Gần đây, giáo viên MaLia trong bài viết gửi đến We Are Teachers HELPLINE có đề cập đến nhu cầu cần những nhà quản lí tạo dựng được niềm tin cho giáo viên. “Bạn làm gì khi biết người quản lí chỉ chăm chăm chờ đợi bạn mắc lỗi? Đó hẳn là một trải nghiệm không mấy thú vị”.

Điều đó khiến tôi suy nghĩ khá nhiều. Giáo viên có cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi khi chúng ta đi lại trong phòng họ? Họ có bị quá tải với chương trình mới, các chiến thuật dạy học, sáng kiến, hành vi của học sinh, phụ huynh, công tác đánh giá của giáo viên và các bài kiểm tra? Chính vì vậy, tạo dựng niềm tin ở giáo viên bằng cách hành động trực tiếp là điều nên làm.

Dưới đây là 5 bước đơn giản bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để có được niềm tin của giáo viên:

 1. Hãy hỏi giáo viên “Mọi việc tiến triển thế nào rồi? sau đó hãy lắng nghe

Câu hỏi đơn giản này nhằm thiết lập mối quan hệ và tạo cơ hội để thấy được vị trí của mọi người. Nhiều giáo viên có thể nói chuyện về những trục trặc cá nhân, người khác có thể than thở về khó khăn với hành vi của học sinh hoặc chia sẻ một chiến thuật dạy học mới. Dù họ muốn chia sẻ điều gì, việc của tôi là lắng nghe, ghi chép, góp ý động viên và nghĩ xem nên làm gì tiếp theo.

 

  1. Ghi nhận và tuyên dương những sản phẩm tốt mà giáo viên đã và đang làm

  Nhiều giáo viên không nhận ra những bước tiến trong việc dạy học của bản thân hoặc họ không biết rằng môi trường học tập mà họ tạo ra đã ảnh hưởng tích cực như thế nào đến học sinh. Là hiệu trưởng hay người quản lí, bạn hãy ghé thăm lớp một ít phút và để lại lời nhắn ghi nhận, động viên những hoạt động tích cực đặc biệt có thể duy trì sự hoàn thành tốt công việc của giáo viên.

  1. Hỗ trợ bằng những cách khác nhau

  Đáp ứng nhu cầu cá nhân của giáo viên là rất quan trọng. Giáo viên có thể cần hỗ trợ giải quyết các hành vi trong lớp học, hoặc thử nghiệm các chiến thuật giảng dạy mới. Điều quan trọng là xuất hiện và có động thái giúp giáo viên khi họ cần.

  1. Tuyên dương từ những thành công nhỏ của giáo viên

  Các cuộc họp nhân viên nên bắt đầu bằng sự tuyên dương. Trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường đó là tạo cơ hội cho giáo viên được tuyên dương thành tích mà họ đạt được. Sự tuyên dương có thể đơn giản là vì người giáo viên đã thử một số chiến thuật dạy học mới, cho phép những học sinh mất tập trung được hoàn thành nhiệm vụ. Tôi rất vui khi giáo viên nhiệt tình dẫn tôi đến lớp của họ để kể cho tôi nghe một bài viết hay, bài đọc trôi chảy của học sinh hoặc chỉ cho tôi thấy hai bạn học sinh đã thể hiện lòng bao dung và sự thấu cảm như thế nào. Sự tuyên dương cho phép chúng ta hít thở sâu và hài lòng về công việc hoàn thành tốt.

  1. Khuyến khích giáo viên tập trung vào những biểu hiện tốt của họ

  Giáo viên cần học cách lắng nghe như các quản lí, nghĩa là họ không nhất thiết phải làm hết mọi việc. Giúp các giáo viên gạt bỏ những rào cản và tập trung vào một số lĩnh vực mà họ muốn làm để khắc phục sự quá tải.

  Và cuối cùng hãy giúp các giáo viên hiểu được thông điệp: Chúng ta luôn học hỏi lẫn nhau. Chúng ta luôn cố gắng để làm tốt mọi công việc. Nếu mọi việc không diễn ra đúng kế hoạch, không sao cả, chúng ta sẽ cùng làm lại. Hãy đối xử tốt với chính bản thân.

  JoAnne Duncan

  Đặng Thanh Hiền dịch