Bạn đang tìm kiếm một trường cấp Ba cho con? Hãy trả lời những câu hỏi sau.

  1. Bạn đã nắm được tỷ lệ tốt nghiệp của các trường trung học phổ thông và đại học chưa?

Đầu tiên, hãy đặt ra câu hỏi có bao nhiêu tân sinh viên tốt nghiệp trung học (tỷ lệ bỏ học hàng năm của họ là gì) và có bao nhiêu học sinh ra trường tiếp tục vào đại học. Hầu hết các trường cấp Ba sẽ cung cấp danh sách trường đại học mà học sinh tốt nghiệp đang theo học. Thông tin này sẽ giúp bạn xác định vai trò của trường khi gửi học sinh tốt nghiệp lên đại học và liệu học sinh ra trường có được vào các trường danh tiếng hay không.

  1. Nhà trường có chuẩn bị đầy đủ cho con tôi để lên đại học không?

Hãy chắc chắn rằng con bạn sẽ có một chương trình chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của các trường cao đẳng và đại học cho các môn học chính như Toán, Khoa học, Lịch sử và Tiếng Anh. Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng một số trường công lập và tư thục không dạy các môn theo yêu cầu của đại học về  Thể chất, Nghệ thuật, hoặc thời gian phục vụ cộng đồng bắt buộc, vì vậy con bạn sẽ cần lấy (các) tín chỉ ngoài trường học.

  1. Trường có cung cấp các khóa học theo Chương trình Nâng cao (AP) không?

Các lớp học theo Chương trình Nâng cao cung cấp các môn học với trình độ đại học cho học sinh trung học. Học sinh trong các lớp AP tham gia kỳ thi quốc gia vào năm học cuối để đạt được tín chỉ đại học toàn diện từ Lịch sử, Nghệ thuật đến Toán, Ngoại ngữ. Các lớp AP có thể giúp hồ sơ ứng tuyển đại học của con bạn nổi bật so với những bạn cùng trang lứa và thậm chí có thể tiết kiệm học phí nhờ nhận được học bổng cho một số môn học bắt buộc. Các khóa học AP cho thấy sự tận tâm của nhà trường trong việc chuẩn bị cho học sinh tốt nghiệp và lên đại học.

  1. Nhà trường có đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con tôi không?

Hãy đánh giá trường học từ quan điểm của con bạn. Trường học và vị trí của nó sẽ tạo sự thoải mái cho con bạn, cũng như tiện lợi về thời gian và phương tiện di chuyển. Lưu ý giờ vào học và tan học, quy mô lớp học trung bình và tối đa, quy mô tổng thể của trường học. Vì con bạn dành nhiều thời gian ở trường hơn ở nhà, ngay cả những chi tiết như nhà vệ sinh sạch sẽ và thực đơn bữa trưa lành mạnh cũng quan trọng đối với sự an toàn của con bạn. Hãy xem xét phương pháp dạy học của nhà trường có phù hợp với phong cách học tập của con bạn không.

Không giống như khi bạn chọn một trường tiểu học hoặc trung học cơ sở, hãy yêu cầu con bạn bày tỏ quan điểm của con. Con bạn có nhiều khả năng thành công ở một trường học mà con hài lòng ngay từ đầu.

  1. Nhà trường sẽ hỗ trợ cho con tôi như thế nào?

Hãy hỏi nhà trường xem họ sẽ hỗ trợ về học tập và xã hội như thế nào. Giáo viên có sẵn sàng giúp đỡ học sinh trước và sau giờ học hay trong giờ giải lao không? Tìm hiểu xem nhà trường có cho phép học sinh dạy kèm nhau không. Hỏi trường học sẽ làm gì khi học sinh gặp khó khăn hoặc học tập không tốt trên lớp. Nhóm cố vấn là một giải pháp phổ biến giúp các trường thường xuyên kiểm tra học sinh, đảm bảo học sinh đang phát triển mạnh về mặt học thuật, xã hội và tình cảm. Cuối cùng, hãy tìm hiểu xem liệu có bộ phận tư vấn tâm lí học đường sẵn sàng hỗ trợ về mặt tình cảm và xã hội hay không.

  1. Nhà trường có hỗ trợ gì trong quy trình ứng tuyển đại học không?

Một lĩnh vực hỗ trợ quan trọng khác là trong quá trình ứng tuyển đại học. Hầu hết các trường trung học tư vấn chọn trường đại học nhưng bạn hãy tìm hiểu kĩ lưỡng xem như thế nào. Hỏi nhà trường có cung cấp các khóa học về ứng tuyển đại học và tổ chức kỳ thi SAT, ngoài việc hướng dẫn học sinh chọn trường đại học phù hợp không. Hỏi xem có bao nhiêu trường đại học cử đại diện đến thăm trường mỗi năm.

  1. Mỗi ngày học sinh có bao nhiêu giờ làm bài tập về nhà?

Học sinh trung học nên có bài tập về nhà nhưng số lượng và chất lượng có thể rất đa dạng. Bài tập về nhà nên bao gồm nhiều bài tiểu luận và đọc phân tích xã luận. Quyết định xem con bạn sẽ phát triển mạnh hay ít nhất là quản lý khối lượng công việc dự kiến. Nếu con bạn là một vận động viên, hãy tìm hiểu xem có thể vừa tham gia một đội thể thao vừa hoàn thành bài tập về nhà​​ không. Hỏi xem có bài tập về nhà vào các ngày cuối tuần, nghỉ giải lao và ngày lễ hay không. Cuối cùng, tìm hiểu xem nhà trường có hỗ trợ bài tập về nhà sau giờ học hay không.

  1. Có những môn tự chọn, môn thể thao và hoạt động phục vụ cộng đồng nào?

Hãy chắc chắn rằng nhà trường cung cấp môn thể thao hoặc hoạt động yêu thích của con bạn, chẳng hạn như hội họa, âm nhạc hoặc kịch. Các yêu cầu khi tham gia một đội thể thao là gì? Các trường cao đẳng và đại học thường hỏi ứng viên đã tham gia bao nhiêu hoạt động cộng đồng ở trường trung học, vì vậy hãy hỏi nhà trường vấn đề đó.

  1. Con tôi có được an toàn khi ở đây không?

An toàn là điều tối quan trọng. Tìm hiểu chính sách kỷ luật và số lần đình chỉ, đuổi học của nhà trường trong hai năm qua. Quan sát các hành lang trong ngày học để xem có yên tĩnh và an toàn không. Hỏi xem nhà trường có chính sách mở cửa hay không, tức là học sinh có thể ra khỏi trường trong giờ học để ăn trưa, và có thể vào những lúc khác. Nhà trường có chính sách cấm bắt nạt bằng văn bản (và thậm chí cả chương trình đào tạo giáo viên) trong toàn trường và trên mạng xã hội không? Cuối cùng, đừng ngần ngại hỏi xem có tình trạng sử dụng rượu hay ma túy trong khuôn viên trường hay không. Mặc dù đây có thể là một câu hỏi khó chịu, nhưng điều quan trọng là phải thấy được cách nhà trường đối diện với thực tế này, liệu họ có nhận thức được và chủ động xử lí hay không.

  1. Con của tôi sẽ học cùng ai và giao tiếp với các bạn trong trường ra sao?

Hãy đến thăm trường học trong một ngày học bình thường, và hãy để con bạn đóng vai một học sinh. Có phải tất cả học sinh trong trường đều thân thiện và hòa đồng không? Có học sinh nào bị tẩy chay không? Cảm nhận chung của con về trường như thế nào? Hãy tìm hiểu thêm nếu học sinh đến từ một khu vực địa lý rộng lớn, điều này có thể làm khó bạn. Hỏi về các hoạt động mà nhà trường tổ chức cho học sinh như các câu lạc bộ, các chuyến đi thực địa và các chuyến cắm trại qua đêm.

Great school

Táo trường học dịch