Ngay khi học sinh của bạn bước chân vào lớp trong ngày đầu tiên đi học, thì việc làm cho chúng cảm thấy được chào đón và cảm thấy thoải mái là điều quan trọng. Học sinh dành phần lớn thời gian trong lớp học cho nên bạn càng làm nhiều điều để chúng được cảm thấy như chúng đang ở ngôi nhà thứ hai thì càng tốt. Dưới đây là 6 cách hiệu quả để chào đón học sinh trở lại trường sau một kỳ nghỉ hè dài.

Gửi thư chào mừng cho học sinh

Một vài tuần trước khi trường bắt đầu học, gửi về nhà học sinh một lá thư chào mừng giới thiệu bản thân bạn. Trong thư nên được bao gồm những thứ như: bạn có bao nhiêu con vật nuôi, nếu bạn có con, những việc ngoài trường học nào mà bạn thích làm. Điều này sẽ giúp học sinh (và cha mẹ của chúng) kết nối với bạn ở góc độ cá nhân. Bạn cũng có thể viết thông tin cụ thể như đồ dùng học tập cần thiết, những kỳ vọng của bạn đối với học sinh trong suốt cả năm, lịch học và các quy tắc, vv để công việc đó được chuẩn bị trước khi vào học chính thức. Thư chào mừng này sẽ giúp học sinh thoải mái và giúp giảm bớt những luống cuống trong ngày đầu tiên mà các em có thể có.

Tạo một không gian lớp học chào đón

Một trong những cách dễ nhất để chào đón học sinh là tạo ra một lớp học thú vị. Học sinh của bạn sẽ cảm thấy ấm áp và mời gọi ngay khi họ bước vào cửa lớp trong ngày ngày thứ nhất. Một cách tuyệt vời cho học sinh cảm thấy như lớp học của họ là “của họ” là kéo chúng vào công việc trang trí lớp học. Trong những tuần đầu tiên trở lại trường, khuyến khích học sinh tạo các bức vẽ và dự án trang trí có thể được trưng bày trong lớp học.

Tiến hành một cuộc phỏng vấn giáo viên

Ngay cả khi bạn đã cung cấp một số thông tin cơ bản về bản thân từ trước trong thư chào mừng, học sinh vẫn có thể có một vài câu hỏi khi chúng vào lớp học. Vào ngày đầu tiên đi học, yêu cầu học sinh hợp tác nhóm và chuẩn bị một vài câu hỏi cho một cuộc phỏng vấn cá nhân với bạn. Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, hãy tập hợp cả lớp và yêu cầu mỗi đội chọn câu hỏi và câu trả lời yêu thích để chia sẻ trước lớp.

Kể một câu chuyện

Bắt đầu vào ngày đầu tiên của năm học, tạo sự hứng khởi mỗi buổi sáng bằng một câu chuyện. Trong vài tuần đầu tiên, học sinh có thể cảm thấy có chút khó chịu và không an toàn. Để giảm bớt những cảm giác này và thể hiện cho học sinh hiểu rằng các em không cảm thấy một mình, hãy chọn một câu chuyện vào mỗi sáng. Sách là một cách tuyệt vời để mở ra cánh cửa giao tiếp với cảm xúc của học sinh. Dưới đây là một vài cuốn sách có thể giúp ích cho bạn trong tuần đầu tiên của trường.

Những câu chuyện phù hợp cho ngày đầu của năm học
  • First Day Jitters (tạm dịch Nỗi sợ ngày đầu tiên đi học), của Julie Dannenberg
  • Splat the Cat: Back to School, Splat! (tạm dịch Chú mèo Splat đi học) của Rob Scotton
  • Back to School Rules (tạm dịch Quy định trong ngày đầu đến lớp), của Laurie B. Freidman
  • The Night Before First Grade (tạm dịch Buổi tối trước ngày vào lớp một), của Natasha Wing
  • How I Spent My Summer Vacation (tạm dịch Mùa hè của tôi), của Mark Teague

Tạo trò chơi Nhà thám hiểm đi săn

Cuộc săn lùng có thể giúp học sinh trở nên quen thuộc với lớp học mới của chúng. Đối với các học sinh lớp nhỏ, hãy tạo một danh sách với các manh mối có hình ảnh mà học sinh cần tìm và để check khi đã tìm được. Bao gồm các mục như tìm các câu đố, góc sách, tủ đựng đồ, vv Đối với học sinh lớn tuổi, tạo danh sách kiểm tra và liệt kê những thứ như tìm giỏ bài tập về nhà, tìm quy tắc lớp học, v.v. Tiếp tục với các mục để tìm trong và xung quanh lớp học. Một khi cuộc săn lùng được hoàn tất, chúng sẽ nộp tờ giấy hoàn thành của họ để nhận giải thưởng.

Tạo trò chơi khuyến khích trẻ tự tìm hiểu về lớp học mới của mình

Tổ chức các hoạt động phá băng

Ngày đầu tiên của trường có thể rất khó đối với học sinh khi chúng không nhận ra bất kỳ gương mặt thân quen nào. Để “phá vỡ tảng băng” và làm xóa tan nỗi lo sợ ngày đầu tiên, hãy tổ chức một vài hoạt động thú vị như “hai điều thật và một dối trá”, trò nhà thám hiểm săn lùng hay trò đố vui.

 Janelle Cox

Lê Hải Thanh dịch