Quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè có thể khiến giáo viên cảm thấy hứng thú nhưng cũng không kém phần căng thẳng và bận rộn. Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, các thầy cô sẽ chuẩn bị những gì, cần tránh những điều gì?

Hầu hết giáo viên lâu năm đều có hình dung về những công việc cần làm để chuẩn bị đón năm học mới. Đó có thể là những điều chỉnh nhỏ về phương pháp giảng dạy hay những thay đổi trong chương trình. Các giáo viên trẻ hơn có thể sẽ phải hoàn toàn thay đổi phương pháp dạy học dựa trên những kinh nghiệm thành công hay thất bại của năm học trước.

Dù các giáo viên có năng lực như thế nào, một số lời khuyên dưới đây có thể giúp họ khởi động năm học mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  1. Suy ngẫm về quá khứ

Kinh nghiệm từ quá khứ là công cụ học tập hiệu quả. Đối với các giáo viên năm đầu tiên đi dạy, bạn chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm thực tập của bản thân. Tuy nhiên, vốn kinh nghiệm đó không đủ để bạn có thể áp dụng vào môi trường mới. Các giáo viên cũ sẽ chia sẻ với bạn nhiều kinh nghiệm hơn toàn bộ thời gian thực tập trước kia. Đối với giáo viên đã có ít nhất một năm kinh nghiệm, suy ngẫm về quá khứ là điều vô cùng cần thiết.

Những giáo viên tuyệt vời không ngừng tìm kiếm ý tưởng và phương pháp mới để áp dụng vào lớp học của họ. Những ý tưởng và cách tiếp cận mới, không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng đó là cách giúp giáo viên không ngừng trưởng thành và có sự phát triển về chuyên môn. Những kinh nghiệm từ khóa khứ, dù là thành công hay thất bại đều giúp định hướng cho năm học mới.

Xem thêm: Ba phương pháp thực hành suy ngẫm dành cho giáo viên

  1. Đây là một năm học mới

Đừng nghĩ rằng năm học này cũng giống như năm học trước. Mỗi học sinh bước vào lớp học của bạn đều xứng đáng được ghi nhận nỗ lực. Giáo viên cũ có thể chuyển những thông tin như điểm kiểm tra của học sinh sang cho giáo viên mới nhưng không nên chuyển thông tin về hành vi của học sinh hoặc lớp học cụ thể. Mỗi lớp và mỗi học sinh là duy nhất và mỗi giáo viên khác nhau có thể có cách quản lý khác nhau.

Một giáo viên bảo thủ có thể gây bất lợi cho sự phát triển chung của một hoặc một nhóm học sinh cụ thể. Giáo viên nên đánh giá về một hoặc một nhóm học sinh dựa trên kinh nghiệm cá nhân chứ không chỉ nghe nhận xét từ những giáo viên khác. Đôi khi một giáo viên có thể có mâu thuẫn với một học sinh hoặc lớp học cụ thể và bạn đừng bao giờ để điều đó ảnh hưởng đến cách quản lý lớp học của mình.

Xem thêm: Cách xây dựng mối quan hệ với học sinh

  1. Đặt mục tiêu 

Mỗi giáo viên nên có một danh sách các mục tiêu mà họ muốn học sinh của mình đạt được. Giáo viên cũng nên có một danh sách các mục tiêu cá nhân để khắc phục điểm yếu của mình trong các lĩnh vực cụ thể. Mục tiêu tạo nên động lực. Bạn cũng có thể cùng học sinh đặt ra các mục tiêu trong năm học. Đó là cách thúc đẩy cả giáo viên và học sinh làm việc chăm chỉ hơn.

Đôi khi mục tiêu của bạn quá dễ đối với một học sinh hoặc lớp học cụ thể và đôi khi chúng lại quá khó. Điều cần thiết là bạn đặt mục tiêu và kỳ vọng cao cho tất cả học sinh trong lớp. Chỉ cần nhớ rằng mỗi em có nhu cầu riêng. Các mục tiêu bạn đặt ra cho một học sinh có thể không áp dụng cho những em khác.

Xem thêm: Tại sao giáo viên đặt muc tiêu đầu năm học mới

  1. Chuẩn bị chu đáo

Đây là khía cạnh quan trọng nhất của việc giảng dạy. Dạy học không phải là công việc gói gọn trong khoảng thời gian từ 8h00 sáng đến 5h00 chiều như nhiều người vẫn nghĩ. Phải mất rất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị để việc dạy học trở nên hiệu quả. Ngày đầu tiên đến trường đối với học sinh không nên là ngày đầu tiên giáo viên bắt tay vào công việc. Bạn nên dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho năm học mới bởi lẽ có rất nhiều công việc cần phải làm. Một năm học suôn sẻ bắt đầu với sự chuẩn bị chu đáo của bạn. Một giáo viên đợi đến phút chót mới cuống cuồng sắp xếp mọi thứ chắc chắn sẽ có một năm học vất vả. Nếu là một giáo viên trẻ, bạn sẽ cần nhiều thời gian để chuẩn bị hơn các giáo viên đã có kinh nghiệm nếu bạn muốn nó tuyệt vời như mong đợi.

  1. Thiết lập nề nếp

Ngày đầu tiên và tuần đầu tiên của năm học thường sẽ thiết lập nề nếp cho cả năm đó. Sự tôn trọng của học sinh với giáo viên và nội quy thường được hình thành trong thời gian này. Giáo viên nên nắm bắt cơ hội đó để tạo dựng mối quan hệ vững chắc với học sinh nhưng đồng thời cũng cho họ thấy vai trò quản lý của thầy/ cô giáo. Một giáo viên bước vào lớp với mong muốn lấy lòng học sinh thì sẽ nhanh chóng mất đi sự tôn trọng và hầu như không thể tái thiết lập một tập thể lớp học có kỉ luật.

Hãy dành tuần đầu tiên để dạy học sinh về các quy trình, lập danh sách kỳ vọng và mục tiêu. Bắt đầu năm học với sự nghiêm chỉnh thì sau đó bạn có thể thoải mái điều hành lớp học trong suốt cả năm. Giáo dục là một cuộc đua đường dài chứ không phải là chạy nước rút. Đừng nghĩ rằng bạn không thể dành thời gian để thiết lập nề nếp cho cả năm học. Hãy ưu tiên thực hiện từ sớm và học sinh của bạn sẽ học được nhiều điều hơn về lâu dài.

Xem thêm: Cách làm mẫu và thiết lập nề nếp lớp học

  1. Liên lạc với phụ huynh

Khiến phụ huynh học sinh tin tưởng rằng bạn đang dành sự quan tâm lớn nhất cho con họ, đó là điều tối quan trọng. Hãy cố gắng liên lạc với phụ huynh thường xuyên trong vài tuần đầu năm. Ngoài các ghi chú trong bản tin lớp học, hãy cố gắng liên lạc với từng phụ huynh từ sớm bằng cách tổ chức một cuộc họp, gọi điện, gửi email, ghé thăm nhà hoặc hẹn gặp riêng (với các trường hợp đặc biệt). Thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy với cha mẹ học sinh từ sớm, khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp sẽ giúp bạn dễ dàng mở lời khi có vấn đề cần trao đổi. Phụ huynh có thể là đồng minh, hoặc kẻ thù tùy thuộc vào thời điểm này. Vì thế hãy đầu tư thời gian và nỗ lực từ sớm để kéo phụ huynh về phe bạn.

Xem thêm: 5 cách giao tiếp hiệu quả với phụ huynh học sinh

  1. Lên kế hoạch trước

Tất cả các giáo viên nên có kế hoạch từ trước. Việc lập kế hoạch trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm. Ví dụ, một giáo viên có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách giữ lại các kế hoạch bài học từ năm trước và sử dụng chúng cho năm tới. Thay vì soạn lại các kế hoạch bài học, họ sẽ điều chỉnh chúng nếu cần thiết. Giáo viên cũng có thể photo tài liệu vài tuần hoặc vài tháng trước khi bắt đầu năm học. Lập kế hoạch cho các sự kiện như các dự án và các chuyến đi thực địa trước khi vào năm học cũng sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn. Việc lập kế hoạch trước sẽ có lợi nếu trong năm bạn bận đột xuất và vắng mặt một khoảng thời gian dài. Bạn có thể dễ dàng chuyển giao lớp học cho đồng nghiệp.

Trên đây là những điều mà giáo viên cần chuẩn bị cho năm học mới, hãy suy ngẫm và áp dụng những kinh nghiệm cho lớp học của bạn.


? Bộ công cụ Back to school dành cho năm học mới: https://bit.ly/2GVjRgf

? Các tài liệu Back to school khác: https://bit.ly/2Z2UROc

Derrick Meador

https://thuviengiangday.com dịch