Sai lầm là một phần tất yếu của việc học

Mỗi giáo viên đều có những hiểu biết rất rõ về học sinh trong lớp học. Chúng ta không thích những lỗi sai, nhưng đó lại là một thực tế luôn tồn tại. Đối với học sinh của chúng ta việc phóng đại những sai lầm chẳng khác nào gửi đến học sinh một thông điệp mà chúng không bao giờ muốn nghe. Học sinh có thể cảm thấy thất vọng khi mắc lỗi, và có thể ảnh hưởng đến cách chúng cảm nhận về bản thân và khả năng học tập. Những học sinh thiếu tự tin sẽ bị giảm khả năng học tập và tiến bộ hơn. Đó là lý do tại sao một phần vai trò của chúng ta là giáo viên phải khuyến khích học sinh tự tin. Sự tự tin có thể chống lại những áp lực, sự căng thẳng và nản chí đến từ việc phạm sai lầm. Làm thế nào để một giáo viên có thể xây dựng sự tự tin cho học sinh của mình? Dưới đây là bốn gợi ý.

Một số mẹo để giúp học sinh trở nên tự tin hơn

  1. Lặp lại các bài học

Khi tôi học đại học, tôi đã tham gia một lớp học về thiết kế chương trình giảng dạy. Chúng tôi đã nói về nhiều loại cấu trúc giáo trình và lớp học khác nhau. Một điều tôi rất nhớ trong hoạt động thảo luận của chúng tôi về giáo trình theo hình xoắn ốc. Tôi chưa bao giờ nghe về khái niệm này trước đó. Trong một cấu trúc chương trình theo mô hình đó, các bài học được học lại nhiều lần, trong suốt cả năm hoặc trong suốt nhiều năm. Ví dụ, bắt đầu học sinh có thể học về chủ đề đồ ăn, thực phẩm. Khi những học sinh này đạt trình độ cao hơn, chúng có thể vẫn học về chủ đề thực phẩm nhưng nâng cao hơn về yêu cầu, và một lần nữa sau này, học sinh lại gặp nó trong các lớp trên. Mặc dù mô hình này có thể khiến học sinh hơi chủ quan và nhàm chán nhưng nó giúp học sinh cảm thấy tự tin hơn với chủ đề đang học. Khi học sinh có nền tảng, họ có thể tìm hiểu thêm về khả năng thực hiện ở cấp độ cao hơn nếu chúng chưa bao giờ nghiên cứu tài liệu.

  1. Lặp lại các hoạt động

Ngoài việc lặp lại các chủ đề trong các môn học, việc lặp lại các hoạt động trong lớp sẽ giúp học sinh xây dựng được sự tự tin. Điều này không có nghĩa là cho học sinh của bạn cứ lặp đi lặp lại một hoạt động trong nhiều ngày. Các hoạt động lặp lại trong lớp, đặc biệt là các cuộc thảo luận nhóm, sẽ cho học sinh một cơ hội để tìm hiểu các loại hình thảo luận khác. Ví dụ, sau khi đọc truyện ngắn, học sinh không thể làm gì cả. Sau khoảng năm phút, thảo luận về cùng một vấn đề. Học sinh của bạn sẽ có thể áp dụng kiến ​​thức của họ vào cuộc trò chuyện đầu tiên trong lần thứ hai. Khi học sinh đã thành công với các câu hỏi trong cuộc thảo luận đầu tiên và đã học được những kiến thức nhất định, chúng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi nói và chia sẻ ý tưởng.

  1. Tóm tắt ở cuối giờ

Bất cứ ai đã từng đi dạy học chắc chẳn đều đã hỏi học sinh “Hôm nay chúng ta đã học được gì?” Với một số học sinh, nó chỉ là một sự miễn cưỡng để nói về những ngày của họ. Nhưng đối với các học sinh khác, thật khó để nhận ra và nhớ những gì đã học trong lớp. Hãy dành một vài phút kết thúc giờ học để để tóm tắt những gì bạn đã dạy (và những gì học sinh đã học được) có thể tạo nên sự khác biệt trong những học sinh kém tự tin. Chỉ cần vài phút ghi lại những gì học sinh đã học được và các nguồn tài liệu mà họ đã học sẽ làm tăng sự tự tin. Học sinh có thể sẽ học được điều gì đó trong tương lai, và sẵn sàng học tài liệu mới trong những ngày sau đó.

  1. Đặt mục tiêu

Được rồi, tôi sẽ thừa nhận nó. Đôi khi tôi thêm một số công việc vào danh sách chỉ để trải nghiệm cảm giác có thể vượt qua chúng. Đối với tôi, giống như nhiều người khác, cảm giác hoàn thành một mục tiêu làm cho tôi cảm thấy tốt về những gì tôi đang làm. Học sinh cũng sẽ phản ứng tích cực khi chúng đạt được mục tiêu đã đặt ra. Hãy dành thời gian trong lớp để giúp học sinh vì chúng không biết chúng đang đi đâu trên chặng hành trình học tập. Học sinh cũng thấy khi chúng đã đạt được những mục tiêu đó, và sẽ tin rằng chúng có thể đạt được các mục tiêu tiếp theo.

Thật khó để có động lực khi bạn cảm thấy như bạn không tiến bộ thêm bất cứ điều gì. Bằng cách cung cấp cho học sinh những công cụ để thành công trong lớp học, chúng sẽ tự tin để tiếp tục làm việc.

SUSAN VERNER

Nguyễn Hữu Long dịch