nơi những câu hỏi hay đang phát triển từ những người học của bạn là giống như thiền.
4. Biết khi nào thì bạn dẫn họ đến nơi thoát hiểm
Một đồng nghiệp cũ của tôi đã từng chia sẻ một câu chuyện khi chúng tôi thảo luận khái niệm dẫn dắt thông qua cuộc điều tra. Hầu hết thời gian học tập dẫn dắt thông qua các câu hỏi là một chiến lược tuyệt vời nhưng nếu có hỏa hoạn, thì đặt câu hỏi không giúp mọi người tìm thấy lối thoát hiểm.
Như đồng nghiệp của tôi nói, “hãy chỉ cho tôi lối thoát hiểm chết tiệt đang ở đâu nhanh nhất có thể đi!” Hoàn toàn có ý nghĩa khi tiến hành học tập với những gì có thể được gọi là hướng dẫn trực tiếp. Có lẽ việc học tập không phải là một phần của nội dung (được đánh giá) của bạn hoặc nó là tiếp tuyến nhưng cần thiết để hiểu cốt lõi của những gì bạn đang theo đuổi.
Hoặc có thể bạn không có nhiều thời gian như bạn muốn, tất cả chúng ta đã ở đó trước đó phải không? Việc cung cấp kiến thức cần thiết, sự hiểu biết và thậm chí cả sự khôn ngoan có thể giúp thúc đẩy quá trình và mặc dù nó có vẻ trái ngược với lời khuyên của tôi về việc đưa ra những điều tốt nhất ở những người khác trong mẹo số 2, điều quan trọng là thiết lập chuyên môn và độ tin cậy của bạn.
5. Chơi với một chiếc Boomerang
Một phần lớn của việc thúc đẩy chất lượng là thiết lập các tiêu chuẩn và văn hóa. Trong việc theo đuổi điều này, điều quan trọng là phải thiết lập các định mức minh bạch và thậm chí là sự công bằng triệt để. Trong khi việc hiểu những gì người khác đang suy nghĩ và cảm thấy đồng cảm là quan trọng nhưng có thể bị hủy hoại.
Để có thể thách thức suy nghĩ không bị tác động bên ngoài thì cần phải có kỹ năng và sự sẵn lòng hỗ trợ và chấp nhận phản hồi tương tự. Nếu mọi người chỉ đứng ngoài thực tế và vỗ về nhau, thì sự thay đổi và tiến bộ thực sự không có khả năng xảy ra. Khi công bằng được đánh giá cao và được coi là một lộ trình khứ hồi, thì phương pháp boomerang sẽ trở thành một động lực mạnh mẽ.
Trở thành người trình bày hoặc tạo điều kiện?
Khi tôi nói chuyện với người đàn ông trẻ mà tôi đã đề cập ở trên, anh ta lưu ý rằng tạo điều kiện và giảng dạy tuyệt vời đã thực sự không có nhiều khác nhau một chút nào cả. Tôi rất vui vì tôi có thể giúp anh ta đạt được kết luận đó.
Drew Perkins
Lê Hải Thanh dịch