Giáo dục phát triển, chúng ta trở nên phụ thuộc vào rất nhiều các bên liên quan chứ không chỉ đơn giản là giáo viên và cha mẹ học sinh. Trước đây, tôi đã viết về vấn đề các nhà quản lí, các nhân viên hành chính để điều hành trường học. Tôi viết về việc chúng ta phụ thuộc vào các nhà làm chính sách nhiều ra sao. Tuy nhiên, khi sự phụ thuộc vào công nghệ của chúng ta tiếp tục tăng, chúng ta phải trau dồi và đảm bảo rằng vị trí của quản lí công nghệ không chỉ là đơn thuần là một nhân viên tốt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Có những phẩm chất đặc biệt tạo nên một điều phối về công nghệ trong trường học. Có thể sẽ rất khó tìm ra người như thế, tôi muốn đặt trường hợp là vị trí này nhất thiết phải chọn lựa cẩn thận. Đừng chỉ chăm chăm xem họ có thạo công nghệ và mạng không. Cần phải chắc chắn họ cũng làm tốt những kĩ năng khác nữa.

Để lập danh sách các phẩm chất và kì vọng mà một điều phối công nghệ trường học lí tưởng cần có, tôi cần đến sự trợ giúp của Tim Scholefield đến từ Khu Học chính Norwalk-La Mirada ở California. Trước hết, Tim là một nhà giáo dục có trình độ kiến thức về công nghệ và chương trình học. Anh nhận được sự tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” làm quản lí hoặc điều phối công nghệ của các trường học. Khi mới lập nghiệp, còn là một nhà quản trị mạng, Tim đã nhận ra rằng muốn tiến hành cải cách về công nghệ trong giáo dục, anh cần phải hiểu biết về giảng dạy và chương trình giảng dạy để có thể hỗ trợ tốt hơn tất cả các bên liên quan.

Anh ấy trở lại trường học để lấy bằng thạc sĩ về công nghệ giáo dục, đó là nơi anh “thực sự hiểu được những gì giáo viên và quản lí phải chịu đựng cũng như những thách thức họ phải đối mặt trong việc phát triển nội dung giảng dạy, làm cho nó có ý nghĩa đối với học sinh.” Sự nhạy cảm giờ đây cho phép anh đưa ra quan điểm sâu sắc hơn trong các cuộc trao đổi về chương trình học và giảng dạy.

Với kiến thức về quản lí công nghệ và thiết kế chương trình học, bây giờ Tim và quản lý của mình ở trong đội ngũ điều hành công nghệ, giúp mở rộng tầm nhìn về tương lai của khu học chính. Khi thuê một điều phối công nghệ, có rất nhiều phẩm chất về kiến thức công nghệ mà các ứng cử viên cần có. Tuy nhiên, còn có những kỹ năng khác, không được xác định thường xuyên mà các nhà lãnh đạo này nên có.

Các kĩ năng cần thiết

Dựa trên ý kiến đóng góp của Scholefield và các bên liên quan, dưới đây là một danh sách mà tôi hi vọng là có thể chỉ dẫn bạn trong quá trình tuyển dụng. Một điều phối công nghệ tốt phải:

  1. Thiết lập các mối quan hệ cá nhân. Một điều phối công nghệ tốt phải có Mạng lưới học tập cá nhân được tạo nên bởi tất cả các thành viên trong một quận hoặc đơn vị giáo dục. Điều đó có nghĩa là họ tin sự đoàn kết và làm việc nhóm là những nền tảng cần thiết cho một công việc tuyệt vời. Như Scholefield nói, bạn phải “dành thời gian gặp gỡ các giáo viên, các thành viên khác, các quản lí và nhiều hơn nữa để có cái nhìn thực sự sâu sắc về vấn đề hỗ trợ cho họ. Nếu bạn thực sự có ý tưởng cải cách mà đã được thử nghiệm trước đó, bạn cần tìm cộng sự để cùng nhau thực hiện.”
  2. Mạo hiểm. Bạn không thể tạo nên sự thay đổi nếu bạn sẵn sàng giữ nguyên “hiện trạng”. Đôi khi mạo hiểm đồng nghĩa với thất bại và học hỏi từ những thất bại đó. Một điều phối công nghệ tốt không bao giờ sợ thất bại hay sợ rằng mình vẫn còn trì trệ trong triết lý về thành tích học sinh hoặc khả năng của giáo viên.
  3. Có một tầm nhìn chiến lược. Đó là một điều đáng mơ ước, nhưng một lãnh đạo thực sự thì phải biết tập hợp những người khác để thực hiện tầm nhìn đó.
  4. Biết giao tiếp và lắng nghe người khác. Một điều phối công nghệ tốt phải có khả năng viết, nói, nghe và trình bày. Họ cũng phải nghe ngóng và bao quát được ý kiến đóng góp của người khác.
  5. Động viên người khác. Một điều phối công nghệ tốt nên có những phẩm chất lãnh đạo để thúc đẩy người khác tiến lên phía trước. Họ giúp thực hiện những điều có thể chứ không phải là điều đã và đang có. Điều đó thúc đẩy những người có tiềm năng tiến lên với sự nhạy bén vốn có.
  6. Là một người giải quyết các vấn đề. Scholefield cảnh báo rằng “những người không có hay không có kĩ năng công nghệ đều sẽ tìm đến người điều phối công nghệ xin lời khuyên. Vì thế, các điều phối công nghệ phải sẵn lòng ngồi lại với những người đó, nghĩ ra tất cả các kịch bản khả thi, và chọn một con đường có thể hiệu quả nhất.”
  7. Hỗ trợ giáo viên. Nhiều năm trước đây, điều phối công nghệ thông tin đã được tham gia nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh. Công việc trước đây về cơ sở hạ tầng, băng thông và chính sách được phát triển thông qua lăng kính của công ty. Tuy nhiên, “bây giờ chúng ta đang thấy sự thay đổi, điều phối công nghệ thông tin cần chịu trách nhiệm về vấn đề cái gì có hiệu quả và không hiệu quả trong lớp học, đưa ra những gợi ý về cách chương trình và đánh giá có thể nâng cao hiệu quả của học sinh và giáo viên bên trong và bên ngoài lớp học.”
  8. Ham khám phá. Công việc của điều phối công nghệ là dự đoán xu thế. Nắm bắt những mẫu thiết kế thú vị. Tìm hiểu về chúng. Dạy cho người khác về các khả năng trong giáo dục và lớp học.

Phải là người học suốt đời

Các điều phối công nghệ nên sẵn lòng đối mặt với những định kiến về các thiết bị hoặc chiến lược của chính họ. Họ cũng nên là những lãnh đạo sẵn sàng tư vấn cho các bên liên quan trong các chủ đề mà chỉ họ có thể dự đoán được. Dù vậy, khả năng này phải đi kèm với một niềm đam mê học tập suốt đời.

Hãy hỏi một ứng cử viên nơi họ tự tìm kiếm lời khuyên. Họ có đi đến bất kỳ hội nghị tập trung vào việc giảng dạy chứ không chỉ là cơ sở hạ tầng? Họ có làm theo những gì trong nguồn cấp dữ liệu của họ hoặc trên Twitter? Đối với Scholefield, ông theo dõi “chỉ về mọi nhà lãnh đạo công nghệ giáo dục mà tôi có thể nghĩ đến trên khắp Hoa Kỳ và ở nước ngoài trên Twitter. Điều này đã trở thành đồng minh lớn nhất của tôi trong việc cộng tác và chia sẻ các ý tưởng với nhiều người hơn.” Nếu họ sẵn lòng tự mình tiếp tục xây dựng nền giáo dục riêng, điều đó cho thấy một ứng cử viên khả thi.

Theo Scholefield, điểm mấu chốt là “công nghệ thông tin không còn là một điều tốt đẹp nữa mà đã là một phần không thể tách rời của mọi khía cạnh trong hệ sinh thái của khu học chính” – bao gồm cả việc giảng dạy. Nếu bạn tìm thấy một điều phối công nghệ có thể nói chuyện ngoài công nghệ, người đó rất đáng quý. Họ đang ở đó, và họ là một vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ trong học tập.

Tác giả: Heather Wolpert-Gawron

Đặng Thanh Hiền dịch