Giáo dục là sự chuẩn bị cho tương lai, nhưng hầu hết các trường học, học sinh lại được yêu cầu phải ghi nhớ các sự kiện, công thức và nội dung khô cứng và không thể áp dụng được trong cuộc sống. Vì thế hãy mang đến cho học sinh những thử thách, những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống đời thực; cho học sinh một cơ hội để hiểu được thế giới mà chúng sẽ bước vào và chuẩn bị sẵn sàng cho việc đối mặt với nó..

Các giáo viên hãy dạy học sinh cách giải quyết vấn đề, và làm cho nội dung học tập có liên quan đến cuộc sống. Dưới đây là bốn mẹo giúp học sinh có thể thích nghi với cuộc sống ngay từ trong lớp học:

  1. Cung cấp cho học sinh những vấn đề khó khăn

Trong thế giới thực, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp những điều dễ dàng. Học sinh sẽ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều hơn những gì được dạy trong môn toán, khoa học, hoặc các lớp tiếng Anh trong chương trình. Những thách thức trong cuộc sống đời thực sẽ không đơn giản, và những vấn đề cần phải chuẩn bị cho học sinh để sẵn sàng bước vào thế giới đó sẽ bắt đầu từ những thử thách trong quá trình học tập.

  1. Giải quyết vấn đề liên quan đến cuộc sống của học sinh

Ở lớp bảy, chúng tôi xem xét các số liệu thống kê về tình trạng đói nghèo sự thiếu thốn các cơ hội giáo dục hay đơn giản là việc một dòng sông gần trường bị ô nhiễm. Từ đó tôi cho phép học sinh được áp dụng các kiến thức đã học trong chương trình để giải quyết nó. Những vấn đề như vậy thực sự có liên quan đến cuộc sống của học sinh. Nó giúp học sinh không chỉ nhớ mà còn áp dụng được những kiến thức đã học và là hành trang cho cuộc sống tương lai.

Hãy đưa các vấn đề thực tế vào việc dạy học!
  1. Dạy học sinh của bạn cách đối mặt trực tiếp với vấn đề (hơn là né tránh và than vãn)

Nó giống như sự kiên nhẫn, nhưng nó vượt xa điều đó. Nghĩa là học sinh sẽ phải cố gắng nhiều lần, ngay cả sau khi đã thất bại. Học sinh sẽ học cách đối mặt giữa những gì được học trong sách vở và cuộc sống đời thực. Ví dụ,  sách giáo khoa viết về một thí nghiệm đổi màu của hoa trong thời gian 20 phút sau khi ngâm trong nước có pha phẩm màu. Điều đó khó xảy ra trên thực tế vì cần nhiều thời gian hơn thế. Thay vì bỏ cuộc, hãy động viên và khuyến khích người học nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân, chỉ ra các nhân tố khiến cho thí nghiệm không thành công và khắc phục nó. Bằng cách làm như vậy, học sinh sẽ biết cách chịu trách nhiệm, biết khắc phục khó khăn, biết cách sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ.

  1. Chú ý đến mức độ hiểu kiến thức và khả năng tư duy của học sinh hơn là việc tìm ra câu trả lời đúng

Học sinh của tôi đã tốt nghiệp trung học với quan điểm thực tế về thế giới. Nhiều học sinh đến trường với mong muốn được điểm cao, được vào các trường đại học danh tiếng. Nhưng với tôi, nhận thức, mức độ tư duy của người học mới là yếu tố quyết định. Nó khiến cho học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường có được những kỹ năng giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ là ghi nhớ các chức năng hay bảng tuần hoàn. Chúng tôi luôn khuyến khích học sinh làm việc để hiểu làm thế nào để giải quyết vấn đề thay vì chỉ nhận được câu trả lời.

Khi học sinh chuẩn bị các kĩ năng giải quyết vấn đề trên thực tế, nó sẽ giúp người học nhiều hơn trong cuộc sống và tác động đến thành công của đứa trẻ trong tương lai.

Tác giả: ANNA PELLETIERE

Nguyễn Hữu Long dịch