Năm học mới đã đến, ngày đầu tiên của năm học sẽ như thế nào? Bạn sẽ làm gì? Có phải bạn đang định lặp lại những điều mình vẫn làm năm nay qua năm khác? Nếu vậy thì 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có và kiến tạo một lớp học mơ ước trong năm học mới.

  1. Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Sai lầm lớn nhất tôi mắc phải trong năm đầu tiên giảng dạy là bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Em này rì rầm nói chuyện, em kia gục đầu xuống bàn – không có gì to tát, phải không? Sai rồi. Khi chúng ta bỏ qua những điều nhỏ nhặt, chúng ta đã hình thành trong đầu học sinh ấn tượng rằng chúng ta thờ ơ hoặc không thấy hành vi của chúng. Vấn đề là những điều nhỏ nhặt đó lại không hề nhỏ như ta tưởng; chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng. Vậy giải phải là gì? Chỉ cần xử lý những điều nhỏ nhặt bằng một yêu cầu đơn giản như là “Lan, ngồi xuống đi nhé! Cảm ơn em”.

  1. Độc đoán

Tôi vốn không phải là người có tính cách này nhưng tôi đã thấy nhiều giáo viên thực thi chính sách “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Họ quyết định đề ra nội quy thật nghiêm khắc để học sinh thấy quyền hành của mình. Vì vậy, họ can thiệp vào bất kỳ sự vụ nào và dành cho những đứa trẻ hình phạt cao nhất có thể để chúng thấy rằng họ sẽ không tha thứ cho hành vi sai trái. Đây không phải là một phương pháp khôn ngoan. Đúng vậy, bạn cần phải xử lý cả những điều nhỏ nhặt, nhưng thường thì bạn chỉ cần nói là đủ. Và nếu cần đưa ra hình phạt thì hãy cân nhắc sao cho phù hợp; đừng hù dọa học sinh.

  1. Dễ dãi với học sinh

Đồng ý là ngày đầu tiên đến trường nên vui vẻ và thú vị. Nhưng bạn không nên cố tình biến nó thành một ngày chơi bời đập phá của học sinh. Nếu thế, bạn đang tạo tiền lệ rất xấu và chỉ khiến học sinh trở nên khó bảo hơn. Thay vào đó, bạn cần tiến hành buổi học đầu tiên sao cho trật tự và quy củ. Một khi học sinh đã quen nếp, bạn có thể thêm vào một số hoạt động vui chơi trong chừng mực.

  1. Cứng nhắc

Xin đừng tra tấn học sinh bằng các thể loại giấy tờ thủ tục của bạn. Điều này thật nhàm chán nhưng có lẽ nhiều giáo viên lại đang làm thế. Vâng, bạn cần phải đảm bảo thực hiện đủ các thủ tục, các công việc của nhà trường giao nhưng nên hướng dẫn học sinh từng bước một chứ không phải tất cả cùng lúc vào ngày đầu tiên đi học. Nếu bạn có văn bản liệt kê các quy trình, thủ tục, hãy cho học sinh về nhà làm.

  1. Dành hơn 2 phút để nói về những vấn đề không liên quan

Năm vừa rồi thành thích của nhà trường là như thế này, chủ trương của ngành giáo dục là như thế kia. Năm học tới này chúng ta tập trung vào xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học thân thiện… Hay thậm chí, giáo viên đưa ra một loạt những cam kết, quy định của nhà trường dành cho học sinh và phụ huynh… Tất cả những điều đó đều chẳng liên quan trực tiếp đến học sinh. Chúng sẽ cảm thấy vô cùng chán nản khi giáo viên đọc lại những quy định hay ép chúng phải nghe những điều mà chúng không hứng thú. Hãy cân nhắc là làm điều gì đó khác đi, không nên lãng phí quá nhiều thời gian vào các vấn đề đó bởi lẽ học sinh có thể tự đọc hoặc giáo viên có thể để dành trao đổi trong buổi sinh hoạt lớp cuối tuần.

  1. Ăn mặc xuề xòa

Ngay cả khi bạn thường ăn mặc giản dị, ngày đầu tiên đến trường cũng cần tươm tất một chút. Học sinh chỉ có một ấn tượng đầu tiên về bạn, vì vậy ngày đầu tiên đến trường là lúc bạn cần mặc những bộ trang phục chuyên nghiệp nhất mà bạn có.

  1. Làm qua loa

Nếu bạn làm qua loa thì ngày đầu tiên đến trường của bạn vẫn ổn nhưng như thế là lãng phí một cơ hội tuyệt vời để khởi động một năm học mới đấy. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch tỉ mỉ để tự tin trước học sinh và đưa cả lớp vào nề nếp ngay từ đầu. Cách tốt nhất là chuẩn bị sẵn một số loại bài tập đơn giản cho học sinh. Điều này sẽ khiến chúng bận rộn, không để ý được những sai sót khó tránh khỏi của bạn trong ngày đầu nhận lớp.

  1. Để học sinh tự chọn chỗ ngồi.

Ngay cả sau này bạn cố ý cho phép học sinh chọn chỗ ngồi thì thời gian đầu bạn vẫn nên chỉ định chỗ ngồi. Tại sao? Trước hết, bởi vì điều đó giúp bạn thuộc tên học sinh nhanh hơn. Thứ hai, cho họ chọn chỗ ngồi để rồi nhiều tuần sau phải cố gắng tìm ra ai đang ngồi đâu, việc đó lãng phí rất nhiều thời gian. Ngoài việc chuẩn bị sẵn sơ đồ lớp, hãy yêu cầu học sinh ngồi đúng theo vị trí được chỉ định thay vì để họ ngồi hết vào chỗ rồi mới đưa sơ đồ ra. Ví dụ: dán sơ đồ lớp lên bảng hoặc dán tên học sinh lên từng bàn để họ có thể nhanh chóng xác định vị trí của mình.

      9. Phát sách giáo khoa. Điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng thực sự mất thời gian nếu gọi từng học sinh lên nhận sách giáo khoa. Thay vào đó, hãy nghĩ ra một cách nhanh hơn. Tôi thường đặt sách ở cuối mỗi tổ cho học sinh tự lấy. Tức là tôi đã dành thời gian viết tên học sinh lên sách của họ nhưng việc đó đáng làm vì giúp cho lớp học trật tự hơn.

Mục tiêu của bạn là thực sự dạy được một điều gì đó trong mỗi lớp học.

  1. Lãng phí một khoảnh khắc

Lập kế hoạch giới thiệu nội quy và tiến hành các hoạt động khác rồi tìm cách thực hiện hiệu quả nhất có thể. Mục tiêu của bạn là thực sự dạy một điều gì đó trong mỗi lớp học. Việc này sẽ không xảy ra trừ khi bạn hình dung rõ mình sẽ làm việc cực kỳ hiệu quả và tập trung như thế nào.

Trên đây là những điều mà giáo viên không nên làm vào ngày đầu của năm học mới, bằng cách tránh những điều đó, giáo viên sẽ tạo dựng được những bước đi đầu tiên để có một “lớp học trong mơ”, một năm học thật suôn sẻ và tránh được những rủi ro không đáng có.


? Bộ công cụ Back to school dành cho năm học mới: https://bit.ly/2GVjRgf

? Các tài liệu Back to school khác: https://bit.ly/2Z2UROc

https://thuviengiangday.com