Hãy so sánh hai lớp học. Hai lớp này đều có năng lực trình độ tương đương nhau, hành vi của học sinh về cơ bản là giống nhau. Chỉ có khác biệt là một lớp 10 học sinh và một lớp 30 học sinh. Bạn muốn dạy lớp nào? Lớp nào sẽ tốt hơn cho học sinh? Câu trả lời là lớp nhỏ. Nhưng bạn có biết chính xác lý do tại sao không. Và đây là 10 lý do để trả lời cho câu hỏi tại sao lớp nhỏ lại quan trọng như vậy

  1. Có thời gian dành cho từng em một nhiều hơn

Ở lớp có 10 học sinh, mỗi học sinh sẽ có nhiều hơn gấp 3 lần để được giao tiếp với giáo viên. Điều này rất quan trọng để phát triển các kỹ năng và động lực học tập của học sinh. Với việc thời gian tiếp xúc với giáo viên nhiều hơn, học sinh chắc chắn sẽ có cảm giác rằng giáo viên quan tâm đến chúng, và khi học sinh cảm nhận như ai đó mà họ ngưỡng mộ quan tâm đến họ, rằng họ rất nổi bật.

  1. Học sinh không bị lãng quên

Trong một lớp học 30 học sinh, những đứa trẻ rất dễ trở thành đứa trẻ câm lặng hoặc không có động lực. Chúng có cách để ẩn nấp trong một nhóm bạn hoặc phía sau lớp học. Với ít học sinh hơn, giáo viên có nhiều khả năng đảm bảo mọi học sinh đều tham gia vào các hoạt động học tập. Điều này đảm bảo học sinh không thể trốn tránh hay thoái thác các nhiệm vụ.

  1. Dễ dàng xác định vấn đề hơn

Trong các lớp học lớn, giáo viên có thể gặp nhiều khó khăn để xác định nơi xảy ra vấn đề, vì thời gian của giáo viên trong lớp rất ngắn, nên khó để tiếp tục giải quyết thỏa đáng những vấn đề này. Khi một giáo viên có 30 bài luận để chấm điểm, họ sẽ dành ít thời gian hơn cho mỗi bài và khắc phục những sai sót trong kỹ năng viết bằng hướng dẫn tối thiểu. Theo đó, khi giáo viên dành quá ít thời gian để theo dõi và giải quyết các vấn đề của từng cá nhân, học sinh bắt đầu lách luật

  1. Văn hóa gắn kết hơn

Một lớp nhỏ hơn sẽ tạo ra một sự gắn kết hơn lớp lớn. Một lớp gồm hơn 30 sinh viên cho phép hình thành các nhóm ngay một lớp trong lớp, cũng như chắc chắn không phải tất cả học sinh muốn chơi cùng nhau – học sinh thường thích chơi với những bạn mà chúng cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, với một lớp nhỏ, học sinh sẽ có cơ hội tương tác và hình thành mối quan hệ với tất cả các bạn cùng lớp, chắc chắn rằng lớp đó sẽ hỗ trợ nhau nhiều hơn.

  1. Giáo viên có thể hình thành các mối quan hệ tốt hơn

Liên quan đến lượng thời gian cá nhân tăng lên là chất lượng giữa mối quan hệ của giáo viên với mỗi học sinh. Trong các lớp học nhỏ hơn, giáo viên biết rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu và nhu cầu của từng học sinh. Với mức độ chú ý ngày càng tăng này, giáo viên có thể liên hệ và chỉ dẫn thành công hơn, do đó trở thành người hướng dẫn đơn giản hơn, nhưng có hiệu quả thực sự.

  1. Học sinh tham gia nhiều hơn

Khi học sinh có mối quan hệ chặt chẽ với giáo viên và biết rằng trách nhiệm trong công việc và mức độ tham gia của chúng, chúng nhất định sẽ tham gia nhiều hơn vào chương trình giảng dạy. Điều này có hai nguyên nhân: thứ nhất, học sinh ở trong một môi trường mà sự tham gia và chất lượng công việc là điều bắt buộc – nó trở thành một thứ gì đó của một chuẩn mực văn hóa; thứ hai, khi học sinh có mối quan hệ chặt chẽ với giáo viên – khi chúng quan tâm giáo viên nghĩ gì về biểu hiện của chúng – chúng chắc chắn sẽ làm việc tốt hơn.

  1. Đi nhanh hơn

Nói một cách đơn giản, với một nhóm nhỏ, giáo viên càng tập trung chú ý, học sinh càng tham gia nhiều hơn và nhiệt tình với việc học. Và khi điều đó xảy ra, việc học sẽ được thực hiện nhanh hơn. Khi việc học tốt hơn, các lớp học này có thể được bao phủ khám phá nhiều chủ đề hơn và hoàn thành nhiều chương trình giáo dục trải nghiệm và trình bày ý tưởng. Và khi tất cả các công việc được hoàn thành, mọi người sẽ có nhiều thời gian để và gắn kết lớp học.

  1. Ít hỗn loạn hơn nhiều

Trong một lớp học gồm 10 học sinh, đơn giản là sẽ có ít tiếng ồn hơn – đó là vấn đề vật lý. Hơn nữa, sẽ dễ dàng hơn để tránh cho các nhóm thoát khỏi sự kiểm soát, và như đã đề cập trong mục số 3, việc xác định các vấn đề khi chúng phát sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, do đó đảm bảo một môi trường học tập yên tĩnh. Và với một lớp hòa bình, tất cả các lợi ích khác được trình bày ở trên đều được khuếch đại.

  1. Nó dễ hơn cho giáo viên

Những lý do trên là một danh sách các lợi ích của lớp học quy mô nhỏ, nhưng tóm lại, chúng tạo ra môi trường tốt hơn, năng suất hơn và dễ quản lý hơn cho giáo viên. Khi giáo viên được cung cấp không gian để làm việc hiệu quả trong một lớp học tích cực và hòa bình, họ đơn giản sẽ hạnh phúc hơn và làm việc tốt hơn. Công việc nặng nhọc trở nên ít hơn, giáo viên sống lâu hơn với nghề và mang lại nhiều lợi ích hơn cho giáo dục.

  1. Nghiên cứu cho thấy lợi ích to lớn ở các lớp học nhỏ

Không chỉ  là quan điểm chủ quan của chúng tôi về điều đó, phần lớn các nghiên cứu cho thấy học sinh học tập tốt hơn trong tất cả các môn học, các mức độ trong các lớp nhỏ. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích khác của mô hình lớp học nhỏ bên cạnh những lợi ích được liệt kê ở đây, bao gồm hiệu quả lâu dài và khả năng giữ chân giáo viên lớn hơn.

Với rất nhiều bằng chứng ủng hộ lớp học quy mô nhỏ, Không phải chúng ta đang nợ học sinh và giáo viên một môi trường học tập đảm bảo với các lớp học nhỏ hay sao? Để có kết quả học tập tốt hơn, giáo viên hạnh phúc hơn và cuối cùng là một xã hội có giáo dục hơn, việc phát triển các lớp học quy mô nhỏ nên là ưu tiên hàng đầu của giáo viên, phụ huynh, chính phủ và những người làm công tác quản lý giáo dục.

Adam Hatch

https://thuviengiangday.com dịch

Bài viết này được viết bởi Adam Hatch – tốt nghiệp trường UC Berkeley. Anh sinh ra trong một gia đình có cha và anh trai là giáo viên và bản thân anh cũng là giáo viên. Adam bắt đầu dạy ở một trường học tiếng Anh đặc biệt ở Đài Bắc, Đài Loan, nơi học sinh được học nghiên cứu và viết bài bằng tiếng Anh. Các bài báo đầu tiên của học sinh được xuất bản trên tờ English newspaper có tên là Đài Bắc Teen Tribune.