Bạn vừa nhận được một bản đánh giá tiết dạy sau đợt dự giờ không mấy hoàn hảo. Bạn cảm thấy hoang mang và không biết phải làm gì tiếp theo? Đừng hoảng sợ. Bài viết này sẽ cho bạn biết phải làm thế nào để xử lý nó.

Đằng nào thì nó cũng đã xong!

Một cách trung thực, không có giáo viên nào thích bị dự giờ và bị người khác đánh giá tiết dạy. Trước áp lực sẽ đè nặng trong đợt dự giờ, cuối cùng bạn nghĩa ra cách “cầu xin” học sinh của hãy “thương cô” mà cư xử đúng mực và bạn lật tung trật tự bài dạy chỉ để có thời gian luyện tập trước sao cho tiết dạy đánh giá được êm xuôi. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu cơn ác mộng trở thành sự thật và giờ dạy của bạn kết thúc không như mong muốn với một đánh giá tiêu cực? Đây là lời khuyên của chúng tôi.

  1. Lắng nghe phản hồi

Như chúng tôi đã nói ở trên, một sai lầm thực sự quan trọng là bạn quá coi trọng vào kết quả. Vì vậy, hãy coi bản đánh giá giáo viên như là một cơ hội để trở thành một giáo viên tốt hơn. Hãy nhìn nhận một cách trung thực về những phản hồi tiêu cực mà bạn nhận được. Hãy thử xem những nhận xét đánh giá đó có chính xác không?

Trừ hiệu trưởng là “kẻ thù không đội trời chung” của bạn và cố gắng phá hoại sự nghiệp giảng dạy của bạn, còn nếu không, họ sẽ cố gắng giúp đỡ bạn bằng cách cung cấp cho bạn phản hồi mang tính xây dựng. Hãy dành thời gian để xem xét nó một cách cẩn thận. Nếu có bất cứ điều gì bạn không hiểu, đừng ngại hỏi. Điều này cũng khiến bạn trở thành một người có tinh thần cầu thị và ham học hỏi!

  1. Kiểm soát cảm xúc

Khi chúng ta nhận được kết quả dự giờ, chúng ta cảm thấy như bị một cú đấm vào mặt. Đặc biệt là khi bạn đã đổ mồ hôi và nước mắt đầu tư cho tiết dạy. Nhưng trước khi bạn ném đồ, hay “nguyền rủa” hiệu trưởng, căm thù tổ trưởng bộ môn, hãy hít một hơi thật sâu.

Nếu kết quả đánh giá là một sai lầm hoặc hiểu lầm, bạn có thể tự giải thích. Điều quan trọng nhất là bạn học được gì từ những đánh giá đó, thay vì để cảm xúc dẫn đến những quyết định vội vàng, như đăng một bức thư xin nghỉ việc hay tạo bè nhóm nói xấu hiệu trưởng trên mạng.

  1. Giải thích

Nếu bạn phát hiện ra rằng kết quả đánh giá là do sự hiểu lầm, sai lầm hoặc do tác động của hoàn cảnh khách quan, bạn có thể đưa ra các kiến nghị và khiếu nại. Tuy nhiên, hãy thận trọng vì ranh giới giữa việc làm rõ sự hiểu lầm và đưa ra lời bào chữa là rất mong manh. Nếu bạn làm điều này này, hãy chắc chắn rằng bạn phải có được những bằng chứng thuyết phục. Ví dụ, nếu học sinh liên tục gây rối trong lớp học của bạn là do đó là những học sinh cá biệt hoặc học sinh không hiểu bài là do đây là lớp học kém nhất của trường,… Tuy nhiên, nếu lý do cho việc bạn bị mất kiểm soát lớp học vì hôm qua bạn thức khuya, phải đi dự sinh nhật vào tối hôm trước; thông tin đó sẽ không được coi là lời giải thích.

  1. Lập kế hoạch hành động

Sau khi bạn xem phản hồi về tiết dạy và suy nghĩ kỹ, hãy lên kế hoạch hành động cho bản thân. Những thay đổi bạn sẽ thực hiện là gì và khi nào bạn thực hiện nó?

  • Bạn có cần dành nhiều thời gian hơn cho việc soạn giáo án, lập kế hoạch bài học?
  • Bạn có cần phải rèn luyện kỹ năng quản lý lớp học không?
  • Ứng dụng việc dạy học phân hóa cho các đối tượng khác nhau trong lớp học của bạn?

Tập trung vào các biện pháp để cải thiện sẽ giúp bạn có sự tiến bộ về chuyên môn. Đó thực sự là mục tiêu mà bạn cần thực hiện.

Vấn đề là, một kế hoạch hành động là không đủ. Bạn cần phải cam kết thực hiện nó. Có thể cân nhắc việc đặt ra một lịch trình cam kết với hiệu trưởng hoặc tổ trường chuyên môn để thực hiện nó. Và hãy bắt đầu sự thay đổi ngay lập tức. Đừng đợi đến năm học tiếp theo mới thực hiện. Chẳng phải bạn vẫn luôn yêu cầu học sinh của mình không được trì hoãn, phải không?

  1. Tự chăm sóc bản thân

Một điều cuối cùng: hãy đối xử tốt với chính bản thân mình. Bản nhận xét về thiết dạy có thể khiến bạn cảm thấy đau lòng. Nhưng hãy đối xử với bản thân với sự cảm thông, kiên nhẫn và lòng tốt. Bạn không cần phải trách móc hay nguyền rủa bản thân, càng không nên tự ti về năng lực của mình.

Hãy nói với bản thân rằng mọi chuyện sẽ ổn hãy trở về nhà, thư giãn trong bồn nước nóng và xem một bộ phim hài. Và sau đó mặc bộ trang phục yêu thích của bạn và trở thành một người giáo viên hiệu quả!

Daisy Rogozinsky

https://thuviengiangday.com dịch