Internet đã thay đổi phương pháp dạy học của chúng ta, đồng thời tạo ra sự xao nhãng, mất tập trung của học sinh trên diện rộng. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, 24% thanh thiếu niên đang online “hầu như liên tục” nguyên nhân là do sự phổ biến của điện thoại thông minh. Nếu bạn đã phát ốm với việc suốt ngày phải nhắc nhở học sinh không dùng điện thoại trong lớp, có lẽ bạn muốn nguyền rủa những gì mà Internet gây ra.

Tuy nhiên, bất chấp những phiền phức đó, phải thừa nhận rằng việc dễ dàng truy cập Internet khiến công tác giáo dục học sinh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Một trong những nguồn lực hiệu quả nhất đối với bạn và học sinh của bạn là gì? Những video trực tiếp.

Điều này vô cùng phổ biến trong giới trẻ Mỹ ngày nay, với 47% số người sử dụng một cách thường xuyên. Bằng cách vận dụng điều này vào lớp học, bạn có thể tối đa hóa sự tham gia của học sinh, tăng tính tương tác cho bài học và giúp họ học cách sử dụng các kênh mà họ cảm thấy yêu thích hơn.

Dưới đây là 5 cách sử dụng video trực tiếp trong lớp học.

Kết nối với các trường học trên toàn thế giới

Trò chuyện qua video cho phép bạn kết nối lớp học của mình với các lớp học khác trên khắp đất nước và trên thế giới.

Ngày nay, Internet đã thu hẹp khoảng cách địa lí và chúng ta có thể tìm hiểu về các nền văn hoá khác chỉ trong vài cú nhấp chuột. Tốc độ và sự tiện lợi này càng lớn đối với video trực tuyến.

Sử dụng tính năng trò chuyện qua video, bạn có thể kết nối học sinh của mình với những người ở bên kia của trái đất (giả sử bạn có thể tránh được các vấn đề về múi giờ). Đây là một phương pháp hiệu quả để nắm bắt kiến ​​thức về thể chế chính trị, sự khác biệt về văn hoá và những xung đột ảnh hưởng đến những bạn cùng trang lứa với học sinh.

Xem video không chỉ có độ tương tác và tính trung thực cao hơn so với đọc báo, nó cho phép học sinh đặt câu hỏi. Khi làm việc cùng nhau, lớp học của bạn và những lớp học khác có thể trao đổi ý tưởng và thảo luận về các quan điểm đa dạng của họ một cách cởi mở.

Bạn có thể đề xuất các dự án hợp tác với các trường này và khuyến khích học sinh tham gia, thu thập kiến ​​thức chung để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Mời các diễn giả đến lớp học của bạn

Mời diễn giả đến thảo luận với học sinh là một cách tuyệt vời để làm sống dậy các sự kiện trong quá khứ hoặc giải thích các khái niệm không quen thuộc. Tuy nhiên, nói thì dễ, làm mới khó. Dự trù các tình huống phát sinh, chi phí đi lại và chỗ ở, mời được người thích hợp và sẵn lòng chia sẻ, đó là cả một câu chuyện dài.

Video trực tiếp giải quyết nhiều khó khăn. Khách mời của bạn không cần đi đâu xa, chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian trong lịch trình của họ là có thể giao lưu với học sinh một cách thuận tiện. Tất cả những gì họ cần là kết nối Internet ổn định để đảm bảo âm thanh và hình ảnh rõ ràng.

Tuy nhiên, khi kết nối với các khách mời ở phía bên kia trái đất, ở những địa điểm xa, bạn cần phải sử dụng dịch vụ tốt nhất.

Tony Zhao, Giám đốc điều hành công ty trò chuyện qua video Agora.io, cho rằng vấn đề đặt ra là cơ sở hạ tầng yếu:

Mời một giả có kinh nghiệm và kiến thức đến lớp học của bạn là một sự hỗ trợ tuyệt vời cho việc học, tuy nhiên, bạn cần đầu tư chất lượng tốt nhất để tránh những trục trặc. Sự cố về âm thanh và hình ảnh ít gây phiền hà trong các cuộc gọi cá nhân nhưng trong lớp học, khi bạn trò chuyện với các chuyên gia, mỗi giây đều có ý nghĩa và nếu kết nối yếu, điều đó sẽ gây khó chịu cho mọi người. Điều này đặc biệt đúng khi kết nối với những người ở các vùng xa xôi hoặc có cơ sở hạ tầng Internet yếu, nơi mà việc sử dụng công nghệ xử lý những vấn đề này là điều tối quan trọng cho một trải nghiệm tuyệt vời.

Cho học sinh đi thực tế

Cho học sinh đi thực tế giúp bạn làm sống dậy các khái niệm và sự kiện một cách chân thực hơn. Bảo tàng, di tích lịch sử, cột mốc văn hoá,… đều là những địa điểm phổ biến. Tuy nhiên, tham quan những nơi này có thể tốn kém, đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, sự đồng ý của cha mẹ và không đảm bảo an toàn.

Video trực tuyến đóng vai trò như một chuyến đi thực tế ảo, là phương án khả thi hơn nhiều. Bạn có thể cho cả lớp xem một chuyến du lịch có hướng dẫn, tương tác ở một địa điểm cụ thể, cho phép họ nói chuyện với các chuyên gia và học mà không cần phải vùi đầu vào những quyển sách cũ.

Một trong những chương trình thực tế ảo ấn tượng nhất hiện nay là chương trình Cuộc họp trực tuyến miễn phí của Smithsonian, ngoài ra, Trung tâm Khoa học và Công nghiệp Ohio cũng cung cấp dịch vụ này cho học sinh.

Kết nối với cha mẹ học sinh trong điều kiện thuận lợi

Thời gian để trao đổi với cha mẹ học sinh là không nhiều. Nếu họ làm việc toàn thời gian, sắp xếp một cuộc gọi hoặc gặp họ ở trường là khá khó khăn, đòi hỏi sự thỏa hiệp của đôi bên.

Tuy nhiên, với video trực tiếp, bạn có thể tổ chức các buổi họp dựa trên sự chấp thuận của các bên. Cuộc họp trực tuyến cho phép bạn nói chuyện với một hoặc nhiều bậc cha mẹ một cách thân mật, không ai phải rời khỏi nơi làm việc, tham gia giao thông hoặc mất thời gian.

Tối đa hóa sự an toàn cho học sinh trong mọi tình huống

Video trực tiếp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh cả trong trường học và các chuyến đi thực địa. Thiết lập một kết nối giữa lớp học của bạn và văn phòng trường học cho phép học sinh nói chuyện với giáo viên hoặc ban giám hiệu trong trường hợp khẩn cấp mà không cần rời khỏi lớp.

Bên ngoài lớp học, video trực tuyến cho phép học sinh vẫn kết nối với giáo viên giám sát nếu chúng bị tách khỏi đoàn. Nếu học sinh đi lạc hoặc không biết chính xác nơi họ đang đứng, giáo viên có thể định vị môi trường xung quanh hoặc hướng dẫn họ trở lại nhóm. Nói chuyện trực tiếp cũng góp phần giữ bình tĩnh cho học sinh.

Ngày xưa, trò chuyện qua video trực tiếp chỉ là hư cấu, nhưng ngày nay, nó trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng nó để tăng độ tương tác của học sinh, đưa họ đi thực tế ảo, giới thiệu họ với các nền văn hoá đa dạng và giữ liên lạc thường xuyên với cha mẹ học sinh.

Bạn đã sử dụng video hiệu quả như thế nào trong lớp học của mình? Hãy thảo luận với ban giám hiệu nhà trường để được sự ủng hộ nhé.

JT Ripton and Peter Scott

Đặng Thanh Hiền dịch